xs
sm
md
lg

อิตาลีสัญญาทุ่มงบ 2 ล้านยูโรรักษาซากเมือง “ปอมเปอี” หลังถูกน้ำฝนกัดเซาะจนพัง

เผยแพร่:

เอเอฟพี – รัฐบาลอิตาลีรับปากจะจัดสรรงบประมาณ 2,000,000 ยูโรเพื่อบูรณะซากเมืองโบราณ “ปอมเปอี” ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก หลังโบราณสถานอายุกว่า 2,000 ปีถูกน้ำฝนกัดเซาะจนมีการพังทลายเกิดขึ้น

ดารีโอ ฟรานเชสชินี รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมอิตาลี แถลงวานนี้(4)ว่า ตนอยู่ระหว่าง “ปลดล็อกกลไกต่างๆ เพื่อให้งานเดินหน้า” ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล่าช้าของโครงการบูรณะปฏิสังขรณ์เมืองโบราณยุคโรมันที่มีสหภาพยุโรปสนับสนุนเงินทุนบางส่วน

ถ้อยแถลงจากรัฐมนตรีผู้นี้มีขึ้น หลังจากวิหารเทพีวีนัส กำแพงสุสาน และร้านค้าในเมืองปอมเปอี ถูกน้ำฝนกัดเซาะจนเกิดความเสียหายเมื่อช่วงวันอาทิตย์ (2) และวันจันทร์(3) ที่ผ่านมา

โยฮานส์ ฮาห์น กรรมาธิการฝ่ายนโยบายภูมิภาคของอียู ชี้ว่าการพังทลายทุกจุดที่เกิดขึ้นถือเป็น “ความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่” พร้อมเรียกร้องให้อิตาลี “เร่งดูแลรักษาเมืองปอมเปอี ซึ่งไม่ใช่โบราณสถานที่สื่อถึงความเป็นยุโรปเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญต่อโลกทั้งมวล”

ฟรานเชสชินี ขอให้อียูวางใจว่าอิตาลีกำลังดำเนินการปกป้องโบราณสถานที่ตั้งอยู่ใกล้ๆกับเมืองเนเปิลส์แห่งนี้ โดยมีทั้งมาตรการฉุกเฉินและแผนบูรณะปฏิสังขรณ์ในระยะยาว

นอกจากงบ 2,000,000 ยูโรแล้ว กรุงโรมยังเสนอโครงการร่วมมือกับบริษัท Finmeccanica ซึ่งเชี่ยวชาญด้านอวกาศและกลาโหม เพื่อนำเทคโนโลยีดาวเทียมมาใช้ในการดูแลรักษาโบราณสถานและเตือนภัยสภาพอากาศ

เมื่อปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ได้เริ่มโครงการบูรณะตกแต่งเมืองปอมเปอีโดยมีงบประมาณอุดหนุนทั้งสิ้น 105,000,000 ยูโร แต่ทว่าหนังสือพิมพ์ คอร์เรีย เดลลา เซรา เผยในรายงานวานนี้(4)ว่า โครงการนี้เพิ่งจะใช้งบไปเพียง 588,000 ยูโร หรือประมาณ 0.56% ของทุนทั้งหมดที่มีอยู่

โครงการดังกล่าวนับว่าสำคัญอย่างยิ่งต่อความอยู่รอดของปอมเปอี ซึ่งถูกเถ้าถ่านจากภูเขาไฟวิสุเวียสทำลายจนย่อยยับในปี ค.ศ. 79
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...