xs
sm
md
lg

ชาวกันตังสืบทอดการทำ “ขนมเต่าแดง” ขนมมงคลรูปเต่าของชาวจีนแบบดั้งเดิม

เผยแพร่:

 
“ขนมเต่าแดง” หรือ “อังกู๊ก้วย” เป็นขนมมงคลรูปเต่าของชาวจีน ซึ่งมีความหมายว่า มีอายุยืนยาวดังเช่นเต่า พร้อมกับมีการสลักอักษรจีนว่า “ซิ่ว” เพื่อใช้ไหว้ขอพรเทพเจ้า โดยแฝงนัยยะแห่งอายุวัฒนะ หรือเป็นเครื่องบวงสรวงในพิธีกรรมต่างๆ ในศาลเจ้า อาทิ วันเกิดเทพเจ้า วันเกิดผู้เซ่นไหว้ รวมทั้งในบางเทศกาล เช่น ตรุษจีน โดยมักนิยมนำมาเซ่นไหว้คู่กับเส้นหมี่ ซึ่งมีลักษณะ และความหมายที่ให้อายุยืนยาวเช่นกัน

สำหรับ “เมืองกันตัง” ซึ่งในอดีตเป็นที่ตั้งของตัว จ.ตรัง และเป็นเมืองท่าเรือชื่อดังระดับโลก จึงมีชาวต่างชาติจากหลากหลายประเทศ เดินทางมาค้าขาย หรืออพยพมาอยู่อาศัย รวมทั้งชาวจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย โดยเฉพาะกลุ่มที่มาจากเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย ซึ่งได้นำวัฒนธรรมด้านการทำขนมเซ่นไหว้มงคล อย่าง “ขนมเต่าแดง” มาเผยแพร่ในพื้นที่ จ.ตรัง รวมทั้งในจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน อาทิ พังงา ภูเก็ต เป็นต้น
 

 
อย่างไรก็ตาม “ขนมเต่าแดง” แบบดั้งเดิมในเมืองจีน จะมีลักษณะเป็นก้อนๆ กลมๆ คล้ายซาลาเปา และเป็นไส้ถั่วธรรมดาๆ แต่ต่อมาชาวจีนที่เมืองปีนัง ได้ดัดแปลงขนมชนิดนี้ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อให้ดูน่าทานมากขึ้น พร้อมทั้งประยุกต์ด้วยการนำกะทิผสมลงไปในไส้ ส่งผลให้มีรสชาติที่หอมมัน ขณะเดียวกันทั้งวิธีการนวดแป้ง การกวนไส้ และการนึ่ง ก็มีเคล็ดลับที่ให้ขนมออกมามีรูปทรงสวยงาม แต่ยังเหนียวนุ่มลิ้น แม้กระทั่งเย็นแล้วก็ตาม

ส่วนผสมของแป้ง ประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล น้ำ น้ำมันพืช และสีผสมอาหารสีแดง โดยนำแป้งข้าวเหนียว มานวดกับส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากันจนนิ่ม ไม่ติดมือ ส่วนของไส้ ประกอบด้วย ถั่วเขียวเลาะเปลือก น้ำตาลทราย และกะทิ โดยนำถั่วไปแช่น้ำ แล้วนึ่งจนสุก ก่อนบดให้ละเอียด จากนั้น นำไปกวนกับน้ำตาล และน้ำกะทิจนแห้ง แล้วนำมาห่อกับแป้งข้าวเหนียว และนำไปกดลงในพิมพ์ ก่อนปิดท้ายด้วยการนึ่งจนสุก
 

 
ทั้งนี้ พิมพ์แบบดั้งเดิมจะแกะสลักด้วยไม้เป็นรูปเต่า พร้อมกับอักษรจีนว่า “ซิ่ว” ที่หมายถึงความมีอายุยืนยาว แต่ในยุคสมัยใหม่เริ่มมีการดัดแปลงพิมพ์เป็นรูปอื่นๆ บ้าง อาทิ นกยูง และเริ่มมีการนำพิมพ์แบบพลาสติกมาใช้ ซึ่งพิมพ์เหล่านี้ต้องสั่งนำเข้ามาจากเมืองปีนังเท่านั้น จึงจะได้ของแท้ดั้งเดิมแบบโบราณ ส่วน “ขนมเต่าแดง” ที่ผลิตมาเสร็จแล้ว จะมีการนำไปวางขายทั่วไปในตลาดเมืองกันตัง ราคาชิ้นละ 5-10 บาท

แม้วันนี้ วัฒนธรรมด้านอาหารการกินของผู้คน อาจจะเปลี่ยนไปไม่น้อยตามกาลเวลา แต่สำหรับชาวกันตังโดยเฉพาะในชุมชนเมือง ซึ่งมีเชื้อสายจีน หรือแม้กระทั่งคนรุ่นใหม่ ก็ยังคงสืบทอดการทำ “ขนมเต่าแดง” แบบดั้งเดิมเอาไว้ พร้อมทั้งนำมาใช้เซ่นไหว้ขอพร ตามศาลเจ้าในโอกาสต่างๆ โดยผู้สนใจที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับขนมชนิดนี้ สามารถสอบถามได้ที่ศาลเจ้าเก่งจิวโฮยก้วน เยื้องแพขนานยนต์กันตัง หรือโทร. 091-821-7862
 
10 จากทั้งหมด 11 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...