xs
sm
md
lg

อย่าให้เรื่อง ‘โกตี๋’ ถูกเย้ยว่าเป็นปาหี่!

เผยแพร่:

อืมม์...การบุกเข้าตรวจค้นแหล่งเครือข่าย “โกตี๋” ขาใหญ่เมืองปทุมฯ นักปฏิบัติการบู๊ล้างผลาญภาคสนามของพวกเสื้อแดงซึ่งนิยมใช้กำลังความรุนแรงรวมทั้งใช้อาวุธสงครามร้ายแรงหลายชนิดนั้น ได้สร้างความประหลาดใจ และตื่นตะลึงให้ชาวบ้านได้ไม่น้อย

ที่ไม่น่าแปลกใจคือจะมีสมุนบริวาร ขี้ข้าของขบวนการเหลี่ยมออกมาแหล แถ ตะแบงด้วยลีลาหน้าด้านๆ ทำตาซื่อใส อ้างว่าไม่ใช่พวกเดียวกันนั่นนี่โน่นซ้ำรอยเดิม ก่อนนี้ก็มีข้ออ้าง “แดงแท้ แดงเทียม” สร้างความเฮฮาให้เห็นขบวนการอย่างหนาไม่อายฟ้าดิน

การบุกค้นโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และหน่วยอื่นๆ โดยอ้างการข่าวนั้นถือว่าประสบความสำเร็จหลายประการ ทั้งเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่ “โกตี๋” ได้ปฏิบัติการอย่างอหังการ ไม่เกรงกลัวใครนั้นเพราะมีอาวุธสงครามมากมายและกำลังคนใช้อาวุธ

เกิดคำถามมากมายว่า “โกตี๋” เอาอาวุธร้ายสารพัดประเภทมาจากไหน เอามาได้ อย่างไร ตอบได้ไม่ยากเลย เพราะถ้ามีเงินและเครือข่ายคนมีสีเชื่อมโยงกับกลุ่มนักค้าอาวุธ ไม่เป็นการยาก จะเอามากเท่าไหร่ก็ได้ ถ้ามีการเมืองหนุนและเจ้าหน้าที่รู้เห็นเป็นใจด้วย

ปืนเอ็ม 16 ใช้ในหน่วยราชการ โดยเฉพาะกองทัพ ต้องตรวจดูว่ามีกระบอกไหนถูกปล้น หรือยึดเอาไปจากทหารในช่วงปี 2552-53 บ้าง และ “โกตี๋” ได้กร่างมาตลอด ข่มขู่คุกคามฝ่ายตรงข้ามจนล้ำเส้น ทำให้มีคดีอาญาประทุษร้ายต่อสถาบันหลัก จนต้องหนี

จากนี้ไป โอกาสที่ “โกตี๋” จะลั้ลลา ขายก๋วยเตี๋ยวในกรุงเวียงจันทน์ หรือแอบข้ามมาฝั่งหนองคายตามเสียงร่ำลือ คงไม่เกิดขึ้นได้ง่ายอีกต่อไป ถึงเวลาที่รัฐบาลไทยต้องติดต่อรัฐบาล สปป.ลาวให้จับกุมตัว “โกตี๋” ส่งข้ามแดนมาให้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นี่ไม่ใช่คดีการเมืองหรือคดีอื่นใดเกี่ยวกับการหมิ่นสถาบันที่บางประเทศหรือบางรัฐบาลไม่ยอมรับว่าเป็นความผิด คดีใหม่ของ “โกตี๋” หรือการสะสมอาวุธสงครามเพื่อก่อการร้าย นี่เป็นคดีสากล รัฐบาล สปป.ลาวต้องมีคำอธิบายให้ชัดเจนถ้าฝ่ายเราถาม

ตีข่าวป่าวร้องถึงขนาดนี้ ถ้ายังไม่มีการปิดเกม ต้องเป็นเรื่องอย่างฮาปาหี่อีก!

น่าเหลือเชื่อว่ารัฐบาลคุณท่านไม่จัดการอย่างจริงจังกับพวกเสื้อแดงลี้ภัยในลาว เพียงแค่ข้ามน้ำโขงไปเท่านั้น ถ้าปล่อยข่าวลือแกมจริงว่าจะมีหน่วยล่าสังหารปฏิบัติการ แค่นี้ก็เผ่นไปประเทศอื่นแล้ว ดังนั้น คำถามจึงอ้อยอิ่งอยู่ในบรรยากาศว่า “ทำไมเราดูเฉยๆ”

ปล่อยให้แก๊งเสื้อแดงเป็นหอกข้างแคร่อยู่ชายขอบทำไม เราเอาเรื่องนี้ไปคุยกับลาวอย่างจริงจังก็ได้ ไม่มีประเทศใดที่ยอมให้เพื่อนบ้านให้ที่พักพิงกับกลุ่มตัวร้ายที่บ่อนทำลายความมั่นคง ได้อยู่อาศัยทำมาหากิน หาเรื่องป่วนบ้านเมืองคนอื่นๆ แบบนี้หรอก

“โกตี๋” สนิทสนมกับอดีตขาใหญ่สีกากีคนไหนชาวบ้านรู้กันทั่ว แม้กระทั่งวันที่ปะทะกับมือปืนป็อบคอร์นที่สี่แยกหลักสี่ นายตำรวจคนดังยังเตือน “โกตี๋” ให้เผ่นออกนอกพื้นที่ ถ้าอยู่ต่อไปอาจโดน “โป้งปิดบัญชี” ก็ได้ และจะไม่รู้ว่าใครเป็นคนจัดการเพราะศัตรูเยอะ

