xs
sm
md
lg

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เดินหน้าโครงการ “ครอบครัวปลอดภัย รู้ทัน ป้องกันไข้เลือดออก” สู่ภาคใต้

เผยแพร่:


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ไทย) จำกัด เดินหน้าสานต่อโครงการ “ครอบครัวปลอดภัย รู้ทัน ป้องกันไข้เลือดออก” สู่ภาคใต้ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงผลกระทบของโรคไข้เลือดออก โรคระบาดที่มากับยุง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในประเทศไทยถึง 49 ราย ในปี 2560

“โรคไข้เลือดออก” เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Virus) โดยยุงลายจะเป็นพาหะ ไวรัสเดงกีมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ และพบการระบาดในไทยทั้ง 4 สายพันธุ์ ดังนั้น คนไทยจึงสามารถป่วยเป็นไข้เลือดออกได้ถึง 4 ครั้ง โรคไข้เลือดออกระบาดหนักในช่วงหน้าฝน คือช่วงเดือนมิถุนายน-พฤศจิกายน ในปัจจุบันยังไม่พบยารักษาโดยตรง เพียงแค่รักษาตามอาการเท่านั้น

สิ่งควรระวังคือการเลือกใช้ยาลดไข้ ห้ามให้ยาแอสไพริน และไอบูโพรเฟน เพราะอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร และแอสไพรินมีผลต่อการทำงานของเกล็ดเลือด ทำให้เกิดอาการเลือดออกในกระเพาะอาหารได้มากขึ้น ควรเลือกใช้ตัวยาพาราเซตามอลแทน และในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ให้เกินขนาดเพราะอาจส่งผลเสียต่อตับ
 

 
หลังจากที่ บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ไทย) จำกัด ได้เปิดตัวโครงการ “ครอบครัวปลอดภัย รู้ทัน ป้องกันไข้เลือดออก” ที่กรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อมุ่งเน้นที่จะปรับปรุงมาตรการป้องกัน เพื่อเสริมสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย ทั้งในบ้าน สถานที่ทำงาน รวมทั้งในชุมชน ทางโครงการฯ ได้ลงพื้นที่ไปยังจังหวัดใกล้เคียง ทั้งนนทบุรี และปทุมธานี เพื่อรณรงค์สร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก และเชิญชวนให้ทุกครอบครัวช่วยกันป้องกันโรคไข้เลือดออกในเบื้องต้น

เพื่อตอกย้ำ และสานต่อความมุ่งมั่นในการลดความรุนแรง และการระบาดของโรคไข้เลือดออกในประเทศไทย บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ไทย) จำกัด จึงเดินหน้าขยายโครงการฯ สู่ภาคใต้ อันเป็นภูมิภาคที่พบการระบาดของโรคไข้เลือดออกสูงสุดในประเทศไทย

จากรายงานการระบาดไข้เลือดออก สำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ประจำปี พ.ศ. 2560 พบว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้ว จำนวน 34,459 รายทั่วประเทศ และพบการระบาดของไข้เลือดออกมากที่สุดในภาคใต้ รวมถึง จ.สงขลา พัทลุง ปัตตานี นราธิวาส และ จ.นครศรีธรรมราช
 

 
ทางโครงการฯ จึงเลือกลงพื้นที่ จ.สงขลา เนื่องจากเป็นเมืองสำคัญ เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของภาคใต้ และมีประชากรหนาแน่น โดยหวังให้เกิดความตระหนักรู้ และความร่วมมือในการป้องกันโรคไข้เลือดออก ในพื้นที่ชุมชนใกล้เคียง รวมไปถึงในวงกว้างอย่างมีประสิทธิภาพ

มร.นีราจ โกยาล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ไทย) จำกัด กล่าวว่า การป้องกันโรคไข้เลือดออก เป็นหนึ่งในเป้าหมายหลัก และเร่งด่วนของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เชื่อว่าการให้ความรู้กับประชาชน เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ และเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปกป้องครอบครัวจากภัยไข้เลือดออก

“จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน มีความรู้ และความเข้าใจถึงสถานการณ์ภัยไข้เลือดออกในประเทศไทย และแม้ว่าโรคนี้ โดยทั่วไปแล้วไม่ทำให้ผู้ป่วยถึงกับเสียชีวิตก็ตาม จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ก็มีความต้องการที่จะกระตุ้นให้คนไทย เฝ้าระมัดระวังสภาพแวดล้อม และแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นของโรคไข้เลือดออก” มร.นีราจ กล่าวเพิ่มเติม

เพื่อสร้างความตระหนักถึงโรคไข้เลือดออก และความเข้าใจที่ถูกต้องสู่สังคม บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ไทย) จำกัด จึงได้เชิญ ป๋อ-ณัฐวุฒิ และ เอ๋-พรทิพย์ สกิดใจ ครอบครัวนักแสดงชื่อดัง มาถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับอาการของโรคไข้เลือดออก การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และวิธีการป้องกันโรคไข้เลือดออกง่ายๆ สำหรับครอบครัวไทย
 

 
ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ กล่าวว่า “ในฐานะตัวแทนของครอบครัวสกิดใจ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการฯ ที่มอบความรู้ และเป็นประโยชน์แก่ครอบครัวไทย ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในประเทศแถบร้อนชื้นอย่างประเทศไทย เนื่องจากโรคไข้เลือดออกนั้นเกิดขึ้นในทุกๆ ปี และส่งผลต่อทุกครอบครัว ดังนั้น เราจึงต้องมีความรู้ และเข้าใจอาการของโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้อง และพร้อมรับมือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครอบครัวที่มีเด็กเล็กที่มีภูมิคุ้มกันน้อยกว่า และมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการรุนแรงได้มากกว่า หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้”

“ทุกคนในครอบครัว สามารถมีส่วนร่วมในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยภายในบ้าน ด้วยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และสามารถแบ่งหน้าที่ได้ ดังนี้ คุณพ่อสามารถดูแลความสะอาดของถังขยะ คอยนำขยะไปทิ้ง และเก็บบริเวณบ้านให้สะอาด คุณแม่สามารถช่วยทำความสะอาดบ้าน และลูกๆ สามารถช่วยได้ โดยการปิดฝาภาชนะน้ำที่มีภายในบ้าน ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ สามารถปกป้อง และดูแลสภาพแวดล้อมของคนที่เรารักได้” ป๋อ-ณัฐวุฒิ กล่าวเพิ่มอีก
 7 จากทั้งหมด 7 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...