xs
sm
md
lg

เหมือนเดิมเป๊ะ..กรมศิลป์ยัน “พระอัฏฐารส สุโขทัย” ซ่อมเสร็จเก่า-ใหม่แยกไม่ออกชัวร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุโขทัย - งดงามอย่างที่เคยเป็น “พระอัฏฐารส วัดสะพานหินสุโขทัย” ซ่อมเสร็จแล้ว กรมศิลป์ยันองค์พระแข็งแรง แต่งสีผิวกลมกลืนสภาพเดิมจนแยกไม่ออกหลังพบว่า “พระอัฏฐารส” พระพุทธรูปยืนปางประทานอภัย ขนาดใหญ่ ความสูง 12.50 เมตร ที่ประดิษฐานอยู่ในวิหารบนยอดเขาวัดสะพานหิน แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก เขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย เกิดความเสียหายตั้งแต่บั้นพระองค์ (เอว) ลงมาถึงพระชานุ (เข่า) มีเศษซากปูนกะเทาะหลุดร่วงลงมากองกับพื้นจำนวนมาก

(อ่านเรื่อมเดิมใน “อึ้งกันหมด! พบพระพุทธรูปเก่าแก่สุโขทัยชำรุดหนัก-ปูนร่วงกองเต็มพื้น” https://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9590000123464 )

ล่าสุด ร.อ.บุญฤทธิ์ ฉายสุวรรณ ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เปิดเผยว่า ขณะนี้การบูรณะองค์พระเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยร่วมกับสำนักศิลปากรที่ 6 ได้ติดตามควบคุมการบูรณะอย่างใกล้ชิด

โดยฝ่ายอนุรักษ์งานจิตกรรมกรมศิลปากรได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาทำการบูรณะตามกระบวนการทางวิชาการ เริ่มตั้งแต่เก็บข้อมูลก่อนบูรณะ ทดสอบวัสดุ เสริมโครงสร้างภายใน ประกอบชิ้นส่วนเดิมกลับเข้าที่ ปรับแต่งสภาพผิวองค์พระให้กลมกลืนกับของเดิม แล้วจึงเคลือบน้ำยาป้องกันความชื้น เพื่อให้องค์พระมีความคงทนแข็งแรง รวมทั้งได้รักษาสภาพเดิมจากหลักฐานชิ้นส่วนเก่าที่มีไว้ให้มากที่สุด ไม่มีการต่อเติมใดๆ บนพื้นฐานของงานโบราณคดีอย่างเคร่งครัด

ขณะที่นายปฏิรูป สายสินธุ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวัฒนธรรมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พิสูจน์องค์พระที่วัดเขาสะพานหิน พบว่ามีการรื้อนั่งร้านและเก็บเศษวัสดุออกไปหมดแล้ว โดยสีผิวองค์พระกลมกลืนกับชิ้นส่วนเดิมจนแทบแยกไม่ออกว่าปูนเก่ากับงานซ่อม

นายปฏิรูปกล่าวด้วยว่า ครั้งแรกที่ได้เห็นสภาพชำรุดขององค์พระอัฏฐารสรู้สึกเป็นห่วงในคุณค่าพุทธศิลป์มาก เพราะพระพุทธรูปปูนปั้นองค์นี้คงเหลือสภาพเดิมแท้มาตั้งแต่โบราณ ก่อนจะมีการบูรณะใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2499 แต่เมื่อได้เห็นผลงานการบูรณะครั้งนี้ก็รู้สึกพอใจมาก เพราะเป็นการซ่อมใหม่ แต่ยังคงความเป็นพระเก่าโบราณที่งดงามอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ “พระอัฏฐารส” เป็นพระพุทธรูปสำคัญ ถูกกล่าวถึงในศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหง หลักที่ 1 ด้านที่ 2 บรรทัดที่ 27-32 ความว่า “เบื้องตะวันตกเมืองสุโขทัยนี้ มีอรัญญิก พ่อขุนรามคำแหงกระทำโอยทาน แก่มหาเถร สังฆราช ปราชญ์เรียนจบปิฎกไตรหลวก กว่าปู่ครูในเมืองนี้ ทุกคนลุกแต่เมืองศรีธรรมราชมา ในกลางอรัญญิกมีพิหารอันหนึ่งมนใหญ่สูงงามแก่กม มีพระอัฏฐารสอันหนึ่งลุกยืน”


10 จากทั้งหมด 11 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...