xs
sm
md
lg

ไม่ใช่แค่เครื่องบินที่มีซิมูเลเตอร์ 'ล็อกซเล่ย์' ทุ่ม 30 ล้านทำศูนย์จำลองขับรถบรรทุกช่วยลดอุบัติเหตุ

เผยแพร่:


ล็อกซเลย์ ทุ่มงบกว่า 30 ล้านบาท สร้างศูนย์จำลองขับรถบรรทุก (ซิมูเลเตอร์) เชื่อการมีระบบเสมือนจริงให้ลองใช้งานจะช่วยเพิ่มการฝึกอบรมผู้ขับขี่ให้ดีขึ้น และจะช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถบรรทุกในระยะยาว พร้อมต่อยอดการฝึกเสมือนสู่กู้ภัย กู้ชีพ ขับเรือ แท่นเจาะน้ำมัน รับความต้องการลูกค้าองค์กร

นายวรรษิษฐ์ จาติกวณิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ล็อกซเล่ย์ ซิมูเลชั่น เทคโนโลยี จำกัด หรือล็อกซซิม กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ล็อกซเล่ย์เริ่มให้บริการซิมูเลชัน หรือจำลองการฝึกมาประมาณ 3 ปีแล้ว แต่อยู่ภายใต้ ล็อกซเล่ย์ ออบิท ในเครือบริษัท ล็อกซเล่ย์ แต่เห็นว่าถึงเวลาแล้วที่จะแยกบริษัทออกมาเพื่อให้บริการรับความต้องการในการฝึกเสมือนจริง

'ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาถึงได้มีการแยกออกมาตั้งล็อกซซิม พร้อมกับลงทุนสร้างศูนย์ฝึกขับรถบรรทุกจำลอง รวมถึงการสร้างระบบการเรียนการสอนเสมือนจริงที่ใช้สำหรับหน่วยกู้ชีพ กู้ภัย เพิ่มขึ้นมา โดยคาดว่าในช่วงปีแรกจะสามารถสร้างรายได้หลัก 10 ล้านบาท'

ส่วนเป้าหมายของล็อกซซิมในระยะ 3 ปีข้างหน้าคือการเติบโตไม่ต่ำกว่า 50% ในแต่ละปี โดยในปีนี้จะเป็นการเริ่มวางฐาน เพื่อสร้างการรับรู้แก่ลูกค้า โดยเฉพาะองค์กรเอกชน และภาครัฐ ที่แต่เดิมมีการฝึกอบรมผู้ขับขี่รถบรรทุกอยู่แล้ว ให้มาทดลองใช้งานในเหตุการณ์เสมือนจริงแทน

'ตอนนี้ในประเทศไทยก็จะมีการอบรมสอนขับรถทั้งภาคทฤษฏีและภาคสนามกันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าในบางสถานการณ์อย่างการฝึกควบคุมรถบรรทุกที่เสียหลัก หรือการฝึกเบรครถฉุกเฉิน รถลงจากเขา ก็ไม่สามารถฝึกได้จริง การมีเครื่องจำลองสถานการณ์มาก็จะช่วยในส่วนนี้'

โดยล็อกซเล่ย์ เลือกใช้งานเทคโนโลยีซิมูเลเตอร์จากบริษัท ออโต้ซิม (AutoSIM) จากนอร์เวย์ และใช้งบในการติดตั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์จำลองการฝึกกว่า 25 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นการนำหัวรถบรรทุก AS1600 ที่มีระบบการเคลื่อนไหวอิสระ 6 ทิศทาง มาใช้งานเป็นที่แรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในการจำลองสถานการณ์ฝึก ระบบออโต้ซิม สามารถจำลองสถานการณ์ได้ทั้งการขับรถบรรทุก รถบรรทุกกึ่งพ่วง รถบรรทุกของเหลว รวมถึงการปรับตั้งค่าเครื่องยนต์ น้ำหนักบรรทุกของ เกียร์ ได้ตามความต้องการของหน่วยงานที่ต้องการเข้ามาใช้งาน

ขณะที่ในปีหน้าก็จะเริ่มดูถึงแนวโน้มว่าลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งถ้ามีความต้องการเข้ามาจากทั่วประเทศ ก็มีโอกาสที่จะลงทุนสร้างศูนย์ฝึกขับรถจำลองแบบเคลื่อนที่ (Mobile LoxSim Driving Simulation) ต่อไป รวมถึงโอกาสในการเข้าไปทำตลาดในมาเลเซีย และเมียนม่าร์ด้วย

ทั้งนี้ ในการเปิดตัวศูนย์ฝึกขับรถจำลอง เนื่องจากในประเทศไทยยังไม่ได้มีการกำหนดมาตรฐานในการขับรถบรรทุก เหมือนการขับเครื่องบิน ทำให้ยังไม่มีมาตรฐานกลางขึ้นมา ซึ่งทางล็อกซซิมก็มีแผนที่จะเข้าไปคุยกับทางกรมขนส่ง เพื่อดูถึงแนวทางที่เป็นไปได้ในอนาคต

ส่วนในตอนนี้จะใช้วิธีการร่วมมือกับทาง เชลล์ ประเทศไทย ที่เป็นองค์กรมาตรฐานความปลอดภัยด้านการขนส่งที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกมาร่วมให้ความรู้ และฝึกสอน พร้อมออกประกาศนียบัตรรับรองให้แก่ผู้ที่ผ่านการอบรม

อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวแล้ว ล็อกซซิมเชื่อว่า การที่มีศูนย์จำลองฝึกอบรมขับรถบรรทุก จะเข้ามาช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุที่เกิดจากรถบรรทุกในแต่ละปีให้ลดน้อยลงได้ และถือเป็นการช่วยสร้างความปลอดภัยสาธรณะให้แก่ผู้ใช้ท้องถนนด้วย
2 จากทั้งหมด 2 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...