xs
sm
md
lg

"เรืองไกร" แจง กกต.ปม 9รมต.ยันหุ้นสัมปทาน กก.สภามหา'ลัย ไม่เข้าข่ายยกเว้นตาม รธน.

เผยแพร่:

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
สมาชิกเพื่อไทย เผยให้ข้อมูลเพิ่มปม 9 รัฐมนตรีเข้าข่ายเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ อ้างร้องเฉพาะที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยไว้แล้ว ยันหุ้นสัมปทาน กก.สภามหาวิทยาลัย ไม่เข้าลักษณะยกเว้น โยนอนุฯ กก.ไต่สวนซักข้อมูลปัจจุบันต่อ

วันนี้ (12 ก.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังเข้าให้ถ้อยคำกับอนุกรรมการไต่สวนกกต.กรณีที่ได้ยื่นคำร้องให้สอบรัฐมนตรีจำนวน 9 ราย มีการกระทำเข้าข่ายเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามหมวด 9 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 และเข้าข่ายเป็นการขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 264 หรือไม่ เพื่อให้ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามมาตรา 170 วรรคสาม ว่า เป็นการเข้าชี้แจงครั้งแรกหลังจากได้ยื่นคำร้องไปเมื่อวันที่ 10 พ.ค.โดยตนก็ได้ยืนยันในคำร้องและให้ข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมกับเอกสารเกี่ยวกับการที่ ปปช.สอบเรื่องเงินลงทุนในที่ดินเขาใหญ่ของนายอุตตม สาวนายน รมต.อุตสาหกรรมเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาของอนุกรรมการไต่สวน

นายเรืองไกร กล่าวว่า ทั้งนี้อนุกรรมการไต่สวนยังได้สอบถามตนถึงการมายื่นคำร้องซึ่งก็ได้ชี้แจงว่า ตนเลือกเฉพาะการถือครองหุ้นที่เข้าลักษณะต้องห้ามดำรงตำแหน่งรมต.ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยไว้เป็นบรรทัดฐานแล้วเท่านั้น ไม่ใช่เอาหุ้นทุกตัวที่ รมต.ถือครองมาเป็นเกณฑ์ในการร้อง อย่างนายอดิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังก็ถือหุ้นหลายตัวแต่ตนก็เลือกเอาเฉพาะที่เป็นหุ้นสัมปทานเท่านั้นมาร้อง

"ปธ.อนุสอบถามว่ารัฐธรรนมนูญ มาตรา 264 เขายกเว้นให้ ครม.ถือครองหุ้นได้ ทำไมคุณเรืองไกร จึงเห็นว่าไม่ยกเว้น ผมก็บอกว่าในความเห็นผมนะ มาตรา 264 ยกเว้นให้เฉพาะบางเรื่องเท่านั้น แต่หุ้นสัมปทาน หรือการเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย มันไม่เข้าลักษณะให้ยกเว้นการที่เขาถือครองมาก่อนได้แต่เมื่อ รัฐธรรมนูญ 60 ประกาศใช้วันที่ 6 เม.ย. จนปัจจุบันแล้วยังพบว่ามีการถือครอง มีการจำหน่าย ถ่ายโอน ซื้อมาเพิ่มเติมของทั้งตนเองและคู่สมรส และบุตร กฎหมายไม่ให้กระทำได้ จึงถือว่าเข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติการเป็นรมต."นายเรืองไกร กล่าว

นายเรืองไกร กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวก็ต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 9 รมต.ในการเข้าชี้แจง เพราะขณะที่ตนใช้พยานหลักฐานมาร้องต่อ กกต.นั้น ทาง กกต.เองก็ยังตั้งข้อสังเกตว่า บางท่านข้อมูลก่อนการเข้ารับตำแหน่งกับข้อมูลในปัจจุบันเป็นอย่างไร ซึ่งตนขอให้อำนาจหน้าที่นี้เป็นของ กกต.ในการสอบถาม เราเป็นผู้ร้องไม่มีสิทธิหรืออำนาจหน้าที่ใดในการไปดูข้อมูลของทั้ง 9 รมต.ด้วยตนเอง
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...