xs
xsm
sm
md
lg

ไทม์ยก 'ทุกคน' คือบุคคลแห่งปี 2006

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/บีบีซี - นิตยสารไทม์ของอเมริกา ยกตำแหน่งบุคคลแห่งปี 2006 ให้เป็นของ "พวกคุณทุกคน" ในฐานะที่มีส่วนส่งเสริมทำให้เว็บไซต์ที่ผู้ใช้สามารถต่อเติมแก้ไขเนื้อหา ได้เจริญเติบโตและทรงอิทธิพลมากขึ้นทุกที จนกลายเป็นแรงผลักดันที่สำคัญในโลกยุคสมัยใหม่

ในปีนี้ไทม์ นิตยสารชื่อดังของสหรัฐฯยกย่องให้สาธารณชน ครองตำแหน่งบุคคลแห่งปี จากการที่สามารถ "เข้าควบคุมบังเหียนสื่อทั่วโลก" และเป็นผู้ที่มีส่วนช่วยให้โลกอินเตอร์เน็ตเติบโต

ไทม์ชี้ว่า เว็บไซต์ที่ผู้ใช้สามารถแก้ไขเนื้อหาได้อย่าง YouTube ถือเป็นพายุลูกล่าสุดที่มีผลปฏิวัติโลกอินเตอร์เน็ต โดยสร้างเสน่ห์ดึงดูดใจผู้ใช้หลายล้านคน และทำให้ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ได้เงินเป็นจำนวนมหาศาลถึง 1,650 ล้านดอลลาร์ จากการขายกิจการเว็บดังกล่าวให้กับบริษัทกูเกิ้ล

นอกจากนั้น เว็บไซต์อื่นๆที่มีลักษณะเดียวกันอย่าง Flickr, MySpace และ Wikipedia ถือเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นเช่นเดียวกัน เพราะผู้ใช้ทั่วไปก็สามารถอัพโหลดข้อมูลออนไลน์ ใส่คลิปวิดีโอ รูปภาพ และลิงก์ต่างๆ รวมถึงสามารถเขียนแสดงความคิดเห็นได้เอง แทนที่จะต้องพึ่งพามืออาชีพด้านสื่อดังเช่นเว็บไซต์แบบเก่า

ไทม์ได้เริ่มการจัดอันดับบุคคลแห่งปีเป็นครั้งแรกในปี 1927 โดยระบุว่า ผู้ที่ได้รับรางวัลนี้ไม่จำเป็นจะต้องเป็นผู้ที่มีเกียรติยศชื่อเสียงโด่งดัง หากแต่ไทม์มีวัตถุประสงค์ที่จะเลือกเฟ้นหาบุคคลในข่าว ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นด้านดีหรือร้าย แล้วชี้ให้เห็นว่าบุคคลนั้นมีความสำคัญต่อช่วงเวลาในแต่ละปีอย่างไร

บรรณาธิการบริหารของนิตยสารไทม์จะเป็นผู้ตัดสินในขั้นตอนสุดท้ายว่าจะมอบรางวัลนี้ให้แก่ผู้ใด โดยก่อนหน้าที่จะมีการเปิดเผยรางวัลปีนี้ ริชาร์ด สเตนเจล บรรณาธิการบริหารของไทม์ เคยเปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า รางวัลปีนี้ตกเป็นของบุคคลซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์

ทางนิตยสารระบุว่า การเสนอชื่อสาธารณชนโดยรวมให้ได้รับรางวัลครั้งนี้ แทนที่จะระบุเป็นบุคคลใดบุคคลหนึ่ง สะท้อนให้เห็นถึงถึงการที่อินเตอร์เน็ตมีบทบาทมากขึ้นในโลกปัจจุบัน ด้วยการเปลี่ยนแปลงสมดุลอำนาจในโลกข่าวสารผ่านการเขียนข้อความในบล็อค วิดีโอ และเครือข่ายสังคมต่างๆ

สำหรับผู้ที่เข้ารอบคนอื่นๆในปีนี้ เช่น ประธานาธิบดีหูจิ่นเทาของจีน ประธานธิบดีมาห์มูด อาหมัดดิเนจัดแห่งอิหร่าน และประธานาธิบดีคิมจองอิลแห่งเกาหลีเหนือ เป็นต้น

เมื่อปีที่แล้ว ไทม์ยกย่องให้คู่สามีภรรยา บิล และเมลินดา เกตส์ รวมถึงโบโน ร็อคสตาร์จากวงยู2 เป็นบุคคลแห่งปี ขณะที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุชแห่งสหรัฐฯได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลแห่งปี 2004 ส่วนก่อนหน้านั้นในปี 2003 และ 2002 ผู้ที่ได้รับการยกย่องคือ บรรดาทหารอเมริกัน และกลุ่มบุคคลที่กล้าออกมาแฉการทุจริตในหน่วยงาน

นอกจากนั้น ภายหลังจากเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน ปี 2001 บุคคลแรกที่ได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลแห่งปีคือ รูดอล์ฟ จูลีอานิ อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก แต่มีเสียงทัดทานจากบุคคลในกองบรรณาธิการของไทม์เช่นกันว่า ตำแหน่งนี้ควรเป็นของอุซามะห์ บิน ลาดิน ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์มากกว่า

ส่วนผู้ที่ได้รับรางวัลคนก่อนๆ ที่ทำให้เกิดเสียงถกเถียงกันมากเช่น ผู้นำเผด็จการชาวเยอรมัน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในปี 1938 และ อะยาตุลเลาะห์ โคมัยนี ผู้นำจิตวิญญาณของอิหร่านในปี 1979
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...