xs
xsm
sm
md
lg

“ยูโร” บังคับกรีซปฏิรูป-เสียอธิปไตย แลกเจรจาเงินกู้ใหม่ร่วม $ แสนล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เอเจนซีส์ - บรรดาผู้นำยูโรโซนประสบความสำเร็จเมื่อวันจันทร์ (13 ก.ค.) ภายหลังการเจรจามาราธอน 17 ชั่วโมง โดยบีบบังคับให้นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ ต้องตกลงยอมรับข้อเรียกร้องให้ดำเนินการปฏิรูปอันเข้มงวด และถึงขั้นสูญเสียอำนาจอธิปไตยในการจัดการสินทรัพย์ให้แก่การกำกับตรวจสอบจากภายนอก เพื่อแลกเปลี่ยนกับการเริ่มกระบวนการหารือที่จะมีการอนุมัติแพกเกจเงินกู้ช่วยไม่ให้ล้มละลายก้อนที่ 3 มูลค่า 86,000 ล้านยูโร (95,290 ล้านดอลลาร์) ซึ่งจะทำให้ประเทศยุโรปใต้ที่ฐานะเศรษฐกิจใกล้พังครืนอยู่แล้วแห่งนี้ ยังคงสามารถอยู่ในระบบเงินตราสกุลยูโรได้ต่อไป

การประชุมสุดยอดของ 19 ผู้นำชาติยูโรโซนเพื่อตัดสินอนาคตกรีซ ได้เริ่มต้นตั้งแต่กลางวันวันอาทิตย์ (12) และยืดเยื้อข้ามคืนท่ามกลางกระแสข่าวความแตกแยกของฝ่ายที่นำโดยเยอรมนีซึ่งยืนหยัดบังคับให้เอเธนส์ต้องยอมรับมาตรการรัดเข็มขัด และฝ่ายซึ่งนำโดยฝรั่งเศสที่ต้องการผ่อนปรนเงื่อนไขให้เอเธนส์ แต่ในที่สุดแล้วก็สามารถผ่าทางตันสำเร็จ ภายหลังการหารือนอกรอบระหว่างนายกรัฐมนตรีซีปราสของกรีซ, นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี, ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส และโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรีแห่งยุโรป ซึ่งก็คือประธานของสหภาพยุโรป (อียู)
นักลงทุนในตลาดหุ้นแฟรงค์เฟิร์ตจับตาการประชุมหาทางออกระหว่างกรีซกับเหล่าเจ้าหนี้เมื่อวันจันทร์(13ก.ค.)ก่อนผู้นำยูโรโซนประสบความสำเร็จ บีบบังคับให้นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ ต้องตกลงยอมรับข้อเรียกร้องให้ดำเนินการปฏิรูปอันเข้มงวด
ฌอง-โคลด จุงเกอร์ ประธานของคณะกรรมาธิการยุโรป ที่เป็นองค์กรบริหารของอียู แถลงเมื่อวันจันทร์ (12) หลังการประชุมซัมมิตอันยืดเยื้อยาวนาน 17 ชั่วโมงว่า สามารถตกลงได้ข้อสรุปแล้วและกรีซไม่ต้องออกจากยูโรโซน พร้อมยืนยันว่า แม้เงื่อนไขความช่วยเหลือมีความเข้มงวดมากขึ้น แต่ไม่ถือเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามชาวกรีก ขณะที่ชาติยุโรปอื่นๆ ก็ไม่ได้เสียหน้าเช่นเดียวกัน

ทางฝ่ายแมร์เคิลกล่าวว่า จะแนะนำ “ด้วยความเชื่อมั่นเต็มที่” ให้รัฐสภาเยอรมนีเปิดอภิปรายเพื่ออนุมัติการเจรจาเงินกู้ก้อนใหม่ให้กรีซ หลังจากที่รัฐสภากรีซอนุมัติมาตรการปฏิรูปทั้งฉบับและออกเป็นกฎหมายแล้ว

ผู้นำเมืองเบียร์สำทับว่า จำเป็นต้องฟื้นความเชื่อมั่น และว่า กรีซยังมีโอกาสฟื้นการเติบโตเพียงแต่อาจต้องใช้เวลายาวนาน

ด้านซีปราสซึ่งได้รับเลือกตั้งมาเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว จากคำมั่นสัญญาที่จะยุติมาตรการรัดเข็มขัดมหาโหดที่กรีซถูกเจ้าหนี้ระหว่างประเทศกำหนดให้ดำเนินการมาตลอด 5 ปี ได้แถลงยืนยันว่า ตนและทีมเจรจาสู้เต็มที่แล้วและจำเป็นต้องตัดสินใจอย่างยากลำบากในการยอมรับเงื่อนไขล่าสุด
(จากซ้ายไปขวา) ฌอง-โคลด จุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป, โดนัสด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรีแห่งยุโรป และนายเจอโรน ดิจเซลโบลม ประธานยูโรกรุ๊ป เปิดแถลงข่าวที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ประกาศว่าความเสี่ยงที่กรีซจะออกจากยูโรโซนหมดลงไปแล้ว หลังเจ้าหนี้และลูกหนี้บรรลุข้อตกลงกัน
ภายใต้ข้อตกลงคราวนี้ สิ่งที่จะต้องทำก่อนอื่นก็คือ ซีปราสต้องนำมาตรการปฏิรูปสำคัญรวม 6 ประการ อาทิ การลดงบประมาณจ่าย, การขึ้นภาษี, และการปฏิรูประบบบำนาญ เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภากรีซ และอนุมัติเป็นกฎหมายออกมาภายในวันพุธนี้ (15) ตลอดจนผลักดันให้รัฐสภารับรองแพกเกจเงินกู้ก้อนที่ 3 ทั้งฉบับ เพื่อนำไปยื่นต่อยูโรโซนและเริ่มเปิดเจรจารายละเอียดของเงินกู้ต่อไป

