xs
sm
md
lg

"โหน่ง วงศ์ทนง" ประกาศลา "อะเดย์" หลังถูกวิจารณ์หนักเรื่องขายหุ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

"โหน่ง วงศ์ทนง" พร้อม "นิติพัฒน์ สุขสวย" สองในสามผู้ก่อตั้งนิตยสาร "อะเดย์" ควงคู่ประกาศลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องขายหุ้นไม่โปร่งใส เจ้าตัวทวิตระบายความในใจยาวเหยยีด ก่อนบอกเป็นนัย "การสิ้นสุด อาจคือจุดตั้งต้นของการเริ่มใหม่"

หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับเรื่องการขายหุ้น ล่าสุดทางด้านของผู้ก่อตั้งหนังสืออะเดย์ "วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์" พร้อม "นิติพัฒน์ สุขสวย" ก็ได้ประกาศลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้เจ้าตัวได้มีการทวิตข้อความว่า..."เรียนทุกท่านทราบว่า ผม-วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ และ นิติพัฒน์ สุขสวย สองผู้ก่อตั้ง a day ได้ตัดสินใจลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ แล้วครับ"

ทั้งนี้เจ้าตัวยังบอกด้วยว่า..."การสิ้นสุด อาจคือจุดตั้งต้นของการเริ่มใหม่"

สำหรับ "โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์" นั้นเจ้าตัวจบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง นิตยสารอะเดย์ (A Day) ร่วมกับ นิติพัฒน์ สุขสวย และ ภาสกร ประมูลวงศ์ ภายใต้การดูแลของบริษัท "เดย์ โพเอ็ทส์ จำกัด" (Day Poets Co. Ltd.)

โดยนิตยสารอะเดย์ได้มีการตีพิมพ์ครั้งแรกฉบับเดือนกันยายน 2543 ซึ่งนอกจากรูปเล่มและเนื้อหาที่ค่อนข้างจะแปลกแตกต่างแล้ว ต้นกำเนิดของนิตยสารเล่มนี้ที่เกิดจากการส่งจดหมายไปยังกลุ่มคนทั่วไปที่ชื่นชอบงานเขียนและสนใจไอเดียของตนเองเพื่อระดมทุนในการทำหนังสือก็ทำให้ทั้ง "อะเดย์" และ "โหน่ง วงศ์ทนง" นั้นกลายเป็น "ไอดอล" ของวงการหนังสือของคนรุ่นใหม่ขึ้นมาทันที

หลังประสบความสำเร็จอย่างงดงามจากอะเดย์ พร้อมแตกไลน์เป็น a day BULLETIN, a day Idol เจ้าตัวจึงได้คิดการใหญ่กับการก้าวขึ้นไปเป็นหนึ่งในแวดวงการสื่อฯ กับ a day weekly นิตยสารวิเคราะห์ข่าวรายสัปดาห์เพื่อหวังต่อยอดไปเป็นข่าวรายวันในที่สุด ทว่าฝันตรงนี้ก็ต้องสะดุดลงเพราะแม้ a day weekly จะเป็นที่จับตาในเบื้องต้นแต่สุดท้าย a day weekly ก็ขาดทุนอย่างไม่เป็นท่า นั่นเองที่ทำให้เดย์ โพเอ็ทส์ฯ ต้องหันมาจับงานที่ถนัดอีกครั้งกับนิตยสาร Hamburger รวมถึง Knock Knock

ชื่อของโหน่ง วงศ์ทนง และ อะเดย์ ได้ตกเป็นข่าวอีกครั้งหลังมีกระแสข่าวว่า การซื้อขายหุ้น บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด เจ้าของนิตยสาร a day และ เว็บไซต์ Momentum จำนวน 490,000 หุ้น ในราคารวม 308,700,000 บาท หรือเท่ากับ 630 บาท ต่อหุ้น ระหว่าง บริษัท โพลาริส แคปปิตัล จำกัด (มหาชน) กับ บริษัท ไทยฟู้ด โลจิสติกส์ จำกัด และ บริษัท ธนวรินทร์ จำกัด จากราคาหุ้นเดิมที่บริษัททั้ง 2 แห่ง ถืออยู่หุ้นละ 100 บาท ทำให้มีกำไรจากการขายหุ้นครั้งนี้กว่า 238.7 ล้านบาท มีเงื่อนงำที่น่าสนใจหลายประการ โดยเฉพาะพฤติการณ์ของบุคคลที่เข้ามาเกี่ยวข้องในการซื้อหุ้น ในลักษณะการเป็นตัวแทน หรือ นอมินี หรือไม่?

โดยเรื่องดังกล่าวทำให้ผู้ก่อตั้งอะเดย์ต้องออกมาให้ข่าวพร้อมยืนยันว่าจะพยายามล้มดีลที่ว่านี้ให้ได้หากไม่มีความโปร่งใสจริงๆ กระทั่งเรื่องนี้กลายเป็นที่วิจารณ์ไปทั่ว ก่อนที่เจ้าตัวจะควงคู่อีกหนึ่งผู้ก่อตั้งอะเดย์โพสต์ทวิตเตอร์ว่าได้ลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
...
ผู้ถือหุ้นถามกลับ “วงศ์ทนงร้อยล้าน” ไม่แบ่งกำไรให้หุ้นผู้ร่วมลงขัน a day บ้างเหรอ?

“วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์” A life of a day
2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...