xs
sm
md
lg

เอกชนโวยถูกตัดสิทธิ์ประมูลข้าวค้างสต๊อกรัฐบาล จี้นายกฯ สอบ เชื่อเอื้อนายทุนบางกลุ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แหล่งข่าวจาก บริษัท ทีพีเค เอทานอล แฉกลิ่นตุประมูลข้าวสต็อกรัฐ หลัง “กรมการค้าต่างประเทศ” เตรียมดิ้นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองที่ให้ระงับประมูลข้างสต๊อกรัฐ “กรมการค้าต่างประเทศ” โวยเจอเตะตัดขา ย้อนความเมื่อ 20 ปีก่อน ตัดสิทธิ์ประมูลในนาทีสุดท้าย เชื่อหวังเอื้อประโยชน์บางกลุ่มบริษัท จี้นายกฯลงตรวจสอบด่วน หวั่นข้าว 10 ล้านตัน ถูกดองจนเน่า

วันนี้ (5 ก.ค.) มีรายงานว่า จากกรณีที่ศาลปกครองมีคำสั่งเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ให้ กรมการค้าต่างประเทศ ระงับกระบวนการประกวดราคาข้าวในสต๊อกรัฐบาล การทำสัญญากับบุคคล และนิติบุคคลรายอื่นไว้ชั่วคราว จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด หลังจาก บริษัท ทีพีเค เอทานอล จำกัด ซึ่งเป็นผู้เสนอราคาซื้อสูงสุด ปริมาณกว่า 5.2 แสนตัน ได้ยื่นร้องต่อศาล เนื่องจากถูก กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า เป็นผู้ขาดคุณสมบัติเสนอซื้อข้าวในสต๊อกรัฐ และทาง นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองนั้น

แหล่งข่าวจาก บริษัท ทีพีเค เอทานอล จำกัด เปิดเผยว่า เรื่องนี้พบพิรุธว่ากรมการค้าต่างประเทศเร่งรีบขายข้าวให้บางกลุ่มบริษัท และกีดกันบางบริษัท ทั้งๆ ที่เสนอราคาสูง ซึ่งย่อมเป็นประโยชน์กับรัฐมากกว่า กรณีของบริษัท ทีพีเค เอทานอล ถูกหยิบยกเรื่องของนิติบุคคลแห่งหนึ่ง มาตัดสิทธิ์นิติบุคคลอีกแห่งหนึ่ง ขุดคุ้ยเรื่องเก่าผ่านมาแล้ว 20 ปี มากล่าวหา ตัดสิทธิ์กันหรือไม่ เพราะไม่ได้รับโอกาสให้ไปชี้แจงใดๆ มารู้ตัวว่าถูกตัดสิทธิ์ก่อนเวลาประมูลไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งนี้ ข้าวค้างสต๊อกของรัฐที่กำลังเป็นคดีเหล่านี้มีจำนวนกว่า 10 ล้านตัน เก็บไว้นานหลายปี ส่วนใหญ่เป็นข้าวเสื่อมคุณภาพไม่เหมาะแก่การบริโภค บางส่วนจะไปทำอาหารสัตว์ยังไม่ได้ เพราะสารปนเปื้อนมากเกินไป ครั้นจะเอาไปทำปุ๋ยก็ไม่คุ้มทุนอีก แต่คิดว่าบริษัท ทีพีเค เอทานอล น่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่าใคร ในแง่ของการนำไปทำพลังงาน ไปทำแอลกอฮอล์ ส่งขายในประเทศและต่างประเทศ แต่ก็ฝ่าวงล้อมไม่สำเร็จ ทั้งๆที่เสนอราคาสูงที่สุด และสุดท้ายข้าวในสต็อกนี้กลับถูกขายให้บริษัทอื่น ที่ยังไม่รู้ว่าเอาไปทำอะไรกันแน่ จะเอาไปขายต่อให้ใคร เอาไปเวียนเทียนกลับเข้าสู่ตลาดหรือไม่

แหล่งข่าวจาก บริษัท ทีพีเค เอทานอล จำกัด ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า น่าแปลกใจว่าเมื่อศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวอันเป็นประโยชน์กับรัฐ ให้รัฐขายข้าวได้ราคาแพง และมีผู้แข่งขันเสนอราคาได้มากราย แต่น่าสงสัยว่าเหตุใดฝ่ายรัฐไม่ยอมรับ กลับพยายามโต้แย้งไม่เห็นด้วย และจะขอยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอีก เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ในฐานะประธานกรรมการนโยบายข้าวฯ ควรลงมาตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน เพราะมีการอ้างคำสั่งหรือความเห็นชอบของนายกฯด้วย หากนิ่งเฉยสุดท้ายอาจเกิดกรณีฝ่ายปฏิบัติสร้างความเสียหายให้รัฐ ซึ่งนอกจากรัฐจะเสียหายแล้ว นายกรัฐมนตรีอาจต้องรับผิด เป็นผู้ชดใช้ความเสียหาย เช่นเดียวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และข้าวจำนวน 10 ล้านตัน ต้องเกิดภาวะสะดุดขายไม่ได้ รัฐบาลได้รับความเสียหายเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...