xs
sm
md
lg

คุณแม่ได้เฮ! พบ MFGM สารอาหารในนมแม่ช่วยลูกน้อยสมองไว

เผยแพร่:

“เป็นแม่คนไม่ใช่เรื่องง่าย” คนเป็นแม่ทุกคนคงทราบดี เพราะการที่จะเลี้ยงให้เด็กคนหนึ่งเติบโตอย่างมีคุณภาพทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สติปัญญาและอารมณ์ได้ ต้องอาศัยทั้งพันธุกรรม โภชนาการ และการเลี้ยงดูที่ดี ยิ่งในช่วง 3 ขวบปีแรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดเพราะเป็นช่วงเวลาที่สมองจะมีการพัฒนาสูงสุดถึง 80% หากว่าในช่วงนี้ไม่รีบส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้เต็มที่ ก็อาจส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ สติปัญญา จิตใจ อารมณ์ สังคม และพฤติกรรมต่างๆ ของเด็กได้

ดังนั้นในช่วง 3 ขวบปีแรกนี้ เหล่าคุณแม่จึงต้องทำงานหนักกันสักนิด เพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนาสมองของลูกน้อย ด้วยการคัดสรรโภชนาการที่มีประโยชน์ที่สุดให้กับพวกเขา


ล่าสุด ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่มือใหม่ เพราะข่าวสารจากวงการแพทย์ยืนยันว่ามีการพบสารอาหารสมองที่ชื่อว่า MFGM (Milk Fat Globule Membrane) หรือ เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนมแม่ ที่มีองค์ประกอบหลักเป็นโปรตีนและไขมันหลายชนิดรวมกัน ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารจำนวนมาก จากงานวิจัยล่าสุดบ่งชี้ว่า MFGM มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสติปัญญาของลูกน้อย

คุณแม่หลายๆ ท่านคงอยากทราบว่า MFGM ช่วยสมองลูกน้อยได้อย่างไร? MFGM เป็นสารอาหารสมองที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด ทำหน้าที่ช่วยสร้างปลอกไขมันหุ้มเส้นใยประสาท (Myelin Sheath) เพิ่มประสิทธิภาพการส่งสัญญาณประสาทที่ดีขึ้น ทำให้การทำงานสมองของลูกน้อยดีขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้น เพราะนอกจาก MFGM จะมีประโยชน์มหาศาลแล้ว จากผลการทดลองของผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติยังพบว่าเมื่อ MFGM ทำงานร่วมกับ DHA จะช่วยเสริมการเชื่อมต่อเซลล์สมองเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ยิ่งเซลล์ประสาทมีการเชื่อมต่อมากขึ้นและเร็วขึ้นเท่าไร ย่อมหมายความว่าสมองของเด็กก็จะมีการพัฒนาดีมากขึ้นตามลำดับ

ส่วนแหล่งอาหารที่มี MFGM มากที่สุดก็คือ “นมแม่” โดย องค์การอนามัยโลก (WHO) และยูนิเซฟแนะนำให้มารดาให้นมบุตรเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เพราะ นมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นทั้งต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาการทางด้านสมอง เช่น ดีเอชเอ (DHA) และ เออาร์เอ (ARA) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ลูกจำเป็นต้องได้รับจากอาหารโดยตรง

อย่างไรก็ตาม “น้ำนมน้อยไม่ได้แปลว่าไม่รักลูก” คุณแม่หลายๆ ท่านที่มีปัญหาน้ำนมไม่เพียงพอหรือไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวได้จากปัจจัยต่างๆ อาจจะมีความกังวลว่าลูกน้อยของเราจะได้รับสารอาหาร MFGM ได้ทางใดบ้าง ซึ่งไม่ต้องห่วง เพราะด้วยนวัตกรรมล่าสุดได้มีการนำสารอาหาร MFGM กลับมาเติมลงในนมผสมสำหรับทารกและเด็กได้เป็นผลสำเร็จแล้ว และยังมีงานวิจัยระบุว่าทารกที่ดื่มนมผสมที่เติม MFGM ร่วมกับ DHA นั้นมีพัฒนาการสมองและสติปัญญาใกล้เคียงกับทารกที่ดื่มนมแม่ อีกทั้งยังดีกว่าทารกที่ดื่มนมผสมที่เติม DHA เพียงอย่างเดียวถึง 4 จุด

บนพื้นฐานความหลากหลายของคนเป็นแม่ แม่แต่ละคนย่อมมีบุคลิก ลักษณะและรูปแบบการเลี้ยงดูลูกที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่เชื่อแน่ว่าแม่ทุกคนมีเหมือนกัน นั่นก็คือความรักความปรารถนาดีต่อลูกน้อย ซึ่งความพยายามที่จะสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดให้พวกเขา ก็คือการแสดงออกถึงความรักที่ดีที่สุดจากแม่สู่ลูกนั่นเอง

อ้างอิง :
*Timby N, Domellof E, Hernell O, Lonnerdal B, Magnus Domellof M. Neurodevelopment, nutrition, and growth until 12 mo of age in infants fed a low-energy, low-protein formula supplemented with bovine milk fat globule membranes: a randomized controlled trial. Am J Clin Nutr. 2014;99:860-868.


(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)

3 จากทั้งหมด 3 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...