xs
sm
md
lg

คกก.พัฒนาพรรคฯ ผุดตั้งวิทยาลัย ชี้ร่างกม.เข้มไป แนะเลิกเก็บค่าสมาชิกเป็นตามสมัครใจ

เผยแพร่:

"เอนก" เผยผลประชุมคกก.พัฒนาพรรคการเมืองฯ ชี้ร่างกม.พรรคการเมืองฉบับกรธ. เข้มงวดเกินไป แนะเลิกเก็บค่าสมาชิก100บาท เป็นจ่ายค่าบำรุงพรรคแล้วแต่สมัครใจ เตรียมตั้งวิทยาลัยพัฒนาพรรคการเมืองฯ หวังให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันค้ำประชาธิปไตย

วันนี้ (30พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงาน กกต. วันนี้ ได้มีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ ที่ กกต.ตั้งขึ้นเป็นครั้งที่ 2 หลังการประชุมนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ แถลงผลการประชุมว่า ได้มีมติร่วมกันที่จะจัดตั้งวิทยาลัยพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฎิรูปประเทศ เพื่อที่จะพัฒนาสมาชิกพรรค ผู้ปฎิบัติงานของพรรค ผู้นำของพรรค ทั้งในเรื่องความรู้ สำนึก สติปัญญา บริหารการจัดการ เพื่อจะสร้างให้พรรคการเมืองทั้งหลายพัฒนา เพื่อปฎิรูประเทศตามรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้จะพัฒนาประชาชน ที่เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการพรรคการเมือง ในฐานะผู้สนับสนุน หรือเป็นผู้ที่ติดตามดูแลพรรคการเมืองต่างว่า ทำตามหลักการที่เรียกร้อง หรือหลักสำคัญของรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยมอบหมายให้นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการฯ ไปคิดร่วมกับสมาชิกและผู้ทรงคุณวุฒิ หลังรับฟังความเห็นจากที่ประชุม เพื่อนำกลับมาเสนอในการปะชุมครั้งต่อไป

นอกจากนี้ในการประชุม ผู้ที่มาจากระบบพรรคได้แสดงถึงความอึดอัด ขัดข้องใจกับกฎหมายที่กำลังร่างฯ เนื่องจากมีการเขียนที่จะเป็นการควบคุม ตรวจสอบ กวดขัน พรรคการเมืองมากเกินไป ซึ่งผู้มาจากพรรคการเมืองมองว่ามากเกินไป ทำไม่ค่อยได้ และบางเรื่องทำไมได้เลย แต่เมื่อรู้ว่ากฎหมายร่างฯ มาเสร็จแล้วจะพยายามศึกษา และทำเท่าที่ทำได้อย่างสุดความสามารถ

“มีความหวังว่าคณะกรรมการฯ ชุดนี้ กับ กกต. จะช่วยกันผลักดันพรรคการเมืองให้เจริญรุดหน้าต่อไปได้ และต่างเห็นร่วมกันว่าพรรคการเมืองเป็นสถาบันที่จำเป็นสำหรับประชาธิปไตย ขาดไม่ได้ มีกรรมการท่านหนึ่งบอกว่าประชาธิปไตยไม่ใช่มีเฉพาะแค่การเลือกตั้ง แต่ถ้าขาดการเลือกตั้งก็เรียกว่าระบอบนั้นว่าเป็นประชาธิปไตยไม่ได้ อันนี้ก็ชี้ให้เห็นความสำคัญของ กกต. ฝ่ายพัฒนาพรรคการเมือง ระบบพรรคการเมือง ที่เข้ามาช่วยในการทำงานปฎิรูปพรรคการเมืองเพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ”นายเอนกกล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องที่ผู้มาจากพรรคการเมืองเห็นว่า กฎหมายที่ร่างฯ แล้ว กังวลเรื่องใดว่าทำไม่ได้ นายเอนก กล่าวว่า บางเรื่องยืนยันไปแล้วว่า ค่าสมาชิกพรรค คนละ 100 บาท จะทำให้พรรคการเมือง จะกลายเป็นของคนที่อยากจะเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองเท่านั้น เพราะว่า ถ้าไม่จ่าย 100 บาท ก็จะไม่ได้เป็นสมาชิก ไม่เป็นสมาชิกก็จะไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง คนที่เป็นผู้สนับสนุน บางคนสนับสนุนด้วยแรง บางคนสนับสนุนด้วยสติปัญญา บางคนสนับสนุนด้วยชื่อเสียง ก็จะมาพะวงกับเรื่องการจ่ายค่าสมาชิกพรรค บางพรรคสมาชิกมากอาจจะต้องลดจำนวนสมาชิกลง เพราะคนจะจ่าย 100 บาทได้คงไม่ครบทุกคน ส่วนพรรคที่น้อยอยู่แล้วคงจะพอทำเนา ก็มีคนเสนอว่าน่าจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ค่าสมาชิกและค่าบำรุงพรรค คือ ค่าบำรุงพรรคแล้วแต่จิตศรัทธา และเป็นสมาชิกพรรคจะจ่ายบำรุงพรรคหรือไม่จ่ายก็ได้ แต่ไม่ทราบว่าเขาจะรับฟังและทันหรือไม่

6 จากทั้งหมด 6 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...