xs
sm
md
lg

Stand alone เป็นหนึ่งเดียว / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:


EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

หลังจากคว้าแช้มพ์ ยูเอ๊ส โอเพิ่น ครั้งที่ 137 ที่ ฟลัชชิ่ง เมโด้วส์ (Flushing Meadows) ใน นิวหยอร์ค สหรัฐอเมริกา มาได้เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ราฟาเอ็ล นาดัล (Rafael Nadal) ยอดนักเทนนิสมือ 1 ของโลก วัย 31 ปี ชาวสเปน ก็เก็บคะแนน ATP ไปเนื้อๆ 2,000 แต้ม นำห่าง โรเจ้อร์ เฟเดเร่อร์ (Roger Federer) นักหวดชาวสวิส ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 อย่างเหลือเฟือ ไม่น่าพลาดการเป็นมืออันดับ 1 ของโลกเมื่อจบการแข่งขันของปีนี้ ซึ่งจะนับเป็นที่ 4 ของเขา

การจบปีการแข่งขันด้วยการเป็นอันดับ 1 ของโลก (Year-end number one player) นับตั้งแต่มีการคิดคะแนน ATP เผยแพร่ออกมาครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 1973 จนถึงปัจจุบันนั้น พี้ท แซมพรัส (Pete Sampras) นักหวดอเมริกา ครองตำแหน่งนี้มากที่สุด ในช่วงปี 1993-98 รวม 6 สมัย ตอนนี้ผู้ที่ยังลงแข่งขันเทนนิสอาชีพและอยู่ในข่ายทำลายสถิติได้ก็มีไม่มาก นอกจาก ราฟาเอ็ล ก็ยังมี โรเจ้อร์ เฟเดเร่อร์ ทำได้ 5 สมัย

คู่ปรปักษ์ที่สำคัญของ ราฟาเอ็ล ก็คือ โรเจ้อร์ ที่ตอนนี้วัย 36 ปี ใกล้ถึงเวลาแขวนแร๊คเก็ทแล้ว ทั้งคู่ต้องโคจรมาเจอกันนับตั้งแต่ปี 2004 จนถึงปัจจุบันรวม 37 ครั้ง ราฟาเอ็ล ครองสถิติชนะมากกว่า 23 ต่อ 14 ครั้ง แต่ โรเจ้อร์ เป็นแช้มพ์รายการระดับ แกรนด์ สแลม รวม 19 รายการ อันนี้ยังถือเป็นสถิติ สแตนด์ อะโลน ที่ไม่อาจมีใครมาเทียบนับตั้งแต่ปี 1877 ในขณะที่ ราฟาเอ็ล ทำได้ 16 รายการ อย่างไรก็ตาม สถิติดังกล่าวอาจถูก ราฟาเอ็ล แซงได้ในไม่ช้า เพราะเขามีอายุน้อยกว่าถึง 5 ปี สภาพร่างกายก็ยังใช้งานได้อีกนาน

การที่ ราฟาเอ็ล คว้าแช้มพ์ โรล็อง การโร้ส (Roland-Garros) เทนนิสบนขอร์ทดินได้ 10 สมัย ก็ถือเป็นสถิติคว้าแช้มพ์รายการระดับ แกรนด์ สแลม รายการเดียวกันมากที่สุดเพียงหนึ่งเดียว ไม่มีใครเทียบเท่า อันนี้นับย้อนไปตั้งแต่ปี 1877 เช่นกัน เพราะเป็นปีแรกที่มีการแข่งขันเทนนิสระดับแกรนด์ สแลม คือ วิมเบิลเดิ้น นั่นเอง

นอกจากนั้น ราชาขอร์ทดินยังเก็บแช้มพ์ แกรนด์ สแลม ได้อย่างน้อย 1 รายการทุกๆปี เป็นเวลา 10 ปีติดต่อกัน คือ ช่วงปี 2005-14 ซึ่งแม้เขาจะพลาด เฟร้นช์ โอเพิ่น ในปี 2009 แต่ก็ยังอุตส่าห์เก็บ อ๊อสตราเลี่ยน โอเพิ่น มาได้ตั้งแต่ต้นปี ในขณะที่ โรเจ้อร์ วืดแช้มพ์รายการ แกรนด์ สแลม ในปี 2011 สถิติของเขาจึงสะดุดไป

ในปี 2010 เจ้าของฉายา แดร็กเกิ้น บอล แห่งวงการเทนนิส ยังเป็นเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถเก็บแช้มพ์รายการ แกรนด์ สแลม บนสภาพพื้นสนามที่แตกต่างกันถึง 3 แบบในฤดูกาลเดียวกัน เริ่มด้วย ขอร์ทดิน ในรายการ โรล็อง การโร้ส ตามมาด้วย ขอร์ทหญ้า ในรายการ วิมเบิลเดิ้น และจบด้วย ขอร์ทปูน ในรายการ ฟลัชชิ่ง เมโด้วส์

สถิติที่ โรเจ้อร์ เฟเดเร่อร์ ยังเป็น สแตนด์ อะโลน คือการรั้งมือ 1 ของโลกจากการจัดอันดับโดย สมาคมเทนนิสอาชีพ (ATP rankings) อย่างยาวนานกว่าใคร รวม 302 สัปดาห์ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นการครองอันดับติดต่อกัน 237 สัปดาห์หรือมากกว่า 4 ปีครึ่งติดต่อกันทีเดียว ในขณะที่ นักเทนนิสถนัดขวา แต่พิเรนทร์มาใช้แขนซ้ายตี กลับกลายเป็นดีไปอย่าง ราฟาเอ็ล ยังรั้งมืออันดับ 1 ของโลกได้เพียง 145 สัปดาห์ ในชาตินี้คงไม่น่าไล่ตามได้ทันครับ

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...