xs
sm
md
lg

ความรุนแรงในหมู่คนเสื้อแดง เป้าหมายเปลี่ยนระบอบและคำถามถึงรัฐบาลลาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“หนึ่งความคิด”
“สุรวิชช์ วีรวรรณ”

เราปฏิเสธไม่ได้นะครับว่า การต่อสู้ของคนเสื้อแดงนั้นมีเป้าหมายหนึ่งอยู่ด้วยนั่นคือ การเปลี่ยนระบอบ มีคนที่ประกาศตัวอย่างเปิดเผยและเป็นแนวร่วมของคนกลุ่มนี้ มีกิจกรรมที่เคลื่อนไหวร่วมกันระหว่างคนเสื้อแดงเปลี่ยนระบอบและกลุ่มเสื้อแดงที่ไม่เปิดตัวว่าไม่เอาระบอบ เชื่อมโยงกันได้ชัดเจนไปถึงนายใหญ่

เรียกได้ว่านี่เป็นกระบวนท่าแยกกันเดินรวมกันตี แต่ก็ปิดบังไม่เนียนเพราะเราเห็นรอยตะเข็บชัดเจนว่าเชื่อมร้อยกันอย่างไร และว่ามีเป้าหมายเพื่อการเปลี่ยนครั้งใหญ่ในสังคมไทยนั่นเอง ความคาดหวังที่สูงส่งแบบพลิกฝ่ามือนี่เองที่กลุ่มคนเสื้อแดงกลุ่มหนึ่งจึงมีความคิดเรื่องติดอาวุธเพื่อต่อสู้กับอำนาจรัฐ

คนเสื้อแดงก็เป็นส่วนหนึ่งของนปช. นปช.ก็เป็นส่วนหนึ่งของพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยก็เป็นส่วนหนึ่งของทักษิณเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้

หลังจากการจับอาวุธจากบ้านพักของ โกตี๋ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมกุล ที่ปทุมธานีแล้ว นายแพทย์เหวง โตจิราการ แกนนำนปช.ออกมายืนยันทันทีว่า โกตี๋ไม่ใช่นปช. เพราะนปช.หรือเสื้อแดงไม่มีนิยมความรุนแรง

ใครได้ฟังอย่างนี้ก็อุทาน งงเด้ๆ นปช.ไม่นิยมรุนแรงแล้วภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่ามาจากไหน ฝ่ายตรงข้ามคนเสื้อแดงทั้งพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยแล ะกปปส.ที่ถูกยิงถล่มด้วยอาวุธสงครามและขว้างระเบิดจนมีคนตายหลายคนมาจากไหน หมอเหวงไม่เคยรับรู้ รับทราบได้เห็นได้ยินเลยหรืออย่างไร

ลองไปไล่เรียงเหตุการณ์ที่เกิดจากการใช้อาวุธสงครามในสมัยพันธมิตรฯ ดูนะครับ

30 ต.ค. 51 ระเบิดเอ็ม 87 ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ การ์ดพันธมิตรฯ บาดเจ็บ 10 คน สาหัส 1 คน มีกองกำลังไม่ทราบฝ่ายยิงใส่ที่ชุมนุมของพันธมิตรฯ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และคุณเสถียร ทับมะลิผล ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสในครั้งนั้นมาเสียชีวิตเมื่อวันที่14กรกฎาคม 2555อีกคน

4 พ.ย. 51 ระเบิดห่างจากแผงเหล็กแนวกั้นของการ์ดพันธมิตรฯ 3 เมตร บริเวณสะพานอรทัย ไม่มีคนเจ็บ

7 พ.ย. 51 เกิดระเบิด 2 จุด เวลาไล่เลี่ยกัน บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ไม่มีคนเจ็บ
8 พ.ย. 51 ระเบิดภายในทำเนียบรัฐบาล ใกล้ตึกไทยคู่ฟ้า เยื้องเวทีชุมนุม 250 เมตร ส่งผลให้การ์ดพันธมิตรฯ บาดเจ็บ 1 คน

11 พ.ย. 51 ระเบิดเอ็ม 79 บริเวณเต็นท์ฟังการปราศรัยของกลุ่มพันธมิตรฯ ห่างเวที 50 เมตร มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย

20 พ.ย. 51 เกิดเหตุระเบิดเอ็ม 79 ยิงจากด้านนอกทำเนียบรัฐบาล ใส่เต็นท์ฟังการปราศรัยของกลุ่มพันธมิตรฯ ห่างเวทีเพียง 15 เมตร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 29 คน
22 พ.ย. 51 คนร้ายขี่จยย.ปาระเบิดเอ็ม 79 ใส่ผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ บริเวณ แยกสวนมิสกวัน ถ.ราชดำเนิน บาดเจ็บ 8 ราย เสียชีวิต 1 ราย

26 พ.ย. 51 เกิดระเบิด 2 ลูก ที่สนามบินสุวรรณภูมิ กลุ่มพันธมิตรฯ บาดเจ็บ 4 ราย จากนั้นเกิดระเบิดที่ทำเนียบรัฐบาลชั่วคราวดอนเมือง บาดเจ็บ 2 ราย

29 พ.ย. 51 ลอบยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่กลุ่มพันธมิตรฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล บาดเจ็บ 47 คน

30 พ.ย. 51 ยิงระเบิดใส่สำนักงานเอเอสทีวี 2 ลูก พร้อมยิงอาวุธสงครามคาดเป็นปืนอาก้าใส่หลายนัด ไม่มีคนเจ็บ ต่อมาเกิดระเบิดที่สนามบินดอนเมืองบริเวณจุดชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ มีผู้บาดเจ็บ 2 คน เสียชีวิต 1 ราย

2 ธ.ค. 51 คนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่ผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ บริเวณสนามบินดอนเมือง เจ็บ 24 ราย เสียชีวิต 1 ราย

ทั้งหมดนี้ตำรวจไม่เคยทำคดีในการติตตามหาคนผิดมาลงโทษเลยราวกับว่าบ้านเมืองนี้ไม่มีกฎหมาย นี่ยังไม่รวมเหตุการณ์ที่เกิดกับ กปปส.ในช่วงหลัง

แต่ความจริงการปฏิเสธว่าคนเสื้อแดงไม่นิยมความรุนแรงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับหมอเหวงเลยนะครับ ขนาดเหตุการณ์ที่สี่แยกคอกวัว ถนนดินสอ ที่มีกลุ่มชายชุดดำนำอาวุธสงครามมายิงถล่มทหาร มีคลิปออกมาแพร่หลาย จนถึงวันนี้หมอเหวงก็ยืนยันหนักแน่นว่า ไม่มีชายชุดดำ จนน่าสงสัยว่า หมอเหวงอาจมีอาการป่วยชนิดหนึ่งที่หลงๆลืมๆ ที่เรียกว่า TGA (Transient Global Amnesia) อาการความจำเสื่อมชั่วขณะแบบในหนังแฟนเดย์ อาการนี้จะเป็นๆหายๆ กรณีของหมอเหวงนั้นน่าจะเป็นทันทีเมื่อใครถามเรื่องชายชุดดำ และการใช้อาวุธในกลุ่มคนเสื้อแดง

ดังนั้นเราอย่าไปใส่ใจกับหมอเหวงมาก คนส่วนใหญ่ตีความแกเป็นตัวตลกตัวหนึ่งเท่านั้นเอง

แม้แต่ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล แนวร่วมคนสำคัญของเสื้อแดงยังเคยโพสต์เฟซบุ๊กว่า “ความจริง ยังมีความผิดพลาดที่สำคัญมากอีกอย่าง ที่เพื่อไทย-เสื้อแดง จำนวนมาก ไม่เคยยอมเผชิญกับความจริงนั้น คือเรื่องการใช้อาวุธในหมู่คนเสื้อแดงส่วนหนึ่งตลอดช่วงวิกฤต กปปส. ..เรื่องนี้ดังที่ผมเคยกล่าวไว้แล้วว่า สักวันเมื่อทุกฝ่ายพร้อมจะเผชิญความจริง (อีกฝ่าย พร้อมจะยอมรับให้จัดการความผิดของการรัฐประหารยึดอำนาจ) จึงจะสามารถนำมาอภิปรายกันเต็มที่ได้ .. ในที่นี้ อยากจะเสนอให้คิด (โดยเฉพาะสำหรับเสื้อแดง) ว่า