ข้อตกลงหลักการของแพกเกจเงินกู้ก้อนที่ 3 ซึ่งผู้นำยูโรโซนทำไว้กับซีปราสนั้น กรีซจะได้รับเงินกู้ระยะเวลา 3 ปีเป็นจำนวน 86,000 ล้านยูโร พร้อมคำมั่นจากบรรดารัฐมนตรีคลังยูโรโซน (ยูโรกรุ๊ป) ในการเริ่มหารือเงินกู้ระยะสั้นเพื่อเสริมสภาพคล่องให้แก่กรีซภายในวันจันทร์ (13) ซึ่งน่าจะเป็นการปูทางให้ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) อนุมัติเพิ่มสภาพคล่องฉุกเฉินให้แก่แบงก์ต่างๆ ของกรีซ โดยที่ในเวลานี้มีแนวโน้มว่าหากธนาคารต่างๆ ของกรีซไม่ได้รับอัดฉีดเพิ่มเติมจากอีซีบีแล้ว เงินสดที่เหลืออยู่ก็อาจหมดลงในสัปดาห์นี้

ส่วนสิ่งซึ่งซีปราสต้องยอมแลกเปลี่ยน นอกจากการปฏิรูปด้านต่างๆ แล้ว ยังจะต้องยอมนำสินทรัพย์ต่างๆ ของรัฐกรีซรวมเป็นมูลค่า 50,000 ล้านยูโร เป็นต้นว่า ธนาคารของกรีซที่ถูกโอนมาเป็นของรัฐภายหลังการเพิ่มทุน เข้ามาสู่กองทุนทรัสต์ซึ่งรัฐบาลกรีซจะเข้ามายุ่งเกี่ยวไม่ได้ สินทรัพย์เหล่านี้ที่สำคัญแล้วจะถูกนำไปขายเพื่อนำเงินมาชำระหนี้สินให้ลดต่ำลง ถึงแม้บางส่วนคือราว 12,500 ล้านยูโรจะถูกนำไปลงทุนในประเทศกรีซเอง

นอกจากนั้น ซีปราสยังต้องยอมให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) มีบทบาทอย่างสมบูรณ์ในแพกเกจความช่วยเหลือก้อนที่ 3 หลังจากที่เขาเคยคัดค้านมาโดยตลอด
นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นการประชุมซัมมิทยูโรโซนเกี่ยวข้องกับวิกฤตหนี้เอเธนส์ในบรัสเซลส์ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ขณะที่เหล่าผู้นำอียูประกาศว่าความเสี่ยงที่กรีซจะออกจากยูโรโซนหมดลงไปแล้ว หลังเจ้าหนี้และลูกหนี้บรรลุข้อตกลงกัน
ในส่วนเยอรมนีนั้นยอมประนีประนอมเพียงส่วนเดียวคือ ยกเลิกข้อเสนอให้กรีซออกจากยูโรโซนชั่วคราว 5 ปี

ทั้งนี้ หากเอเธนส์ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กล่าวมาข้างต้นได้ทั้งหมด รัฐสภาเยอรมนีจะเปิดอภิปรายในวันพฤหัสบดี (16) และอนุมัติภายในวันศุกร์ (17) ให้แมร์เคิลและวูล์ฟกัง ชอยเบิล รัฐมนตรีคลัง เปิดการเจรจาเงินกู้ก้อนใหม่ให้กรีซ จากนั้นจึงถึงคิวยูโรกรุ๊ปเปิดการเจรจาอย่างเป็นทางการ

เกี่ยวกับเงินกู้ระยะสั้นที่จะอัดฉีดให้เอเธนส์ก่อนนั้น เจ้าหน้าที่อียูเผยว่า ยูโรโซนกำลังพิจารณาทางเลือกต่างๆ ซึ่งรวมถึงกำไรของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) จากการขายพันธบัตรกรีซ, กองทุนฉุกเฉินของคณะกรรมาธิการยุโรป หรือเงินกู้ทวิภาคีจากประเทศที่สนับสนุนกรีซ อย่าง ฝรั่งเศส

ยูโรกรุ๊ประบุว่า กรีซต้องการเงิน 7,000 ล้านยูโรภายในวันที่ 20 เดือนนี้เพื่อไถ่ถอนพันธบัตรกับอีซีบี และ 12,000 ล้านยูโรที่จะถึงกำหนดชำระเงินให้อีซีบีอีกงวดกลางเดือนหน้า

อย่างไรก็ดี มีแนวโน้มสูงว่า ซีปราสจะถูกต่อต้านจากสมาชิกพรรคไซรีซาของตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากปาโนส สกูร์เลติส รัฐมนตรีแรงงาน ประกาศว่า เงื่อนไขซึ่งถูกยูโรโซนบังคับมาในคราวนี้ ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง ซ้ำอาจนำไปสู่การเลือกตั้งใหม่ของกรีซภายในปีนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...