xs
sm
md
lg

พิธีลุยน้ำ ลุยไฟ ปัตตานียังคึกคัก ถึงแม้เหตุความไม่สงบยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

เผยแพร่:

ปัตตานี - ประชาชนร่วมงานพิธีลุยน้ำ ลุยไฟ ในงานมหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานีอย่างคึกคัก เพื่อสิริมงคลต่อตนเอง และครอบครัว แม้จะเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ที่บริเวณสนามหน้าศาลเจ้าเล่งจูเกียง (ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว) อ.เมืองปัตตานี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมท่องเที่ยวปัตตานี อาเซียน Pattani Tourism Festival “กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี” ประจำปี 2556 ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของงานเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนียว ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดปัตตานีให้ความศรัทธาอย่างมาก

ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่หลายจุดของจังหวัดปัตตานี หลังจากที่มีพิธีเปิดได้เพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง ทำให้ทางผู้จัดงานวิตกกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อการจัดพิธีลุยน้ำ ลุยไฟ แห่องค์พระที่จะมีขึ้นในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ (24 ก.พ.)
ปรากฏว่า เมื่อ เวลา 05.00 น. วันนี้ (24 ก.พ.) ที่ศาลเจ้าเล่งจูเกียง หรือศาลเจ้าแม่ลิ่มกอเหนี่ยว ต.อาเนาะรู อ.เมืองปัตตานี ได้ทำพิธีอัญเชิญองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว พร้อมด้วยองค์พระต่างๆ อีก 25 องค์ ออกจากศาลเจ้าแห่ไปรอบๆ เขตเทศบาลเมือง เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาในองค์เจ้าแม่ และองค์พระต่างๆ ได้ตั้งโต๊ะหมู่บูชา กราบไหว้สักการะ เพื่อสิริมงคลต่อตนเอง และครอบครัว จากนั้นเวลา 06.00 น. องค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และองค์พระต่างๆ ได้ร่วมกันที่บริเวณริมแม่น้ำปัตตานีเชิงสะพานเดชานุชิด เพื่อประกอบพิธีลุยน้ำท่ามกลางประชาชนจำนวนมากต่างรอเฝ้าดูรอบแม่น้ำเป็นจำนวนมาก
หลังจากนั้น ในเวลา 13.00 น. ได้ทำพิธีลุยไฟหน้าบริเวณศาลเจ้าเล่งจูเกี่ยง เพื่อแสดงอิทธิฤทธิ์ให้ผู้ร่วมงานได้ศรัทธา และเลื่อมใส่ โดยมีผู้มีจิตศรัทธาทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งที่เป็นนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพมหานคร ตลอดจนนักท่องเที่ยวเชื้อสายจีนจากประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ เดินทางมาร่วมในพิธีจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักท่ามกลางกระแสการก่อเหตุไม่สงบก็ตาม

นายประมุข ลมุล ผู้ว่าปัตตานี กล่าวว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตนคิดว่าในวันนี้จะมีประชาชนเข้าร่วมงานไม่มากนัก แต่ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ปรากฏว่า มีพี่น้องประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ และจังหวัดใกล้เคียง ทั้งภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน เดินทางมากันเป็นจำนวนมาก ถือเป็นความอบอุ่นของพี่น้องชาวจังหวัดปัตตานี ถือว่าเรามาร่วมกันทำบุญ ทำกุศล เพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิต ส่วนในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยในขณะนี้ ได้มีกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร อส. และอาสาสมัครภาคประชาชนเข้ามาร่วมดูแลให้ดียิ่งขึ้น
นายฝันเด่น จรรยาธนากร ดารานักแสดง ที่เดินทางมาเข้าร่วมแห่องค์พระในงานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ก็รู้สึกดีใจเนื่องจากว่าได้ยินเรื่องขององค์เจ้าแม่มานาน และปกติก็เดินทางมาที่จังหวัดปัตตานีค่อนข้างจะบ่อย แต่ก็ไม่มีโอกาสได้มาร่วมงานอย่างนี้ แต่พอมาได้ร่วมงานแล้วก็อยากที่จะทำตามทุกอย่างที่พี่น้องชาวปัตตานีที่เข้าร่วมพิธีทำมาตลอดหลายปี ก็อยากมาเป็นส่วนหนึ่ง จึงรู้สึกประทับใจที่รู้สึกว่าตนเองมีพลังมากขึ้นที่จะทำความดี

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ถ้าสักวันหนึ่งเรารู้ว่าความรักที่เกิดขึ้นที่มีต่อกันโดยไม่แบ่งแยกด้านเชื้อชาติ ศาสนา หรือความแตกแยกในเรื่องความคิดขอให้มีความรักที่เกิดขึ้น เราก็อยู่ร่วมกันได้ และอยากให้เกิดความสงบเกิดขึ้นอย่างเร็ว อยากให้ทุกคนใช้ความอดทน3 จากทั้งหมด 3 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...