xs
sm
md
lg

7.8 ตัวเลขแห่งความอยุติธรรม / แมวดำ

เผยแพร่:


คอลัมน์ “สกอร์บอร์ด” โดย “แมวดำ”

เรื่องราวชวนดราม่าระหว่างสโมสร พิษณุโลก เอฟซี กับ เชียงราย ยูไนเต็ด บี กลายเป็นมหากาพย์แห่งความขัดแย้งของฟุตบอลไทยลีก 4 โดยเรื่องราวเริ่มต้นกันที่การโคจรมาพบกับของทั้ง 2 ทีม เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2560 ณ พิษณุโลก สเตเดี้ยม เกมนั้น ทีมเยือนที่จัดขุนพลชุดใหญ่ลงแข่งขันเต็มอัตราศึกเอาชนะ 0-2 แบบสบายๆ ท่ามกลางคำครหาว่าการจัดทีมแบบนี้เพราะอยากเห็นทีมร่วมเมืองได้เปรียบในสถานการณ์บนตารางคะแนน อันมีผลต่อการเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 3 หรือไม่

หลังจบการแข่งขัน แฟนบอล พิษณุโลก เอฟซี ถึงกับระบายความแค้นด้วยการโพสต์ข้อความสาปแช่งทีม เชียงราย ยูไนเต็ด ขอให้รถคว่ำตายทั้งทีม พร้อมตามด้วยข้อความหยาบคาย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ถูกต้อง จนทีมงานคู่กรณีนำข้อความมาเผยแพร่และอาจจะดำเนินคดีทางกฎหมายบ้านเมืองด้วยข้อหาหมิ่นประมาท (ปล.ไม่รู้เหมือนกันว่าแช่งเฉยๆ นี่มันเข้าข่ายไหม?) ก่อนที่แฟนบอลรายนี้จะยอมอัดคลิปขอโทษเพื่อยุติปัญหาดังกล่าว และระบุว่าที่ทำไปเพราะอารมณ์และความใจร้อนของตัว เรื่องนี้จึงจบไป

เพียงแต่ที่เอะใจนิดๆ คือ ตันแทนสโมสร "กว่างโซ้ง" ระบุว่า ทีมของตนทำตามกฎ ระเบียบข้อบังคับ มารยาท ทุกอย่าง และมั่นมันว่าไม่ได้ทำความผิดตามที่กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และมารยาทเลยสักข้อเดียว คล้อยหลังประโยคดังกล่าวที่โพสต์ผ่านสื่อออนไลน์ไม่นาน มีการสืบค้นจนพบว่า การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 4 มีกฎข้อ 7.8 ระบุไว้ว่า ทีมไทยลีก บี สามารถส่งผู้เล่นต่างชาติลงสนามได้นัดละไม่เกิน 1 คนเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากทีมอื่นๆ ร่วมลีกล่าง โดย เชียงราย ยูไนเต็ด บี ส่ง ราฟาเอล โคเอลโญ่ หลุยซ์ ลงไปแทน เจนด์สัน ดอส ซานโตส นาทีที่ 46 ของการแข่งขัน นั่นหมายความว่าเกมนี้มีผู้เล่นต่างชาติลงสนาม 2 คนแน่นอน และผิดกฎแบบเต็มๆ

ซึ่งมีการแจ้งเรื่องดังกล่าวไปที่ไทยลีก ก่อนส่งต่อให้คณะกรรมการฝ่ายพิจารณามารยาท และข้อประท้วงฯ ว่ากรณีดังกล่าวน่าจะผิดกฎข้อ 7.8 โดยมีการระบุว่าจะนำเข้าสู่การพิจารณาในวันอังคารที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ทว่าเมื่อถึงเวลาจริงๆ กลับเลื่อนการพิจารณาออกไป (วันนั้นมีกรณีศึกษาอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บี ที่ส่งผู้เล่นอายุต่ำกว่า 21 ปี เพียงรายเดียว ซึ่งตามกฏต้องส่งอย่างน้อย 2 ราย ให้แพ้ทีม มุกดาหาร)

ก่อนจะมาพิจารณากันในวันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา เสร็จหมาดๆ โดยมีผลการตัดสินออกมาว่า ระเบียบข้อ 7.8 นั้นไม่มีความชัดเจน พร้อมกับยกประโยชน์ให้ เชียงราย ยูไนเต็ด บี ไม่มีความผิด จากการส่งผู้เล่นต่างชาติ 2 คนลงสนาม 1 นัด เรื่องนี้ขนาดว่า "แชมป์" กรวีร์ ปริศนานันทกุล ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 ถึงกับโพสต์ข้อความในเฟซบุ็คส่วนตัวว่า "Justice... ยุติธรรม... ความเป็นธรรมได้ยุติไปแล้ว"

ส่วนทีม พ.ต.ท.ชาญชัย หาแก้ว ผู้จัดการทีม พิษณุโลก เอฟซี เองก็หมดความอดทนกับการตีความของกรรมการฝ่ายพิจารณามารยาท และข้อประท้วงฯ ยืนยันว่าเรื่องนี้ต้องนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม โดยจะฟ้องต่อศาลปกครอง เพราะมันมีความชัดเจนอยู่แล้วว่าผิด กฎระเบียบมีอยู่ชัดเจน นี่แสดงให้เห็นว่าความยุติธรรมสำหรับสโมสรเล็กๆ ไม่มีในฟุตบอลไทยลีกจริงๆ ...

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...