xs
sm
md
lg

หรือ “บารัค โอบามา” จะเป็นซีอีโอ Uber คนใหม่?

เผยแพร่:

ในช่วงที่สถานการณ์บริษัทกำลังผันผวน และซีอีโอผู้ก่อตั้งอูเบอร์ (Uber) เพิ่งลาออกไปอย่างเป็นทางการ ล่าสุดมีกระแสข่าวลือระบุว่า ผู้ที่จะมานั่งเก้าอี้ซีอีโอบริหารอูเบอร์คนต่อไปอาจจะเป็นบุคคลที่โลกรู้จักดีอย่าง “บารัค โอบามา” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯซึ่งชื่นชอบธุรกิจเทคโนโลยีเป็นทุนเดิม

ข่าวลือนี้มาจากบริษัทวิจัยชื่อโกลบอล อิควิตีส์ รีเสิร์ช (Global Equities Research) โดยทริป โชว์ดรี (Trip Chowdhry) กรรมการผู้จัดการนั้นแสดงความเห็นว่ามีความเป็นไปได้จริงที่ประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐฯจะขึ้นเป็นผู้นำ Uber บริการแอปพลิเคชันรถร่วมเดินทางดาวรุ่งที่กำลังประสบปัญหาถูกฟ้องร้องและปรับโครงสร้างองค์กรยกใหญ่ในขณะนี้ เบื้องต้น Chowdhry อ้างว่านักพัฒนาในวงการไอทีหลายรายเชื่อว่าอดีตประธานาธิบดีโอบามาอาจจะยอมเป็นซีอีโอคนใหม่ของ Uber และโอบามาจะกลายเป็นสุดยอดซีอีโอที่สมบูรณ์แบบทุกด้านของ Uber

อย่างไรก็ตาม Chowdhry เชื่อว่าแม้โอบามาจะขึ้นเป็นซีอีโอ Uber จริง แต่ชื่อเสียงของโอบามาย่อมไม่สามารถทำให้ Uber พ้นจากภาวะมูลค่าตลาดถดถอย โดยอาจจะช่วยพยุงให้สถานะของ Uber ไม่ล้มละลายไปมากกว่านี้

Chowdry ระบุว่าขณะนี้นักพัฒนาจำนวนไม่น้อยกำลังส่งแรงใจให้กับ Uber เนื่องจาก Uber ถือเป็นบริษัทที่มีระบบอัลกอริทึมการจัดตารางเวลาที่ดีที่สุด รวมถึงเป็นต้นสังกัดซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าที่ดีที่สุดซึ่งใช้งานอย่างแพร่หลาย ดังนั้นหาก Uber ไม่สามารถกลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง ก็เท่ากับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการเทคโนโลยี
ทราวิส คาลานิก ซีอีโอ Uber เพิ่งพ้นตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา
หลังจากพ้นตำแหน่ง โลกเห็นโอบามาเพลิดเพลินกับกีฬากอล์ฟ เล่นเซิร์ฟ และการเซ็นสัญญาตีพิมพ์หนังสือบันทึกเรื่องเล่าของตัวเองกับสำนักพิมพ์ในนิวยอร์ก แต่เมื่อมองอดีต โอบามานั้นแสดงจุดยืนชื่นชอบอุตสาหกรรมไอทีมาก โดยเมื่อมีนาคมที่ผ่านมา สื่ออเมริกันระบุว่าโอบามาได้เดินทางไปพบผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยีหลายค่าย ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยชื่อบริษัท แต่ก็ถือว่าเป็นการให้ความสำคัญกับวงการนี้ เพราะเป็นกลุ่มที่โอบามาเดินทางไปเยือนกลุ่มแรกนับจากก้าวพ้นทำเนียบขาว

นอกจากนี้ สื่ออเมริกันยังทราบว่าโอบามาต้องการเข้าสู่อุตสาหกรรมเทคโนโลยีในช่วงเทอม 2 ของการนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยสตีฟ เคส (Steve Case) ผู้ร่วมก่อตั้งบริการออนไลน์ “เอโอแอล” (AOL) ให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์กไทมส์ในบทความเรื่อง "Next Job for Obama? Silicon Valley is Hiring," ซึ่งเน้นสะท้อนว่างานต่อไปของโอบามาอาจอยู่ที่อุตสาหกรรมไอทีอเมริกัน คำสัมภาษณ์ระบุว่า Case จะไม่แปลกใจหากซิลิกอนวัลเลย์คือหนึ่งในพื้นที่สำคัญสำหรับโอบามาในวันที่ไม่มีตำแหน่งประธานาธิบดีรั้งไว้

มีการประเมินกันว่าในช่วงที่ยังเป็นประธานาธิบดี โอบามาเยือนบริษัทเทคโนโลยีไม่น้อยกว่า 10 ครั้งทั่วแคลิฟอร์เนีย กรณีของ Uber มีการวิเคราะห์กันว่าโอบามานั้นมีสายสัมพันธ์ที่อาจเกี่ยวข้องกับ Uber โดยตรง นั่นคือเดวิด พลูฟ์ (David Plouffe) ผู้จัดการแคมเปญให้โอบามาในปี 2008 ได้หันมาเป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายของ Uber ในขณะนี้

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นเพียงการมโนของเหล่านักสังเกตการณ์ ซึ่งยังไม่มีใครออกมายอมรับหรือปฏิเสธว่าจริงเท็จเพียงใด โดยนอกจากโอบามา ผู้ที่มีข่าวว่าอาจมานั่งเก้าอี้ซีอีโอ Uber คนต่อไปนั้นมีตั้งแต่โทมัส สแต็กส์ (Thomas Staggs) อดีตประธานฝ่ายปฏิบัติการของดีสนีย์ (Disney) อดัม เบน (Adam Bain) อดีตประธานฝ่ายปฏิบัติการของทวิตเตอร์ (Twitter) ซูซาน วอชซิกิ (Susan Wojcicki) ซีอีโอแผนก YouTube ของกูเกิล เดวิด คูช (David Cush) อดีตซีอีโอเวอร์จินอเมริกา (Virgin America) และอลัน มัลลาลี (Alan Mulally) อดีตซีอีโอฟอร์ด (Ford)

แม้แต่เชอร์รีล แซนด์เบิร์ก (Sheryl Sandberg) ก็มีชื่อติดทำเนียบด้วย ซึ่งหลายหลังเชื่อกันว่าเป็นไปได้ยากที่สาวแกร่งของเฟซบุ๊กจะโบยบินจากลาบริการที่เริ่มต้นมากับมือ
ซูซาน วอชซิกิ (Susan Wojcicki) อดีตซีอีโอแผนก YouTube ของกูเกิล คือหนึ่งในผู้ที่มีข่าวลือว่าอาจขึ้นเป็นซีอีโอคนต่อไปของ Uber
3 จากทั้งหมด 3 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...