xs
sm
md
lg

ปอร์เช่ พานาเมร่า 4 เอส แรงดั่งสปอร์ตในคราบซาลูน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อเอ่ยชื่อของ ปอร์เช่ เชื่อขนมกินได้เลยว่าทุกคนย่อมรู้จักแบรนด์นี้เป็นอย่างดีในฐานะของผู้คว่ำหวอดในการผลิตรถสปอร์ตลำดับต้นๆ ของโลก ซึ่งนอกจากรถสปอร์ตอันเป็นตำนานแล้ว ปอร์เช่ ยังแตกไลน์ผลิตทั้งรถเอสยูวีและรถซาลูนในระดับหรูหรา โดยไม่ทิ้งคุณลักษณะเด่นของการเป็นรถสปอร์ตแฝงเอาไว้ในทุกคัน
เพื่อแสดงให้เห็นถึงข้อพิสูจน์ดังกล่าว ทาง เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ในฐานะผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่ อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย จึงได้จัดกิจกรรมให้สื่อมวลชนได้ร่วมทดลองขับ “พานาเมร่า 4เอส” โฉมใหม่ล่าสุด โดยจำลองสนามเป็นสถานีย่อย 3 แบบได้แก่ การทดลองระบบเบรก ,การเข้าโค้ง และ สลาลม

เริ่มต้นที่สถานีแรก การทดลองระบบเบรกเอบีเอส เรากดคันเร่งแบบมิด พละกำลัง 440 แรงม้า ภายใต้ฝากระโปรงที่บรรจุเครื่องยนต์ขนาด 2.9 ลิตร เบนซิน V6 เอาไว้ สามารถตอบสนองได้อย่างทันใจ ความเร็วพุ่งไปแตะที่ระดับเท่าไหร่ไม่อาจจะทราบได้ (ไม่มีเวลาชำเลืองมอง) แต่รู้สึกว่าเร็วมาก แล้วเมื่อถึงจุดมาร์ค เรากดเบรกเต็มแรง ระบบเอบีเอสทำงานแบบชัดเจน เหมือนจะเบรกไม่อยู่ แต่ก็สามารถหักหลบได้อย่างทันเวลา การควบคุมการทรงตัวทำได้อย่างเนียน ไม่ออกอาการท้ายปัดให้รู้สึกแต่อย่างใด

เข้าสู่ช่วงสถานีที่สอง การเข้าโค้งแบบต่างๆ รู้สึกได้อย่างชัดเจนอีกเช่นกันว่า พานาเมร่า 4เอส จิกเกาะทุกโค้งไม่มีอาการหลุดให้หวาดเสียว เสียงเครื่องยนต์คำรามตลอดเวลา แน่นอนว่านอกจากเครื่องยนต์จะทรงพลังแล้วการถ่ายทอดกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 8 สปีด(PDK II) ทำให้พานาเมร่า 4เอส คันนี้ขับได้อย่างราบรื่น คันเร่งตอบสนองอย่างทันท่วงทีในทุกสถานการณ์

สถานีสุดท้ายเป็น สลาลม ทดสอบการหักเลี้ยวและควบคุมพวงมาลัย รวมถึงการทรงตัวของรถ ซึ่งพวงมาลัยให้ความรู้สึกที่แม่นยำ คมกริบ อาการต่างๆ ของตัวรถไม่แตกต่างจากการขับรถสปอร์ตดีๆ สักคัน ทั้งแรงบิดที่มากมายถึง 550 นิวตันเมตร กดเรียกมาได้ทุกเวลา

ในส่วนของสเปคนั้น ปอร์เช่ เคลมว่า พานาเมรา 4เอส มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.4 วินาที สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 289 กม./ชม. และมีอัตราการบริโภคน้ำมันที่ 12.1-12.3 กม./ลิตร อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ 186-184 กรัม/กม.

ปอร์เช่ พานาเมรา 4เอส สมรรถนะโดยรวมให้ความรู้สึกไม่แตกต่างจากรถสปอร์ต แต่มาอยู่ในร่างของรถยนต์นั่ง 4 ประตูระดับหรูหรา สนนราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 13.5 ล้านบาท แน่นอนว่า คงต้องเป็นบุคคลระดับมหาเศรษฐีเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์ครองครองเป็นเจ้าของได้10 จากทั้งหมด 21 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...