xs
sm
md
lg

ผงข้าวทำความสะอาดใบหน้าพกพาขึ้นเครื่องบินได้สะดวก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสุพัฒน์ เลาระวัตร
ใครที่โดยสารเครื่องบินบ่อยๆ น่าจะประสบปัญหาเรื่องข้อจำกัดปริมาณของเหลว ที่อนุญาตให้พกขึ้นเครื่อง บางครั้งก็หลงลืมพกของเหลวเกินขนาด จนต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย แต่ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยนวัตกรรมจากข้าว ผลงานนวัตกรไทยที่ตอบโจทย์ผู้ใช้และยังช่วยเหลือชาวนาให้มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย

นวัตกรรมดังกล่าวคือ Facial Cleaning Powder Set ผงข้าวทำความสะอาดใบหน้า พัฒนาโดย บริษัท สกินอินเตอร์โปรดักส์ จำกัด เริ่มต้นจากความต้องการช่วยสนับสนุนราคาข้าวและช่วยเหลือชาวนาไทย จนอยอดสู่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าจากข้าวในรูปแบบของผงซึ่งสะดวกพกพา

นายสุพัฒน์ เลาระวัตร ผู้จัดการ บริษัท สกินอินเตอร์โปรดักส์ จำกัด บอกทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ว่า แรกเริ่มนั้นต้องการอุดหนุนราคาข้าวของชาวนาหลังจากที่ได้ลงพื้นที่และไปเห็นแปลงนาในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยซื้อข้าวมาในราคาที่สูงกว่าท้องตลาดประมาณกิโลกรัมละ 50 – 60 บาท

"จากนั้นจึงคิดต่อยอดนำมาทำเป็นผงทำความสะอาดใบหน้า เพราะตามท้องตลาดนั้นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าจะอยู่ในรูปแบบของน้ำ เจล หรือครีมซึ่งไม่สะดวกต่อการพกพา และเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยๆ" สุพัฒน์เล่า

ในการต่อยอดนั้นสกินอินเตอร์โปรดักส์ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งข้าวที่นำมาใช้ในการผลิตนั้น เป็นข้าวพื้นเมือง ได้แก่ ข้าวเขาวงศ์ ข้าวสังข์หยดพัทลุง ข้าวลืมผัว และข้าวหอมมะลิ โดยข้าวที่รับซื้อมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้านั้นจะใช้ข้าวเพียงร้อยละ 20

เมื่อได้ข้าวมาแล้วจะนำข้าวไปฆ่าเชื้อด้วยรังสีแกมม่าและนำไปปรับปรุงคุณภาพด้วยการใช้เทคโนโลยีพลาสมาเย็น (Cold Plasma) ที่ทำให้ผงข้าวนั้นมีพื้นผิวที่ขรุขระอย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้มีคุณสมบัติในการดูดซับสิ่งสกปรกบนผิวหน้าได้ดีขึ้น รวมทั้งยังเป็นการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในผงแป้งข้าวด้วย

นายสุพัฒน์กล่าวเสริมอีกว่า กว่าจะได้ผลิตภัณฑ์นี้ออกมา ต้องใช้เวลาในการพัฒนาประมาณปีเกือบๆ 2ปี เนื่องจากยังไม่สามารถหาสูตรที่ลงตัวของผลิตภัณฑ์ได้ โดยราคาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าจากผงข้าวนี้ มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ขวดละ 800 บาท ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าได้ให้แก่ข้าวได้ประมาณ 440 เท่า และตอนนี้ได้มีการนำออกมาวางจำหน่ายแล้วที่ร้าน Beauty Mac และได่ส่งไปทำตลาดที่ประเทศจีนแล้ว

นอกจากนี้ผงข้าว Facial Cleaning Powder Set นี้ยังได้รับรางวัลที่ 3 ระดับอุตสาหกรรม ในการประกวดนวัตกรรมข้าวไทย ประจำปี 2560 ที่จัดขึ้นโดย มูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช.

ผู้สนใจที่อยากรู้จักนวัตกรรมชิ้นนี้เพิ่มมากขึ้น สามารถแวะไปเยี่ยมชมได้ภายในงาน“i-NNOVATION THAILAND WEEK 2017” ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 – 8 ตุลาคม 2560 ณ ภิรัชฮอลล์ ไบเทค บางนา
ผลิตภัณฑ์ผงข้าวทำความสะอาดใบหน้า
ข้าวซึ่งเป็นวัตถุดิบผลิตผงทำความสะอาดใบหน้า
ตัวอย่างผงทำความสะอาดใบหน้า
4 จากทั้งหมด 4 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...