xs
sm
md
lg

'ไมโครเครดิต' คืออะไร

เผยแพร่:

วันนี้ถามตอบรอบโลกเกาะติดกระแสรางวัลโนเบลด้วยการขันอาสามาไขข้อข้องใจให้แก่คุณกิ๊ก ซึ่งต้องการให้เราช่วยอธิบายว่าแนวคิดแบบ 'ไมโครเครดิต' ของเจ้าของรางวัลโนเบลปีล่าสุดนี้เป็นอย่างไร

ก่อนอื่นทางคอลัมน์ของเราคงต้องขอแสดงความยินดีกับ มูฮัมหมัด ยูนุส นายแบงก์นักเศรษฐศาสตร์ชาวบังคลาเทศคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เพราะอย่างน้อยก็เป็นเรื่องน่ายินดีในฐานะที่เป็นชาวเอเชียด้วยกัน

อันที่จริงแนวคิดแบบ 'ไมโครเครดิต' (Microcredit) นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับชาวโลก หากลองย้อนกลับไปดูในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จะพบว่าแนวคิดแบบ 'ไมโครเครดิต' เคยได้รับการนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการมาร์เแชล ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือประเทศที่ถูกภัยสงครามทำลายล้าง

ทว่า 'ไมโครเครดิต' ตามแบบฉบับของยูนุสเองได้เริ่มขึ้นมาในช่วงราวปี 1974 ขณะที่เขาเป็นอาจารย์สอนวิชาเศรษฐศาสตร์อยู่ที่มหาวิทยาลัยในบังคลาเทศ เขาได้ลงพื้นที่สำรวจชาวบ้านผู้ยากจนในบังคลาเทศแล้วเกิดพบว่า เงินให้กู้ยืมจำนวนเล็กๆ น้อยๆ นั้นสามารถพลิกฟื้นวิถีชีวิตอันแล้นแค้นของชาวชนบทให้สามารถลืมตาอ้าปากได้

แต่ปัญหาของชาวชนบทเหล่า คือ พวกเขาไม่มีเครดิตที่จะนำไปค้ำประกันแก่ธนาคารทั่วไป หรือไม่จำนวนเงินที่พวกเขาต้องการกู้ยืมก็อาจจะเล็กน้อยเสียจนธนาคารทั่วไปไม่สามารถปล่อยให้กู้ได้เพราะไม่คุ้มทุน ทำให้คนจนหมดหนทางที่จะยกระดับมาตรฐานการดำรงชีพ ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเกิดไอเดียที่จะสร้างระบบการกู้ยืมเงินแบบ 'ไมโครเครดิต' ขึ้น

ทั้งนี้ เขาค้นพบแนวคิดดังกล่าวด้วยตนเองจากการให้เงินส่วนตัวที่มีอยู่ในกระเป๋า 27 ดอลลาร์สหรัฐ แก่คนจนๆ ในบังคลาเทศยืมจำนวน 42 คน และเห็นว่าเงินจำนวนเล็กๆ ของเขาสามารถช่วยชีวิตชาวชนบทได้อย่างจริงจัง จากนั้น เขาก็เริ่มพัฒนาแนวคิดดังกล่าวของเขาไให้ออกมาเป็นรูปธรรม

เขาเสนอแนวคิด 'ไมโครเครดิต' ให้รัฐบาลบังคลาเทศพิจารณาเพื่อขอเงินสนับสนุน และได้ก่อตั้งธนาคาร 'กรามีน แบงก์' (ในภาษาบังคลาเทศคำว่า 'กรามีน' หมายถึง 'ชนบท') ขึ้นในปี 1976

'การมีน แบงก์' คือ ผลที่ได้จากแนวคิด 'ไมโครเครดิต' ตามแบบฉบับของยุนุส ธนาคารดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อปล่อยเงินกู้ให้แก่ชาวบังคลาเทศที่มีฐานะยากจน ทุกคนสามารถเดินเข้ามากู้เงินจำนวนเท่าไรก็ได้เท่าที่จำเป็น (ซึ่งธนาคารทั่วไปไม่สามารถให้กู้ยืมได้) โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวคร่าวๆ ของแนวคิด 'ไมโครเครดิต' ของเจ้าของรางวับโนเบลปีล่าสุดที่เรานำมาฝากกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...