xs
sm
md
lg

ปธ.สนช.ชี้เลือกตั้งต้องดูเวลาทำ กม.ลูก เผยส่งหนังสือเชิญสรรหา กกต.ใหม่แล้ว

เผยแพร่:

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ชี้จัดเลือกตั้งต้องดูเงื่อนไขเวลาทำกฏหมายลูกด้วย บอกไม่ได้กระทบโรดแม็ปหรือไม่ ยัน กกต.ยังรักษาการจนกว่าจะมีชุดใหม่ เผยสำนักเลขาฯ วุฒิสภา ส่งหนังสือเชิญสรรหาแล้ว คาดได้ชื่อ 7 กรรมการไม่เกิน 12 ธ.ค.ก่อนชง สนช.ดูต่อ

วันนี้ (13 ก.ย.) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้แจ้งถึงการพิจารณา พรป.ว่าด้วย กกต.ว่า ระยะเวลาการดำเนินการทั้งหมด นับตั้งแต่ กรธ.ส่งมาให้ สนช.พิจารณาเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2560 สนช.พิจารณาแล้วเสร็จภายใน 60 วันตามรัฐธรรมนูญ แต่มีกระบวนการที่ต้องส่งไปให้ กรธ.และองค์กรอิระที่เกี่ยวข้องคือ กกต.ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ มีการโต้แย้งและตั้งกรรมการร่วม 3 ฝ่ายเมื่อตั้งเสร็จแล้ว ส่งร่าง พรป.มาต้องเข้าสู่การพิจารณา สนช.อีกครั้งหนึ่งแล้วจึงส่งเรื่องไปยังนายกรัฐมนตรีเพื่อพิจารณา แล้วในวันนี้ก็มีการประกาศใช้ พ.ร.ป.กกต ซึ่งรวมระยะเวลาจนถึงวันนี้ รวม 149 วัน ซึ่งเป็นไปตามกรอบที่ให้ สนช.พิจารณาในส่วนของ สนช. 60 วัน ไม่รวมการส่งเรื่องให้หน่วยงานอื่นพิจารณา ซึ่งหากนับรวมทั้งหมดจะเกินไปอีก 89 วัน หรือเกือบ 3 เดือน ตนอยากจะอธิบายเรื่องนี้เพราะว่าที่ผ่านมาตนได้ชี้แจงมาโดยตลอด ซึ่งกรอบระยะเวลาในการจัดการเลือกตั้งจะต้องพิจารณาในเงื่อนเวลาเหล่านี้ด้วย โดยที่ไม่รู้ว่ากฎหมายอีก 2 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งจะใช้เวลาอีกนานเท่าไหร่ ส่วนจะกระทบกับโรดแม็ปการเลือกตั้งที่วางไว้ในปี 61 หรือไม่ ตนบอกไม่ได้ เพราะเงื่อนไขที่ได้อธิบายไปคงต้องไปคิดกันเอาเอง

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ตาม พ.ร.บ.กกต.2560 กำหนดให้ กกต.ชุดปัจจุบันต้องพ้นจากตำแหน่งในวันรุ่งขึ้นนับแต่ พ.ร.บ.มีผลบังคับใช้ แต่ยังให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีการสรรหากกต.ชุดใหม่ขึ้นมา ส่วนการสรรหากกต.ชุดใหม่ ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กำหนดให้มี ประธาน และ กกต.จำนวน 7 คน มีที่มา 2 ทาง โดย 5 คนแรก มาจากคณะกรรมการการสรรหาตาม มาตรา 11 ของ พ.ร.บ.กกต. ซึ่งประกอบด้วย ประธานศาลฎีกา เป็นประธาน และมีกรรมการ มาจาก ประธานศาลปกครองสูงสุด ตัวแทนศาลรัฐธรรมนูญและตัวแทนองค์กรอิสระที่มิใช่ กกต. องค์กรละ 1 คน โดยขณะนี้ทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ในฐานะเลขานุการของคณะกรรมการสรรหาได้ส่งหนังสือไปยังองค์กรดังกล่าวให้มีการเลือกตัวแทนเข้ามาทำหน้าที่กรรมการสรรหาภายใน 20 วัน ขณะที่ที่มา กกต.อีก 2 คนที่เหลือมาจากการเลือกของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา โดยทั้งคณะกรรมการสรรหาและที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกามีเวลาในการสรรหาไม่เกิน 90 วัน หรือ ภายใน 12 ธันวาคมนี้ ก่อนส่งรายชื่อทั้ง 7 คนมายังที่ประชุม สนช.พิจารณาเห็นชอบหรือไม่ต่อไป ภายใน 45 วัน ซึ่งจะพิจารณาเป็นรายบุคคล หากที่ประชุมสนช.ไม่เห็นชอบกับบุคคลใด ก็ต้องกลับไปเริ่มกระบวนการสรรหาใหม่เป็นรายบุคคล
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...