xs
sm
md
lg

“สรยุทธ” ยอมอ่านข่าว “เหนือเมฆ” แล้ว หลังช่อง 3 โดนบุกประท้วง

เผยแพร่:


ช่อง 3 ลุกเป็นไฟ “ชาวเน็ต” กว่า 200 คน บุกประท้วงถึงหน้าสถานี ถามแบน “เหนือเมฆ 2” ทำไม พร้อมจี้บริษัทต่างๆ ถอนโฆษณา ขีดเส้นตาย 1 อาทิตย์ ถ้าช่อง 3 ไม่ดำเนินการใดๆ จะรณรงค์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้งดชมรายการข่าวและละครทางช่อง 3 รวมถึงลดการบริโภคสินค้าและผลิตภัณฑ์ ที่โฆษณาผ่านทางช่อง 3 ด้าน “สรยุทธ” ยอมอ่านข่าวเหนือเมฆในรายการ “เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์” แล้ว

สะเทือนตึกมาลีนนท์เลยทีเดียว เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันนี้ (13 ม.ค.) มีผู้ชุมนุมที่เรียกตนเองว่า กลุ่ม “รณรงค์แบนช่อง 3 กรณีถอดละครเหนือเมฆ 2 สนองคำสั่งนักการเมือง” ประมาณ 200 คน แต่งกายด้วยเสื้อสีขาว และส่วนใหญ่สวมหน้ากากสีขาวปกปิดใบหน้า ได้รวมตัวกันมาชุมนุมที่หน้าอาคารมาลีนนท์ช่อง 3 หลังไม่เห็นด้วยที่ช่อง 3 แบนละคร “เหนือเมฆ 2” อย่างไม่เป็นธรรม พร้อมกับมีการชูป้ายให้กำลังใจทีมงานละคร “เหนือเมฆ 2”

นอกจากนี้ ได้มีการอ่านคำแถลงการณ์ จากตัวแทนที่ใช้นามแฝงในโซเชียลมีเดีย “แอดมินจ่าสมิง” ซึ่งเป็นชายวัยประมาณ 40 ปี ไม่ประสงค์แสดงชื่อ-นามสกุลจริง โดยมีเนื้อหาว่า “กิจกรรมครั้งนี้สะท้อนว่าสิทธิเสรีภาพของสื่อกำลังถูกลิดรอน การออกมาครั้งนี้ไม่ได้โจมตีช่อง 3 โดยตรง โดยหลังจากที่สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ออกมาชี้แจง ถึงเหตุผลในการระงับละคร เหนือเมฆ 2 เนื่องจากมีเนื้อหาที่จะส่งผลกระทบกับความมั่นคงของประเทศ เข้าข่ายผิดมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ 2551

หากพิจารณาจากเนื้อหาของละครที่มุ่งเน้นเปิดโปงพฤติกรรมนักโกงเมืองในคราบนักการเมือง ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยรณรงค์ในการสร้างความมั่นคงต่อประเทศในทางอ้อม การชี้แจงของทางช่อง 3 จึงกลายเป็นเหตุผลที่ขัดแย้งกับเนื้อหาที่เกิดขึ้น และทำให้ประชาชนยอมรับไม่ได้ในเรื่องความโปร่งใส จากเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น จึงทำให้เกิดการรวมตัวกันบนสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก ภายใต้ชื่อกลุ่ม “รณรงค์แบนช่อง 3 กรณีถอดละครเหนือเมฆ 2 สนองคำสั่งนักการเมือง”

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ ได้แก่ 1.เพื่อเปิดประเด็น “อำนาจมืดบางอย่างกำลังคุกคาม และลิดรอนสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน” ซึ่งเป็นการกระทำที่ “เข้าข่ายผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 ว่าด้วยสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของบุคคล และสื่อมวลชนมาตรา 45, 46, 47

2.เพื่อเปิดประเด็น “การขาดจริยธรรม และธรรมาภิบาลของช่อง 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง” ได้แก่ การชี้แจงของช่อง 3 เข้าข่ายปกปิดบิดเบือนข้อเท็จจริง ขาดความโปร่งใสต่อสาธารณชน, เรียกร้องให้ตลาดหลักทรัพย์, ก.ล.ต.และสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ประกาศปรับลดระดับเรื่องธรรมาภิบาลช่อง 3 (BEC) สู่ระดับต่ำสุด จนกว่าเหตุการณ์เรื่องนี้จะเกิดความโปร่งใสต่อสาธารณชน, เรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ที่ได้ซื้อเวลาในการโฆษณา ผ่านทางช่อง 3 ร่วมกันสร้างธรรมาภิบาลต่อสังคม ด้วยการถอนโฆษณา หรือหยุดชำระค่าโฆษณาเป็นการชั่วคราว, ภายใน 1 สัปดาห์ต่อจากนี้ ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ เราจะเริ่มรณรงค์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ด้วยมาตรการต่อต้านทางสังคม โดยการประกาศงดชมรายการข่าว และละครทางช่อง 3 รวมถึงลดการบริโภคสินค้าและผลิตภัณฑ์ ที่โฆษณาผ่านทางช่อง 3 3.ให้กำลังใจทีมงาน “เหนือเมฆ 2”

