xs
sm
md
lg

360 องศา:ผลเสียเพียบกินเหล้าเมาค้างซ้ำสูญเสียความจำระยะยาว

เผยแพร่:

เดลิเมล์ - นักวิจัยเตือนนักศึกษาที่เป็นขาประจำผับ นอกจากจะเสียเงินเสียเวลาแล้ว ยังเท่ากับเอาความทรงจำระยะยาวของตัวเองไปเสี่ยง

การศึกษาพบว่าการเมาหัวราน้ำส่งผลต่อส่วนฮิปโปแคมปัสในสมองที่มีบทบาทสำคัญในการเรียนรู้บันทึกและเก็บรักษาความจำ รวมทั้งยังเชื่อมโยงความจำหนึ่งกับความทรงจำอื่นๆ เช่น เมื่อนึกถึงวันแรกที่ทำงาน อาจทำให้คุณเห็นภาพสภาพแวดล้อมในที่ทำงานขณะนั้น

โครงสร้างสมองอ่อนไหวเป็นพิเศษกับผลร้ายของแอลกอฮอล์ไม่ว่าวัยใด

ดร.มาเรีย พาราดา ผู้นำการวิจัย ต้องการรู้ว่าการเรียนรู้และความจำที่ขึ้นกับสมองส่วนฮิปโปแคมปัสจะได้รับผลกระทบจากการดื่มหนักเป็นครั้งคราวหรือไม่

ทั้งนี้ ความจำระยะยาวของคนเราแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ความจำที่ชัดเจนซึ่งเป็นความจำเกี่ยวกับข้อมูลและเหตุการณ์ และความจำเกี่ยวกับวิธีทำสิ่งต่างๆ เช่น การผูกเชือกรองเท้า

นักวิจัยจากยูนิเวอร์ซิแดด เดอ ซานติเอโก เดอ คอมโพสเตลาในสเปน พบว่าการดื่มหนักมีผลทางลบต่อความจำเกี่ยวกับข้อมูลและเหตุการณ์ของนักศึกษา

คนมากมายที่สมองส่วนฮิปโปแคมปัสถูกทำลายจะไม่สามารถสร้างความจำใหม่ๆ ชั่วขณะ แต่ยังจำสิ่งที่เกิดขึ้นนานแล้วได้ อย่างไรก็ดี คนเหล่านี้สามารถเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ได้

ดร.ปราดาสำทับว่า สาระสำคัญของการค้นพบนี้คือ ความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างการดื่มหนักกับความสามารถในการเรียนรู้ข้อมูลที่เป็นคำพูดลดลงในนักศึกษาสุขภาพดี แม้หลังจากตัดตัวแปรที่เป็นไปได้อื่นๆ เช่น ระดับสติปัญญา ประวัติความผิดปกติ การใช้ยาเสพติด หรือประวัติการมีผู้ติดเหล้าในครอบครัว ออกแล้วก็ตาม

นักวิจัยทำการทดสอบกับนักศึกษา 122 คน อายุ 18-20 ปี โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มๆ แรกชอบดื่ม อีกกลุ่มไม่แตะต้องของเมาเลย

กลุ่มตัวอย่างถูกประเมินทางประสาทจิตวิทยา ซึ่งรวมถึงการทดสอบย่อยเพื่อวัดความจำที่ชัดเจนเกี่ยวกับคำและภาพ

“แม้จุดสนใจส่วนใหญ่อยู่ที่ผลลบ เช่น อุบัติเหตุจากการขับขี่ ความรุนแรง หรือเหตุการณ์วุ่นวาย แต่นักศึกษาเองไม่ตระหนักถึงผลลบจากการดื่มหนักที่อาจเกิดกับสมอง”

ดร.พาราดาเสริมว่า จะติดตามผลนักศึกษาในระยะยาวเพื่อดูว่าการดื่มส่งผลต่อการเรียนหรือไม่ โดยจะมีการพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น การเข้าเรียน

อนึ่ง รายงานฉบับนี้ตีพิมพ์อยู่ในแอลกอฮอลิสม์: คลินิคัล แอนด์ เอ็กซ์เพอริเมนทัล รีเสิร์ช
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...