xs
sm
md
lg

จดหมายถึง สผ. "ข้าพเจ้าถามคำถามนี้แทนผู้ที่เจ็บปวดทั่วโลก"/ประสิทธิ์ชัย หนูนวล

เผยแพร่:

 
โดย..ประสิทธิ์ชัย หนูนวล
ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน

1.รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จังหวัดสงขลานั้นสมบูรณ์ครบถ้วนแล้วตามที่ท่านแถลง ข้าพเจ้ามีคำถามใหญ่อยู่ประการเดียว ซึ่งหวังว่าท่านจะตอบและคำตอบนั้นจะเป็นคุณูปการต่อโลกใบนี้ไม่เพียงแต่ เทพา กระบี่ ฯ ที่ประเทศไทยเท่านั้น คำถามเดียวที่ข้าพเจ้าจะถามแทนคนทั้งโลกนั้นก็คือ

"มีมาตรการใดในรายงานฉบับนี้ที่สามารถเป็นมาตรการจัดการกับมลพิษโรงไฟฟ้าถ่านหินได้ ข้าพเจ้าถามคำถามนี้มาด้วยความเจ็บปวดต่อมาตรฐานทางวิชาการที่ผู้ที่เรียกชื่อกันว่า ‘คณะกรรมการผู้ชำนาญการ’ ได้ผ่านรายงานฉบับนี้ออกมา ด้วยถ้อยคำที่ท่านเลขาธิการแถลงว่า มาตรการแก้ไขผลกระทบนั้นครบถ้วนแล้ว

2.คณะกรรมการผู้ชำนาญการมีคุณวิเศษอันใดที่กล้าหาญในการรับประกันว่ามลพิษจากโรงไฟฟ้าถ่านหินนั้นสามารถแก้ไขได้ ในขณะที่ประเทศที่เจริญแล้วยังยอมจำนนต่อมลพิษจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน จำต้องเลือกมาตรการปิดโรงไฟฟ้า เพราะไม่สามารถทนดูต่อการทำร้ายชีวิตประชาชนและสิ่งแวดล้อม อันเนื่องมาจากโรงไฟฟ้าถ่านหินได้

"ท่านคณะกรรมการผู้ชำนาญการทั้งหลายมีคุณวิเศษอันใดที่กล้าหาญรับประกันว่า กฟผ.ของประเทศไทยมีเทคโนโลยีอันสูงส่ง เหนือกว่ายุโรปและสหรัฐอเมริกาที่ประกาศปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินเพราะจำนนต่อมลพิษ"

3.ข้าพเจ้าเรียกร้องให้มีการแถลงการเกียวกับมาตรการแก้ไขผลกระทบอย่างเป็นทางการต่อหน้านักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก ว่ามาตรการเหล่านั้นลดผลกระทบได้จริง ข้าพเจ้าอยากจะทราบว่า นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด สหรัฐอเมริกา ไฉนไร้เดียงสาประกาศว่า มลพิษจากถ่านหินนั้นสามารถทำลายสุขภาพมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

ข้าพเจ้าอยากทราบว่า นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยสตุ๊ดการ์ด เยอรมนี ไฉนถึงโง่งม ประกาศว่ามลพิษจากโรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นสาเหตุการตายของประชากรในยุโรป

ข้าพเจ้าอยากทราบว่า IPCC ที่ระดมนักวิทยาศาสตร์ 2,000 กว่าคน ไฉนออกแถลงการณ์มาแล้วหลายฉบับเพื่อเตือนมนุษย์บนโลกถึงอันตรายอันเนื่องมาจากถ่านหิน

"และที่ข้าพเจ้าอยากทราบที่สุดคือ คณะกรรมการผู้ชำนาญการไฉนถึงได้อหังการ ประกาศอนุมัติรายงานอีไอเอของ กฟผ.ว่า มีมาตรการแก้ไขผลกระทบอย่างครบถ้วน"

4.ประเทศไทยกลายเป็นประเทศที่ทำให้โลกตะลึงด้วยการประกาศว่ามีเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด ประเทศไทยควรแบ่งปันเทคโนโลยีนี้แก่สหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ จีน และอีกหลายประเทศที่ประชาชนต้องทุกข์ทนจากมลพิษโรงไฟฟ้าถ่านหิน และประเทศเหล่านั้นจนปัญญาแล้วซึ่งเทคโนโลยีที่ทำให้ถ่านหินสะอาด

"ประเทศไทยโดยคณะกรรมการผู้ชำนาญการชุดนี้ เลขาธิการ สผ. และ กฟผ. กรุณาประกาศต่อโลกว่า ค้นพบแล้วซึ่งเทคโนโลยีถ่านหินสะอาด และแบ่งปันแก่ประเทศเหล่านั้นเพื่อปลดเปลื้องความทุกข์ทนที่ประชากรของประเทศเหล่านั้นกำลังประสบชะตากรรม"

ข้าพเจ้าถามคำถามนี้แทนคนที่เจ็บปวดทั่วโลก ข้าพเจ้าถามคำถามนี้แก่คนสงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พัทลุง นครศรีธรรมราช ที่มลพิษทางอากาศจะแพร่ไปถึงจากการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่เทพา

"ความเจ็บปวดทรมานที่ปรากฎมาแล้วทั่วโลกยังไม่พออีกหรือ พวกท่านทั้งหลายจะต้องให้มีคนตายอีกเท่าไหร่จึงจะเพียงพอแก่กำไรที่ต้องการ พวกเรายังเป็นคนไทยในสายตาของพวกคุณอยู่ใช่หรือไม่ พวกคุณเห็นพวกเราเป็นเพียงเหยื่อใช่หรือไม่ เลขาธิการ สผ. จงตอบ"
 
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...