xs
sm
md
lg

พิเคราะห์รายชื่อ 30 นักเตะชิง บัลลง ดอร 2017 / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:


EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

บัลลง ดอร (Ballon d'or) รางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของโลก โดย ฟร้องส์ ฟุตบอล (France Football) นิตยสารฟุตบอลของ ฝรั่งเศส ที่ตีพิมพ์ออกจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 1946 จนถึงปัจจุบัน ในปีนี้นับเป็นครั้งที่ 62 แล้ว และเป็นปีที่ 2 ที่แยกตัวออกจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า หลังจากที่เคยควบรวมเป็นรางวัลเดียวกันในช่วงปี 2010-2015 เพิ่งประกาศรายชื่อ 30 นักเตะเพื่อให้สื่อมวลชนทั่วโลกได้ลงคะแนนกันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ลีลาการประกาศรายชื่อสำหรับปีนี้เป็นการทยอยประกาศออกมาทีละชุดๆละ 5 คน เริ่มตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้า อีก 5 คนไปรอฟังตอนเที่ยงตรง ชื่อนักเตะรายที่ 11-15 โผล่มาตอนบ่าย 2 โมง ชุดต่อมาประกาศตอน 17.50 น. แล้วต่อด้วยชื่อนักเตะรายที่ 21-25 ในเวลา 18.35 น. ในขณะที่นักเตะ 5 คนสุดท้ายที่ติดโผไปประกาศเอาตอน 1 ทุ่ม 15 ซึ่งตรงกับเวลาในประเทศไทยเที่ยงคืน 15 นาทีโน่น

รายชื่อนักเตะ 30 คนที่ติดโผในปีนี้ก็อยู่ใน 5 ลีกดังของทวีปยุโรปนั่นแหละครับ อันดับ 1 ยังเป็น ลา ลีกา ของ สเปน ที่มีนักเตะติดโผมากที่สุดถึง 11 คนคือ การิม เบ็นเซมา, คริชติอาโน โรเนาโด, อ็องตวน กรีเอ๊ซมาน, อิ๊สโก้, โทนี่ โคร้ส, มารเซโล, ลิโอเน็ล เม้สซี่, ลูก้า โมดริช, ยาน โอบลั๊ก, แซรฆิโอ ราม้อส และ ลูอิส ซูอาเร้ซ อันดับ 2 เป็น เพรอมิเอ ลีก ของ อังกฤษ มีนักเตะติดโผ 7 คนคือ ฟิลิป โกติญโญ, เควิน เดอ บราวน์, ดาบิ๊ด เด เฆอา, เอเด็น อาซาร, แฮรี่ เคน, เอ็นโกโล ก็องเต้ และ ซาดิโอ มาเน่ อันดับ 3 คือ กัลโช่ เซริเอ อา ของ อิตาลี มีนักเตะ 5 คนคือ เลโอนารโด โบนุชชี่, จานลุยจิ บุ๊ฟฟ่อน, เปาโล ดีบาลา, เอดิน เชโก้ และ ดริช แมรเติ้นส

ที่น่าสังเกตก็คือ นี่เป็นการกลับมาลือลั่นสนั่นตึงโครมอีกครั้งของ ลีก เอิง (Ligue 1) ฟุตบอลลีกสูงสุดของ ฝรั่งเศส ที่มีนักเตะติดโผถึง 4 คนคือ ราดาเมล ฟัลเกา (Radamel Falcao) ดาวยิงทีมชาติ โกล็อมเบีย ของ โมนาโก และ กองหน้า 3 ประสานของ ปารี แซ็ง แชรแม็ง ที่ฝรั่งเศส เรียกว่า “เอ็มซีเอ็น” (MCN) คือ กีเลียน เอ็มบั๊ปเป้ (Kylian Mbappé) กองหน้าวัย 18 ปีของทีมชาติ ฝรั่งเศส เอดินซ่อน กาบานี (Edinson Cavani) ดาวยิงทีมชาติ อูรูกวัย และ เนย์มาร์ (Neymar) กองหน้าค่าตัวแพงของทีมชาติ บราซิว ปล่อยให้ บุนเดสลีกา ของ เจอรมานี ไปอยู่รั้งท้าย โดยมีเพียง 3 รายที่ติดโผคือ ปิแอร เอเมอริก โอบามิย็องก์, มัตส์ ฮุมเม็ลส์ และ โรเบิร์ต เลวานด๊อฟสกี้

เมื่อเราดูในแต่ละสโมสร ปรากฏว่า เรอัล มาดริด ยังครองอันดับ 1 เพราะมีนักเตะอยู่ในรายชื่อ 7 คน รองลงมาเป็น เปแอ๊สเช 3 คน ที่เหลือก็มีเพียงทีมละคนสองคนเปาะแปะ ที่น่าสังเกตประการต่อมาคือ แม้ว่า โรเนาโด จะมีอายุย่าง 33 ปี ส่วน เม้สซี่ ก็เพิ่งผ่านเข้าวัย 30 เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ฟอร์มการเล่นของทั้ง 2 ยังไม่ตกลงเลย นี่ก็นับเป็นหนที่ 11 ติดต่อกันแล้วที่ทั้งคู่มีชื่ออยู่ในโผ

หากเรียงลำดับประเทศ ฝรั่งเศส มีนักเตะติดโผมากที่สุด รวม 4 คน รองลงมาเป็น สเปน เบลเจี่ยม และ บราซิว ชาติละ 3 คน เจอรมานี อิตาลี อารเกนตีน่า และ อูรูกวัย ชาติละ 2 คน ส่วนชาติอื่นๆมีคนเดียว และที่น่าประหลาดใจก็คือ มีนักเตะติดโผทุกตำแหน่งคือ ผู้รักษาประตู 3 คน กองหลัง 4 คน กองกลาง 7 คน และ กองหน้า มากที่สุด 16 คน แต่นี่เป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้วที่ไม่มีนักเตะในตำแหน่ง แบ๊คขวา ติดโผเข้ามาเลย

นับตั้งแต่มีการจัดทำรายชื่อเบื้องต้นในปี 1995 นั้น มายเคิ่ล โอเว่น (Michael Owen) กองหน้าทีมชาติ อังกฤษ เคยเป็นนักเตะที่อายุน้อยที่สุดที่ติดโผตั้งแต่มีวัยเพียง 18 ปีเศษ แต่บัดนี้ กีเลียน เอ็มบั๊ปเป้ ได้ทำลายสถิตินั้นลงเรียบร้อย ด้วยวัยเพียง 18 ปีเศษเช่นเดียวกัน ต่างกันตรงที่ มายเคิ่ล เกิดวันที่ 14 ธันวาคม ส่วน กีเลียน เกิดวันที่ 20 เดือนเดียวกัน ดังนั้น กีเลียน จึงทำลายสถิติด้วยอายุน้อยกว่า 6 วัน

บัลลง ดอร ยุคใหม่นี้ เขาคัดเลือกนักเตะมา 30 คนให้คณะกรรมการตัดสินที่มาจากบุคคลประเภทเดียวเท่านั้นคือ สื่อมวลชนสายฟุตบอลทั่วโลก โหวทแล้วไปประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัลในวันงานเลย ซึ่งเขาจะเรียงลำดับตามคะแนนที่ทั้ง 30 คนได้รับให้เห็นกันไปเลย และแม้ว่าเขาจะตัดขั้นตอนการประกาศชื่อผู้เข้ารอบ 3 คนสุดท้ายออก อย่างไรก็ตาม ผมว่า 1 2 3 คงหนีไม่พ้น โรเนาโด เม้สซี่ และ เนย์มาร์ ครับ

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...