xs
sm
md
lg

“หลาดหน้าพระธาตุ” รอยยิ้มคนเมืองคอนบนทางท้าทาย บทพิสูจน์หอการค้า ไม่ใช่เพื่อ “หน้าตา” ใคร

เผยแพร่:

 
โดย..กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล

ผ่านมาได้ 5 เสาร์แล้ว “หลาดหน้าพระธาตุ” ตลาดและถนนคนเดินที่ถูกรังสรรค์ขึ้นบนถนนราชดำเนินช่วงบริเวณนอกรั้วหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ทุกเสาร์เต็มไปด้วยผู้คนชาวเมืองนครศรีธรรมราช และนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่น เข้ามาเดินเล่นยามเย็นจับจ่ายสินค้าวิถีแบบธรรมดาๆ หลายชนิดสินค้าเป็นของธรรมดาๆที่มีมาแต่เก่าก่อน แต่ความหมายมันมีมากกว่านั้น วิถีเช่นนี้มันหายไปจากเมืองนครศรีธรรมราชมานานมากแล้ว
 

 
รอยยิ้มของชาวบ้านชาวเมืองที่มาเดินเที่ยวชมกลิ่นอายธรรมดาๆที่คุ้นเคยเมื่อวัยเยาว์ สอดแทรกไปด้วยวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่หาดูได้ยาก เสียงว่า “เพลงบอก” เสียงว่ากลอนมโนราห์ คนเฒ่าคนแก่มายืน มานั่งล้อมวงชมการแสดง กับบรรยากาศยามเย็นเคียงคู่กับองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช บรรยากาศแบบนี้หายไปจากย่านนี้นานเท่าไหร่แล้ว
 

 
หลาดหน้าพระธาตุ กำลังเป็นที่รู้จักและไม่น้อยหน้าแหล่งท่องเที่ยวในรูปแบบถนนคนเดินจับจ่ายใช้สอยแบบพื้นถิ่นที่ธรรมดาๆแต่ไม่ธรรมดา ด้วยการเสพสรรค์บรรยากาศของวิถีผู้คน สินค้าหลากหลาย ภาพความสวยงามของตลาดแห่งนี้จึงแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็ว ไม่แปลกที่จะเห็นนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ชาวจีน หรือฝรั่ง เดินเที่ยวเดินชมเดินจับจ่าย
 
ของกรกฎ เตติรานนท์ ประธานหอการค้านครศรีธรรมราช
 
ความกล้าหาญที่จะนำพาปรากฏการณ์เช่นนี้ ต้องยกย่อง “กรกฎ เตติรานนท์”ประธานหอการค้านครศรีธรรมราช หาญกล้าที่จะนำกรรมการหอการค้าส่วนหนึ่ง ร่วมกับน้องๆนักธุรกิจหน้าใหม่ในกลุ่ม YEC.หอการค้านครศรีธรรมราช สร้างสรรค์มิติที่สวยงามแบบเก่าๆ ให้กลับมาอยู่ในยุคใหม่อีกครั้ง
 

 
ท่ามกลางการนำพาเรือลำใหญ่ ที่มีฝีพายบางคนไม่พาย ไม่ว่า แต่เท้ากลับราน้ำไปเสียอีกอันนี้น่าเจ็บใจ ที่น่าเจ็บใจยิ่งกว่าด้วยการอ้างเอาความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระบรมธาตุเจดีย์ ความไม่เหมาะไม่ควรที่จะทำกิจกรรมเช่นนี้มาอยู่บนถนนหน้าพระธาตุ เป็นข้ออ้างสวยหรูและเลือกที่จะใช้วิธีการน้ำเน่ากับพี่น้องเพื่อนพ้องได้อย่างน่าเหลือเชื่อ
 

