xs
sm
md
lg

ภาคี“ม.ราชภัฏโคราช”แถลงค้าน พ.ร.ฎ.อภัยโทษ“นช.แม้ว”- ปลุก ปชช.ลุกฮือต้าน

เผยแพร่:

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา – ภาคีคณาจารย์นักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ออกแถลงการณ์ คัดค้าน พ.ร.ฏ.พระราชทานอภัยโทษของรัฐบาล “ปูนิ่ม” เอื้อประโยชน์ “นช.แม้ว”และพวกพ้อง ชี้ถือเป็นการกดดันพระราชอำนาจ และย่ำยีระบบนิติรัฐ นิติธรรม ละเมิดอำนาจตุลาการให้ไร้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ เรียกร้องประชาชนทุกภาคส่วนแสดงพลังลุกฮือต่อต้าน

วันนี้ ( 18 พ.ย.) ผศ.ดร.สามารถ จับโจร อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภาคีคณาจารย์ นักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง ขอคัดค้านร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) พระราชทานอภัยโทษของรัฐบาล โดยเนื้อหาของแถลงการณ์สรุปได้ว่า ในขณะที่บ้านเมืองกำลังเผชิญกับหายนะภัยพิบัติกลืนกินประเทศ ซึ่งเป็นมหันตภัยครั้งใหญ่หลวงที่คร่าชีวิตของพี่น้องประชาชนเพื่อนร่วมชาติกว่า 600 ชีวิต นอกจากนี้ยังมีเทือกสวนไร่นา ทรัพย์สินทางธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ย่อยยับอีกนานัปการ ยังความเศร้าโศก สูญเสีย ฝังลึก อยู่ในจิตใจคนไทยทั้งประเทศ

แต่รัฐบาลกลับเร่งรีบฉกฉวยโอกาสจากความทุกข์ยากแห่งมหาอุทกภัยสอดไส้ประชุมลับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มุบมิบออก พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษให้กับซากศพทางการเมือง ที่ต้องคดีโกงชาติกินแผ่นดิน ถือเป็นการปิดบังซ่อนเร้นหมกเม็ดปิดหูปิดตาประชาชนและเป็นการกระทำที่เข้าข่ายลุแก่อำนาจ เพราะประเทศชาติกำลังบอบช้ำจากหายนะน้ำท่วมใหญ่เดือดร้อนไปทั่วทุกหัวระแหง แต่กลับเอาวาระแอบแฝงดังกล่าวมาทำลายความรู้สึกของผู้ตกทุกข์ได้ยาก เพียงเพื่อต้องการเอื้อประโยชน์ให้แก่พวกพ้องของตนเท่านั้น

อีกทั้งการกระทำดังกล่าวอาจก่อให้เกิดสถานการณ์ของความแตกแยกและแบ่งฝักแบ่งฝ่ายของพี่น้องประชาชน เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนอกจากนี้ยังถือเป็นการย่ำยีระบบนิติรัฐ นิติธรรม ละเมิดอำนาจตุลาการให้ไร้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

ดังนั้น ภาคีคณาจารย์นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จึงขอเรียกร้องและขอคำชี้แจงจากรัฐบาล ดังนี้

1. เรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนและหยุดการกระทำใดๆ ที่เกี่ยวกับบทบาทหน้าที่หรือการกระทำใดที่ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ขณะนี้ในการออกพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ ที่ไม่สอดคล้องกับหลักนิติรัฐนิติธรรมตามกฎหมายที่ปฏิบัติกันมาอย่างช้านานจนกลายเป็นประเพณี และ เรียกร้องให้หยุดการกระทำนั้นเสียเพราะถือเป็นการกดดันพระราชอำนาจอย่างไม่เหมาะสม ท่ามกลางสถานการณ์ความทุกข์ยากของพี่น้องประชาชนในขณะนี้

2. เรียกร้องให้รัฐบาลฝ่ายค้าน ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ร่วมแรงร่วมใจจัดการแก้ไขปัญหาอุทกภัยที่กำลังกลืนกินชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนในกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียงให้กลับคืนสถานการณ์ปกติโดยเร็วและเร่งด่วน ดีกว่าการสุมหัวเปิดไฟใช้สถานที่ราชการกินภาษีของประชาชน ก่นด่ากันถึงปัญหาส่วนตัว เพียงเพื่อช่วยเหลือพรรคพวกของตนเองอย่างน่าละอายและไม่ควรเกิดขึ้นกับสภาผู้แทนราษฎรอันทรงเกียรติ โดยไม่ก่อให้เกิดผลดีใดๆ ต่อส่วนรวมและประเทศชาติ

3. เรียกร้องให้พี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ออกมาแสดงพลังคัดค้านต่อต้านกับการออก พ.ร.ฏ.พระราชทานอภัยโทษครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไม่มีความเหมาะสม ตบหน้าประชาชนอย่างไม่ควรให้อภัย เพื่อคงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายที่กำลังถูกย่ำยีโดยนักการเมืองอยู่ในขณะนี้

ภาคีคณาจารย์นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา 18 พ.ย. 2554
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...