xs
sm
md
lg

เบิร์ธเดย์ “บิ๊กจิ๋ว” ครบ 85 ปี ปัดวิจารณ์ รบ.เชื่อปรองดองสำเร็จ-ยังไม่ได้วางแผนพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

“พล.อ.ชวลิต” เปิดบ้านให้อวยพรวันเกิดล่วงหน้าครบ 85 ปี ทหาร - นักการเมือง ตบเท้าร่วมอวยพรคึกคัก ไม่ขอวิจารณ์ผลงาน รบ. คสช. 3 ปี แค่ขอให้กำลังใจในการทำหน้าที่ต่อ เชื่อมั่น รบ. สร้างความปรองดองสำเร็จ และเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง พร้อมแผน ยังไม่ได้วางแผนพรรคความหวังใหม่ สู่การเลือกตั้งที่จะถึงนี้วันนี้ (14 พ.ค.) เมื่อเวลา 7.00 น. ที่บ้านพักปิ่นประภาคม จ.นนทบุรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดบ้านให้ นักการเมือง นักธุรกิจ นายทหาร และคนใกล้ชิดเข้าอวยพรล่วงหน้า เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบ 85 ปี ในวันที่ 15 พฤษภาคม โดยนายทหารและคนใกล้ชิดเดินทางมาร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดอย่างคึกคัก อาทิ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อนร่วมรุ่น จปร. 1 และ นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ ภายในงาน พลเอก ชวลิต ได้เลี้ยงเพลพระสงฆ์ ตั้งโต๊ะเขียนคำอวยพร และจัดซุ้มอาหารให้ผู้ที่มาร่วมงานได้สังสรรค์ อย่างเรียบง่าย พร้อมมอบสมเด็จนางพญา รุ่นประวัติศาสตร์โลก วัดอรุณราชวราราม และ หนังสือ “เราจะสร้างความปรองดองกันได้อย่างไร” มอบให้ผู้มาร่วมงาน โดยเนื้อหาในหนังสือบางส่วนระบุถึงมูลเหตุปัญหาทางการเมืองมีปัญหาเดียว คือ ระบบเผด็จการ และแนวทางออกของปัญหาเหล่านี้ คือ การทำให้อธิปไตยเป็นของปวงชน ตั้งสภาความปรองดองแห่งชาติ

พลเอก ชวลิต เปิดเผยกับสื่อมวลชน โดยได้เล่าเหตุการณ์การประสบอุบัติเหตุจนต้องเข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานกว่า 6 เดือน จึงได้ฝากเตือนผู้ใหญ่ในบ้านเมืองให้ดูแลสุภาพของตนเองด้วย ทั้งนี้ ยังออกตัวว่า ด้วยเพราะการเกิดอุบัติเหตุทำให้ความจำไม่ค่อยดี เนื่องจากเส้นโลหิตในสมองแตก จึงไม่ค่อยได้ติดตามสถานการณ์บ้านเมืองมากนัก รวมถึงส่งผลต่อความจำของตนเอง ที่ต้องใช้เวลาในการจำ และหาข้อมูลเพิ่มเติม ยอมรับว่า ในขณะนี้เดินทางไปไหนมาไหนลำบาก

ขณะที่ ผลงานครบรอบ 3 ปี ของรัฐบาล พลเอก ชวลิต ระบุว่า ไม่ได้เข้าข้างใคร การจะให้ความเห็นต้องมีความรู้จริงในเรื่องนี้ จึงขอใช้เวลาติดตามผลงานก่อน จึงจะออกมาให้ความคิดเห็นได้ แต่ขอเป็นกำลังใจและพยายามเอาใจช่วยผู้บริหารบ้านเมืองทุกคน ที่หลายคนมีความจริงใจในการเข้ามาทำหน้าที่ ดังนั้น จึงขอให้ทำงานอย่างเต็มที่ และย้ำว่า รัฐบาลชุดนี้จะนำไปสู่การเลือกตั้งได้อย่างแน่นอน เพราะต้องเป็นไปตามหลักประชาธิปไตย ซึ่งหลักการนี้จะต้องมีการให้ความรัก ความจริงใจต่อมวลชน ดังนั้น เชื่อว่า รัฐบาล คสช. จะต้องคืนอำนาจให้ประชาชน โดยไม่ทิ้งความสุขของประชาชน