อาวุธที่ “โกตี๋” สะสมไว้และถูกเจ้าหน้าที่นำมาโชว์นั้นมากถึงขนาดรบกับทหารเป็นกองร้อยได้อย่างสบายๆ ในแบบสงครามจรยุทธ์ หรือสงครามกองโจรในเมือง เพราะมีทั้งปืนเอ็ม 16 อาก้า ระเบิด ปืนยิงระเบิดเอ็ม 79 ซึ่งพวกเชื่อมโยงเสื้อแดงเคยใช้ยิงในเมือง

ทำไมเจ้าหน้าที่เพิ่งจะรู้และตะลุยค้น เป็นการจัดฉากตามที่เครือข่ายเสื้อแดงอ้างหรือไม่ คำอธิบายจากเจ้าหน้าที่บอกว่าอาวุธที่สะสมไว้อาจถูกนำมาใช้ถ้าเจ้าหน้าที่บุกเข้าสำนักชิตังเมธรรมกายโดยใช้กำลัง แต่คำถามมีอีก “หน่วยรบที่จะใช้อาวุธลุยนั้นอยู่ไหน?”

จะสรุปแบบง่ายๆ ก็ได้ว่าสำนักธรรมกายอยู่ปทุมธานี มีความเชื่อมโยงกับขบวนการเหลี่ยมร้ายมาโดยตลอดทั้งในยามศึกและยามสู้รบทางการเมือง กลุ่มผู้สนับสนุนชิตังเมและพรรคเหลี่ยมก็เป็นนักธุรกิจคนเดียวกัน คนสวมเสื้อแดงกับจีวรธรรมกายและชุดขาวก็เป็นกลุ่มเดียวกันเมื่อต้องการอำพราง แปลงสภาพการแต่งกายเมื่อปฏิบัติการเฉพาะกิจ

พวกไม่ยอมมองโลกสวยก็พูดเปรยๆ “หาเรื่องค้นอาวุธไปกลบข่าวความล้มเหลวเรื่องบุกค้นวัดธรรมกายและจับกุมตัวน่องดำธัมมชโยไม่ได้ใช่หรือเปล่า?” เพราะตำรวจแถลงข่าวว่าอาวุธที่ค้นพบอาจเชื่อมโยงแผนจะลอบสังหารคุณท่านผู้นำและท่านป้อม

เจ้าหน้าที่แถลงข่าวเรื่องจับอาวุธได้ไม่ทันข้ามคืน “โกตี๋” ส่งเสียงเยาะเย้ยถากถางมาจากไหนก็ไม่รู้ อ้างว่าเป็นการจัดฉาก ถ้าตนเองมีอาวุธมากขนาดนั้นก็เอามาลุยทหารให้รู้ดำรู้แดงนานแล้ว แถมยังยืนว่าจะจัดตั้งสหพันธรัฐไทยเปลี่ยนระบบการปกครองอีกด้วย

นั่นคือความอหังการของขบวนการเหลี่ยมร้าย ทำแบบมั่นใจว่าจะได้ลี้ภัยซุกตัวอยู่ในลาว ติดต่อกับพรรคพวกเพื่อลงมือต่อสู้ ต่อต้านโดยระบบที่ค่อนข้างเป็นใจโดยตลอด จากนี้ก็จะวัดใจดูเจตนาของคนรัฐบาลว่าจะยกระดับคำขอร้องลาวให้จัดการจริงจังมั้ย

ถ้ายังเหยาะแหยะ ไม่มีคำอธิบายชัดเจน ย่อมถูกมองว่ามีกลุ่มหวังเกี้ยเซียะกับพวกเหลี่ยมแฝงอยู่ในรัฐบาล ที่ผ่านมาก็ถูกสงสัยว่าเอาคนตระกูลเหลี่ยมไว้เป็นตัวประกันหรืออย่างไร มีคดีค้างคาอยู่ หลักฐานปรากฏ แต่ไม่มีใครทำอะไร หรือจะปล่อยให้หนีไปนอก

ที่ผ่านมาชาวบ้านได้เห็นพิธีกรรมเยี่ยวไม่สุด ปล่อยให้พรรคที่ถูกศาลสั่งยุบ 2 ครั้ง เป็นขบวนการกังฉินโดนกองทัพรัฐประหาร 2 ครั้ง แต่ยังอยู่รอดมาได้ แถมยังเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการปรองดอง หวังจะใช้เงินทุนซื้อเสียงเลือกตั้งเข้ามากุมอำนาจรัฐกินเมืองอีกรอบ

เห็นพวกแกนนำกลุ่มเผาบ้านเผาเมืองอยู่แบบไม่ทุกข์ร้อน ไม่กลัวติดคุก นานๆ ได้จังหวะออกมาส่งเสียงเจื้อยแจ้ว ก็ชวนให้สงสัยว่ามีใครให้ความหวังพวกนี้หรือ ว่าจะไม่เล่นงานกันจนถึงตาย รอจังหวะล้างไพ่นิรโทษกรรมยกก๊วน ถ้าเป็นจริงก็ไม่แปลกเช่นกัน

ถ้าปรองดองแล้วนำไปสู่วิกฤตเดิมๆ อีก คนดีจะออกมาจัดการแบบรวบยอดแน่!
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...