 
ย้อนอดีตไปหลายสิบปีก่อนลานวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นลานกิจกรรมในวันสำคัญ ผู้คนหลั่งไหล่มารวมตัวกันนอกจากทำบุญตามหลักการศาสนาแล้ว ลานวัดกลายเป็นตลาดและแหล่งพบปะของผู้คน สินค้า ศิลปะ วัฒนธรรมหลั่งไหลมารวมอยู่ในลานวัด หอม กระเทียม ปลาเค็ม ปลาแห้ง อาหารสารพัด ที่มาจากท้องถิ่นสารทิศ สินค้าอุปโภคบริโภคเต็มลานวัดเป็นเรื่องธรรมดา
 

 
เพราะวัดคือแหล่งรวมของชีวิตผู้คน ทั้งไทยพุทธ ไทยมุสลิมมาค้าขายได้อย่างผสมผสานรักสามัคคี เศรษฐกิจท้องถิ่นจึงสะพัด ไม่มีก็แค่การประกวดนางงาม และไม่ผิดตามนิยามของพระบรมธาตุเจดีย์ตามนัยสำคัญของยูเนสโก้ นั่นคือ “ปูชนียสถานที่มีชีวิต” แม้ว่าจะผ่านไปกว่า 1,200 ปีแล้ว ความมีชีวิตของปูชนียสถานถูกสืบทอดมาอย่างต่อเนื่องไม่เคยขาดสาย
 

 
ในรอบหลายปีปรากฏการณ์นำพาหอการค้านครศรีธรรมราช ที่ได้สร้างกิจกรรมนำพาผู้คนผสมผสานกับเศรษฐกิจชุมชน เศรษฐกิจฐานราก ผนวกกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ศาสนา ได้อย่างลงตัว ในเชิงสังคมศาสตร์มนุษยศาสตร์ ยอมรับว่าการสังเกตวิถีวัฒนธรรม ผู้คน ตลาดคือแหล่งรวมของผู้คนชุมชนจะเป็นแหล่งแรกๆที่สามารถสัมผัสวิถีชีวิตของท้องถิ่นนั้นๆได้

สอดรับกับบทของภารกิจหอการค้า นั่นคือการนำพาเศรษฐกิจ ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วหลายปีที่ผ่านมาทิศทาง“บทบาทการนำพาเศรษฐกิจ”ไม่เคยปรากฎเป็นชิ้นเป็นอันมาก่อน นับว่าหลาดหน้าพระธาตุเป็นผลงานที่ “เป็นชิ้นเป็นอัน” งานแรกที่ กรกฎ เตติรานนท์ ประธานหอการค้านครศรีธรรมราช กรรมการหอการค้าอีกบางส่วน รวมทั้งพี่น้องในกลุ่ม YEC ใหม่หมาดสามารถพิสูจน์ตัวเอง และนำพาได้อย่างเด็ดเดี่ยว เวลาหลังจากนี้เป็นเครื่องพิสูจน์
 

 
แม้ว่าจะเป็นงานแรกในการนำพอหอการค้านครศรีธรรมราช ของกรกฎ เตติรานนท์ ประธานหอการค้านครศรีธรรมราช ใหม่หมาดได้เพียง 3-4 เดือน แต่นี่เครื่องพิสูจน์การนำพาหอการค้าให้ตรงทิศ ตรงทางนำพาเศรษฐกิจ เป็นก้าวแรกที่ทำได้ และความกล้าหาญนี้พิสูจน์ได้ชัดเจนว่า “หอการค้านครศรีธรรมราช” เพื่อชาวนครศรีธรรมราช ไม่ได้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการประกวดนางงาม

ไม่ใช่องค์กรเพื่อการฉกฉวยสร้างผลประโยชน์เข้าพกเข้าห่อของใคร เพื่อธุรกิจของใคร เพื่อเพื่อนหรือพวกใคร และไม่ใช่เพื่อเป็นบันไดสร้างฐานะให้กับตัวเอง ตำแหน่งทุกตำแหน่งของหอการค้านครศรีธรรมราช มีไว้เพื่อช่วยนำพาสังคม นำพาเศรษฐกิจ ไม่ใช่มีไว้เพื่อเพียงขึ้นเวทีถือไมค์โครโฟน หรือเพื่อเกียรติยศของวงศ์ตระกูล ผมเชื่ออย่างนั้น
 
9 จากทั้งหมด 9 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...