ทั้งนี้ ยอมรับว่า ปัญหาความเดือดร้อนและปัญหาความยากจนของประชาชนขณะนี้ ถือเป็นแนวทางตามที่ตนเองได้ตั้งปณิธานไว้ในการเข้ามาเล่นการเมือง ซึ่งรัฐบาลนี้ก็ได้มีแนวทางในการแก้ปัญหาความยากจน และเชื่อว่า จะดีขึ้นตามลำดับ

พร้อมกันนี้ อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยังแสดงความเห็นใจต่อรัฐบาล ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ จากประเทศจีน ของกองทัพเรือ โดยยืนยันว่า การจัดซื้อเรือดำน้ำ มีความจำเป็น ไม่ใช่แค่มีไว้เพื่อไปรบกับใครเท่านั้น แต่เหตุผลที่สำคัญ คือ การได้พัฒนาและฝึกคน ให้มีความรู้ มีประสบการณ์ให้จัดการในอีกหลายเรื่อง เพื่ออนาคตของประเทศ ส่วนการใช้งบประมาณ ก็ต้องว่ากันไปตามกองทัพ ดังนั้น การออกมาวิพากษ์วิจารณ์อยากให้เห็นใจกองทัพบ้าง

ส่วนเรื่องปัญหาความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ล่าสุดเกิดเหตุระเบิดที่ห้างบิ๊กซี จ.ปัตตานี นั้น พลเอก ชวลิต ระบุว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้น เห็นได้ว่า มีความขัดแย้งเกิดขึ้นภายในองค์กรของกลุ่มมาลาปาตานี และ กลุ่มบีอาร์เอ็น จึงส่งผลต่อความรู้สึกของประชาชนในพื้นที่ พร้อมชี้ว่า คนในพื้นที่มีการตั้งข้อสังเกตการเกิดเหตุระเบิด ยังมีข้อน่าสงสัยในหลายอย่าง เนื่องจากสถานการณ์เงียบ และมาเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ แล้วกล่าวอ้างให้เกิดความรับผิดชอบ แต่ในขณะเดียวกัน ทั้งสองฝ่ายอาจจะต้องหันหน้าเข้าหากัน ร่วมพูดคุยเพื่อให้เกิดความสงบ แทนที่จะมาใช้กำลังหรือใช้อาวุธปืนต่อกัน จึงเชื่อว่าความปรองดองในพื้นที่จะเกิดขึ้นได้

พร้อมกันนี้ ยังมั่นใจว่า รัฐบาลนี้จะสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอนและสำเร็จ เนื่องจากทุกคนมีความจริงใจต้องการให้บ้านเมืองสบ พร้อมกันนี้ยังได้ฝากความปรารถนาดี ไปยังนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลทุกคน

ทั้งนี้ สำหรับเส้นทางพรรคความหวังใหม่ ต่อการเลือกตั้งในอนาคต พลเอก ชวลิต กล่าวว่า ยังไม่ได้วางแผน ณ เวลานี้ แต่หากประชาชนอยากจะเรียนรู้เรื่องการเมือง ก็สามารถเข้ามาพูดคุยกันอย่างเงียบๆ ได้ เพื่อหาแนวทางและความเข้าใจซึ่งกันและกัน ให้เกิดความเรียบร้อย พร้อมปฏิเสธไม่ทราบเรื่องที่พรรคเพื่อไทย จะรวมตัวกับพรรคในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยให้ไปสอบถามทางพรรคเพื่อไทยเอง

10 จากทั้งหมด 14 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...