ขณะเดียวกัน ทางด้านของช่อง 3 ได้มี “นายบริสุทธิ์ บูรณะสัมฤทธิ์” ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 ออกมาเป็นผู้รับหนังสือแถลงการณ์ พร้อมกับชี้แจงว่า สาเหตุที่ช่อง 3 ยุติการออกอากาศละคร “เหนือเมฆ 2” เป็นไปตามที่ตนได้แถลงไป ว่า เราได้พิจารณาว่าละครเรื่องนี้มีเนื้อหาบางส่วนไม่เหมาะสม ซึ่งหากเราบอกถึงเรื่องราวที่ไม่เหมาะสมไปก็จะนำไปสู่ประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ หรือส่งผลกระทบต่อสถานีได้ ซึ่งการเซ็นเซอร์เราทำมาตลอด สำหรับละครเรื่องนี้ก็เช่นกัน ซึ่งผู้บริหารเห็นแล้วว่าไม่เหมาะสม

ซึ่งในระหว่างที่นายบริสุทธิ์ กำลังชี้แจงอยู่นั้น ได้มีผู้ชุมนุมบางส่วนไม่พอใจ ถึงกับมีการตะโกนว่า “อย่าโกหกคนดูเลยดีกว่า”, “ช่อง 3 รู้สึกผิดบ้างไหม ที่ทำต่อผู้ชม” “ช่อง 3 ห่วงเรื่องสัมปทานมากกว่าความถูกต้องของสื่อใช่หรือไม่” ทำให้ผู้นำการชุมนุมเข้ามาไกล่เกลี่ย จากนั้น นายบริสุทธิ์ ได้ชี้แจงต่อว่า เรื่องที่เป็นผลกระทบต่อการออกอากาศของสถานีเราก็ต้องระมัดระวัง ส่วนเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการสอบสัมปทานของช่อง ซึ่งสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง มีอะไรที่เห็นว่าผิดระเบียบผิดกฎหมายที่ควบคุม เราก็ต้องระมัดระวังตรงนี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้อ่านแถลงการณ์ และได้รับการชี้แจงจากตัวแทนสถานีแล้วก็แยกย้ายกันกลับ โดยที่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ ด้าน นายบริสุทธิ์ ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จากกรณีที่กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสทช.) จะเรียกทางช่อง 3 ไปชี้แจง รวมทั้งนำเทปที่ถูกตัดออกไปตรวจสอบนั้น ตอนนี้ยังไม่มีการทำหนังสือมาถึงสถานี ซึ่งหากมีหนังสือมาจริงก็คงจะมีการชี้แจงที่ไม่ต่างจากเดิมที่เคยได้ชี้แจงไป และขอยืนยันคำเดิมว่าจะไม่นำละครเหนือเมฆ 2 กลับมาออกอากาศอีกไม่ว่าจะผ่านทางใดก็ตาม

ทั้งนี้ มีรายงานว่า หลังจากที่ช่อง 3 โดนประท้วงถึงหน้าสถานี ทางด้านของนักอ่านข่าวคนดัง “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” ยอมอ่านข่าวเหนือเมฆ 2 ในรายการ “เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์” แล้ว หลังจากปิดปากเงียบทำไม่รู้ไม่ชี้มานาน จนถูกสังคมรุมสวดขาดจรรยาบรรณ สำหรับความเคลื่อนไหวอื่นๆ ในช่วงเวลา 13.00-17.00 น.วันเดียวกันนี้ สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้จัดเสวนาเรื่อง “ถก!! เหนือเมฆ 2” ที่ห้องประชุมคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นำโดย รศ.ดร.เสรี วงษ์มณฑา, นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล และ วีรพัฒน์ ปริยวงศ์ ส่วนผู้จัดละครเหนือเมฆ “ฉัตรชัย เปล่งพานิช” และ “สินจัย เปล่งพานิช” พร้อมครอบครัว รวมทั้งหนุ่ม “หมาก ปริญ สุภารัตน์” พระเอกของเรื่องนี้ ที่เดินทางไปพักผ่อนที่ประเทศเลบานอน ได้กลับมาถึงเมืองไทยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา

10 จากทั้งหมด 14 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...