xs
sm
md
lg

"สมชัย" ไม่ถอดใจเก้าอี้ กกต.แต่ไม่หวัง ซัดตรรกะพิกลโละองค์กรอิสระหมด

เผยแพร่:

กรรมการการเลือกตั้ง ปัดถอดใจพ้นเก้าอี้ แต่ไม่อยากคาดหวัง จ่อนำข้อมูลแจง กก.สรรหา ซัด กรธ.ตรรกะพิกลโละ กสม.องค์กรอื่นต้องโดนด้วย ชูองค์กรอิสระคลี่คลายสถานการณ์ไม่ได้สร้างปัญหา โยน สนช.เคาะผู้ตรวจฯ หรือไม่ บอกถ้า กกต.จว.ไม่เป็นกลางก็ให้เอาออกราชการ กำหนดโทษ 2 เท่า

วันนี้ (21 เม.ย.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านบริหารกลาง ให้สัมภาษณ์กรณีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ พ.ร.ป.กกต. ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งจะมีประเด็นในเรื่องของผู้ตรวจการเลือกตั้ง และการดำรงตำแหน่งของ กกต.ปัจจุบัน ว่า ในเรี่องของการดำรงตำแหน่งของ กกต. ที่ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอข่าวว่าตนถอดใจ เตรียมเก็บของแล้ว นั้นไม่เป็นความจริง การพูดดังกล่าวตนหมายถึงว่าขึ้นอยู่กับ สนช.จะพิจารณา หากยืนยันตามร่างที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อบังคับใช้ก็จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสรรหาที่จะวินิจฉัยว่า กกต.ปัจจุบันใครขาดคุณสมบัติบ้าง ซึ่งตนได้เตรียมข้อมูลการทำงานด้านภาคประชาสังคมที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 24 ปี ไว้แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าคณะกรรมการสรรหาจะว่าอย่างไร

"ไม่ได้ถอดใจ แต่คิดว่าถ้าเรายิ่งไปคาดหวัง และสุดท้ายเขาไม่ได้คิดไปในทางเดียวกับเรา ก็จะทำให้เราผิดหวังเปล่าๆ"นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย ยังกล่าวว่า กรณีกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่า หากมีการรีเซ็ตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ก็อาจจะต้องมีการรีเซ็ตกรรมการองค์อิสระอื่นๆด้วย ว่าวิธีคิดดังกล่าว เป็นตรรกะที่พิกลพิการ เพราะถ้าจะใช้ตรรกะนี้ถามว่า ถ้ามีกระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง รัฐมนตรีทำงานไม่เข้าขากัน จะต้องปรับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะหรือไม่ หรือถ้าเป็นจังหวัดหนึ่ง ผู้ว่าฯกับรองผู้ว่าฯ ทำงานไม่เข้าขากัน จะเปลี่ยนผู้ว่าฯและรองผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดหรือไม่ ซึ่งตรรกะนี้มันไม่ควรที่จะออกจากปากของผู้ที่รู้กฎหมาย เป็นความคิดที่แปลกประหลาด

เมื่อถามว่า การถูกรีเซ็ตเนื่องจากมองว่าองค์กรอิสระมีส่วนทำให้เกิดปัญหาทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมาหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าองค์กรอิสระเป็นผู้คลี่คลายสถานการณ์ ไม่คิดว่าเป็นองค์กรที่สร้างปัญหา ส่วนประเด็นเรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้ง ทราบว่าทาง สนช.จะให้กกต.เข้าไปร่วมเป็นกรรมาธิการ แต่ที่สุด สนช.จะเอาอย่างไร กกต.ก็พร้อมจะปฏิบัติ ทั้งนี้ยืนยันว่าที่ผ่านมา กกต. ไม่เคยเสนอให้มีทั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง และกกต.จังหวัด แต่ถึงแม้จะมีทั้ง 2 อย่าง ก็ไม่ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณไปมากกว่าเดิม เพราะ กกต.จังหวัดไม่มีเงินเดือนประจำ จะได้รับเป็นเบี้ยประชุม

"ที่กล่าวหาว่า กกต.จังหวัดไม่เป็นกลางทางการเมืองนั้น การที่ กกต.เลือกข้าราชการระดับสูงในจังหวัดมาเป็น กกต.จังหวัด ก็เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนส่วนราชการภายในจังหวัดในการจัดการเลือกตั้ง ถ้าคิดว่าไม่เป็นกลางก็ควรนำคนเหล่านี้ออกจากราชการ และหากไม่เป็นกลางกฎหมายก็กำหนดให้คนเหล่านี้ได้รับโทษสูงกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า"นายสมชัย กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...