คิดแบบ “สามัญสำนึก” ง่ายๆ เลย การใช้อาวุธในขณะมีรัฐบาลที่พวกคุณเชียร์อยู่ในอำนาจ มีแต่ทำให้รัฐบาลเสีย บางทีผมก็คิดแบบกึ่งขำ ส่ายหัว อะไรแบบนั้นเลยนะว่า ทำไมคนที่ใช้ ถึงคิดไม่เป็น(วะ) พวกคุณเองเป็นรัฐบาล คุณใช้อาวุธ คนที่แย่คือรัฐบาลพวกคุณเอง ที่ “คุมสถานการณ์ไม่ได้” มีคนเจ็บคนตายอยู่ตลอดเวลา และเป็นข้ออ้างอย่างดีให้ทหารเข้ายึดอำนาจ (ประยุทธ ยังคงเอามาอ้างจนทุกวันนี้)”

หมอเหวงก็ลองไปเถียงกับสมศักดิ์ เจียมฯ ดูว่า เสื้อแดงไม่ได้ใช้อาวุธไม่นิยมความรุนแรง

จริงๆ เรื่องการใช้อาวุธในกลุ่มคนเสื้อแดง และคนเสื้อแดงส่วนหนึ่งมีเป้าหมายเพื่อการเปลี่ยนระบอบนั้น ไม่ต้องอภิปรายกันเรื่องข้อเท็จจริงให้เสียเวลาแล้ว เพราะมันเป็นความจริงเชิงประจักษ์นั่นเอง

แต่การจับอาวุธล่าสุดจากคลังแสงของโกตี๋ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคำถามนะครับ คนเขางงกันเหมือนกันว่า โกตี๋หนีออกไปตั้งนานแล้ว ทำไมตำรวจทหารจึงเพิ่งสืบทราบว่ามีอาวุธจำนวนมากซ่อนอยู่ในบ้าน ผ่านเหตุการณ์ที่ราชประสงค์มาตั้งแต่ปี 2553 แล้ว ทำไมเพิ่งมาจับกันตอนนี้ เอาเถอะหลังจากนั้นอาจเป็นรัฐบาลเลือกตั้ง แต่ คสช.ก็ยึดอำนาจมา 3 ปีแล้วนี่

อย่างไรก็ตามคำถามเรื่องนี้ก็เป็นคนละเรื่องกับที่คนเสื้อแดงจะปฏิเสธได้ว่า ไม่ได้ใช้ความรุนแรง

ทีนี้เมื่อกลุ่มเสื้อแดงที่ต้องการเปลี่ยนระบอบใช้สาธารณรัฐประชาชนลาว เพื่อนบ้านของเราเป็นที่ซ่อนตัวแล้วส่งเสียงปลุกระดมข้ามฝั่งแม่น้ำโขงมา ตลอดเวลา มาในฐานะมิตรประเทศเราต้องจัดการอย่างไร ผู้คุมอำนาจรัฐได้จัดการกับปัญหานี้อย่างเต็มที่เต็มกำลังหรือไม่ หรือเราเกรงใจเขาทั้งที่เขาปล่อยให้คนที่เป็นปฏิปักษ์กับอำนาจรัฐและระบอบของประเทศใช้แผ่นดินของเขามาโจมตีเรา

รัฐบาลลาวจะอ้างว่าไม่รับรู้ไม่ได้หรอก คนไทยกับคนลาวก็พูดภาษาเดียวกันแตกต่างตรงคำศัพท์และสำเนียงบ้างแต่ก็ฟังกันเข้าใจ

ถ้าเราทำแบบนั้นบ้าง เช่นสนับสนุน ขบวนการต่อต้านประเทศลาว เข้ามาใช้แผ่นดินไทยเป็นที่เคลื่อนไหวเพื่อโค่นล้มรัฐบาลและเปลี่ยนระบอบของเขา เขาจะมีปฏิกิริยากับเราอย่างไร เขาไม่รู้เลยหรือว่า แบบไหนที่มิตรประเทศควรปฏิบัติต่อกันไม่มีกติกาสากลที่จะต้องปฏิบัติต่อกันเลยหรือ

แต่ก็มีคำถามเหมือนกันว่า เราแสดงท่าทีต่อเรื่องนี้ไปยังรัฐบาลลาวอย่างเพียงพอแล้วหรือยัง รัฐบาลประยุทธ์ช่วยตอบหน่อยเถอะครับ

ติดตามผู้เขียนได้ที่ https://www.facebook.com/surawich.verawan


กำลังโหลดความคิดเห็น...