xs
sm
md
lg

ศึกษา “ดาราศาสตร์” ทั้งยาก ใช้เงินก็มาก แล้วได้อะไร?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


ทั้งกล้องโทรทรรศน์ราคาแพง ทั้งเรื่องที่แสนไกลตัว เชื่อแน่ว่าหลายคนคงตั้งคำถามทำนองนี้ว่า ศึกษา “ดาราศาสตร์” แล้วได้อะไร แต่ถ้าได้ฟังผู้ชายคนนี้ “วิภู รุโจปการ” อาจารย์ฟิสิกส์ผู้มีส่วนร่วมในการศึกษากำเนิดระบบสุริยะแล้ว อาจจะเปลี่ยนใจ

ทอล์คโชว์สร้างแรงบันดาลใจในงาน TEDxChula ที่จัดขึ้นวันที่ 8 ต.ค.60 ณ โรงละคนเคแบงก์สยามพิฆเนศ เปิดพื้นที่ให้วงการวิทยาศาสตร์ด้วยหัวข้อ ”Striving Through the Star” โดย ดร.วิภู รุโจปการ อาจารย์ฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ถ้าคุณคิดว่าการศึกษาดาราศาสตร์คือ “การดูดาว” นั่นคือผิด ดร.วิภูบอกว่านั่นเป็นเรื่องเมื่อ 500 ปีก่อน เป้าหมายของการศึกษาดาราศาสตร์คือการตอบคำถามที่ยากที่สุดและท้าทายที่สุดของมนุษยชาติ นั่นคือศึกษากำเนิดของเอกภพ

ความยากของการศึกษาดาราศาสตร์คือเราทำได้แค่ “ดู” เพราะเราไม่สามารถยกดาวหรือกาแล็กซีมาผ่าดูในห้องปฏิบัติการได้ และยากยิ่งขึ้นอีกเพราะ “ดู” แค่ในมุมมองจากบนโลกเท่านั้น

ดร.วิภูเปรียบเทียบว่าการศึกษาดาราศาสตร์เสมือนศึกษาวงจรชีวิตช้างในป่า ซึ่งเราไม่สามารถศึกษาจากช้างเพียงตัวได้ แต่อาศัยศึกษาช้างหลายๆ วัยที่พบในป่า แต่การส่องท้องฟ้านั้นเป็นการมองย้อนไปอดีต เพราะแสงที่เรามองเห็นนั้นใช้เวลาในการเดินทาง เช่น ดวงอาทิตย์ที่เราเห็นคือดวงอาทิตย์เมื่อ 8 วินาทีที่แล้ว หรือดาวเหนือที่เราเห็นคือดาวเหนือเมื่อ 400 ปีที่แล้ว

ยิ่งมองย้อนไปในอดีตมากเท่าไร แสงที่มองเห็นยิ่งจางมากขึ้น โดย ดร.วิภูได้เทียบให้เห็นว่า หากนำโทรศัพท์มือถือไปไว้ที่ดาวเคราะห์แคระพลูโต สัญญาณโทรศัพท์ที่ส่งกลับมานั้นยังเข้มกว่าสัญญาณจากดาวที่อยู่ไกลนับล้านปีแสง เรายิ่งต้องใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิมากขึ้นเพื่อรับสัญญาณจากดาวที่อยู่ไกลๆ

ศึกษายากและยังใช้เงินมาก แล้วเราได้อะไร ความสงสัยเดียวกันนี้ เคยเกิดขึ้นเมื่อราว 50 ปีก่อน ในยุคที่สหรัฐฯ และรัสเซียแข่งขันกันด้านอวกาศ เมื่อความสนใจต่ออวกาศของประชาชนเริ่มลดลง และสหรัฐฯ ก็ทุ่มงบประมาณมหาศาลไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ ณะที่ประเทศยังต้องการเงินพัฒนาทางด้านอื่น จนประธานาธิบดีเริ่มไม่มั่นใจที่ให้จะเดินหน้าโครงการ คนส่งไปลงดวงจันทร์ต่อหรือไม่ แต่ “เจมส์ เวบบ์” (James Webb) ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ให้คำตอบว่า นั่นเป็นโอกาสเดียวที่จะแสดงความเป็นมหาอำนาจด้วยวิทยาศาสตร์

ผลจากการศึกษาดาราศาสตร์เป็นผลพวงที่ทำให้ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีสัญญาณไว-ไฟ เทคโนโลยีถ่ายภาพที่ใช้บันทึกแสงอันริบหรี่ของดวงดาวปัจจุบันมีใช้อยู่ในสมาร์ทโฟน และมีเทคโนโลยีที่เราคาดไม่ถึงว่าการศึกษาดาราศาสตร์ด้วยโจทย์ที่ท้าทายที่สุดนั้นจะสร้างนวัตกรรมอะไรให้แก่เรา
กำลังโหลดความคิดเห็น...