xs
sm
md
lg

“เห็ดถอบ” ออกแล้ว-เมนูเด็ดริมทางจากป่าเหนือ-ขายสดลิตรละ 200 บาท (ชมคลิป)

เผยแพร่:

ลำปาง - หลังฝนตกแดดจัด เห็ดเผาะ หรือคนเหนือเรียก “เห็ดถอบ” เริ่มผุดจากดินเป็นครั้งแรก ชาวบ้านเข้าป่าเก็บขายข้างทางลิตรละ 200 บาท

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ชาวบ้านเริ่มนำเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ เห็ดหายากที่ 1 ปี จะมีการนำมาวางขายกันเฉพาะช่วงปลายเดือนเมษายน-พฤษภาคมเท่านั้น โดยขณะนี้เริ่มชาวบ้านในท้องถิ่นหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน ฯลฯ ต่างเริ่มนำมาตั้งโต๊ะขายริมถนนทั้งสายหลัก-สายรองกันแล้ว เช่น ริมถนนพหลโยธิน สายลำปาง-ตาก ช่วงบ้านนาแส่ง ต.นาแส่ง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ก็มีชาวบ้านนำโต๊ะเล็กๆ พร้อมร่มมากางริมถนน ก่อนนำเห็ดถอบสดๆ ใส่ตะกร้ารอคนผ่านทางแวะซื้อไปประกอบอาหารเมนูเด็ด

เห็ดดังกล่าวถือเป็นเห็ดหายาก รอบ 1 ปีจะเก็บได้เฉพาะช่วงหลังสงกรานต์ ถึงเดือนพฤษภาคม และปกติไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้ จึงเป็นของป่าที่ผู้บริโภคต้องรอคอยกันนานจึงจะได้รับประทานในแต่ละปี แต่ในช่วงแรกๆ นี้เห็ดถอบจะมีราคาขายพุ่งสูงถึงลิตรละ 200 บาท ทำให้ผู้ที่อยากซื้อไปรับประทานบางรายสู้ราคาไม่ไหว จนแม่ค้าต้องลดขนาดอุปกรณ์ตวงให้เล็กลง เหลือราคาลิตรละ 150-180 บาท เป็นต้น เพื่อให้คนที่ผ่านไปผ่านมาเลือกซื้อตามกำลังของตนเอง

นางน้อย อายุ 60 ปี ชาวบ้านนาแส่งที่นำเห็ดถอบมาวางขายริมทาง กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องดัดแปลงลิตรเป็นขนาดต่างๆ เพราะหากมีขนาดลิตรตามปกติผู้ซื้อมักจะบ่นว่าราคาสูงและสู้ราคาไม่ไหว จึงจำเป็นต้องปรับขนาดอุปกรณ์ตวงให้เล็กลงมา เพื่อให้คนที่อยากกินได้มีโอกาสได้ซื้อในราคาที่ถูกลง อย่างไรก็ตาม ตนก็ลดราคาลงมากไม่ได้ เนื่องจากบางส่วนต้องซื้อจากชาวบ้านที่เข้าไปหาจากป่าในราคาที่สูงอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงแรกที่หาได้น้อย และไม่พอกต่อความต้องการจึงทำให้ราคาสูงไปด้วย

“เห็ดที่นำมาวางขายก็เป็นเห็ดถอบที่เก็บได้ใหม่นี้ถือเป็นเห็ดต้นฤดูกาล ซึ่งเนื้อภายในยังอ่อน มีสีขาวนวล สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น ผัด ต้มใส่เกลือกินกับน้ำพริก หรือแกง เป็นต้น”
คลิกเพื่อชมคลิป :


3 จากทั้งหมด 3 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...