xs
sm
md
lg

23 วัน ปิดล้อมธรรมกาย ผลาญงบทำลายคณะสงฆ์ อุ้ม “ธัมมชโย” คนเดียว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

 
เพื่อจับกุม พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาส ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา คดีพิเศษเลขที่ 27/2559 ในข้อหาสบคบและร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร สหกรณ์เครดิตฯ คลองจั่นบางกะปิ โดยทางรัฐบาลมีคำสั่งใช้มาตรา 44 เป็นเขตพื้นที่ควบคุมพิเศษ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหามาส่งศาลอาญาตามหมายจับได้เพราะมี สาวกลัทธิธรรมกาย ทั้ง พระภิกษุ ฆราวาส คอยเป็นกำแพงป้องกันและไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ตลอด 23 วันที่ผ่านมา ซึ่งได้รวบรวมเหตุการณ์ในแต่ละวันว่ามีอะไรสำคัญบ้าง

วันที่ 16 ก.พ. เจ้าหน้าที่เริ่มเข้าตรวจค้นบริเวณประตู 1 เนื่องจากเป็นทางเข้าที่ใกล้กับที่พัก พระธัมมชโย มากที่สุด แต่ทางวัดไม่ยอมจึงมีการใช้คีบตัดกุญแจที่ล็อกประตูเพื่อเข้าไปแต่สุดท้ายยังไม่พบตัว พระธัมมชโย

วันที่ 17 ก.พ. ดีเอสไอ ได้อายัดอาคารดาวดึงส์ เนื่องจากพบอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะเครื่อง “Hyperbaric Chamber” เพื่อตรวจสอบว่ามีความสอดคล้องกับอาการอาพาธของ พระธัมมชโย หรือไม่

วันที่ 18 ก.พ. ดีเอสไอ เข้าตรวจสอบอาคารดาวดึงส์ ภายในห้องรักษาอาการอาพาธ พระธัมมชโย และ เครื่อง “Hyperbaric Chamber” พบว่า มีใบส่งมอบเครื่องดังกล่าวจาก รพ.ยันฮี ตั้งแต่ปี 2552 และ ปี 2557

วันที่ 19 ก.พ. อธิบดีดีเอสไอ มีคำสั่งเรียกให้พระ 14 รูป รายงานตัว บก.ตชด.ภ.1 และมีรายงานพบ กลุ่มลูกศิษย์วัด ใช้รถแบ็กโฮ และค้อนทุบกำแพงวัดเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ ก่อนนำมวลชนเข้าไปภายในวัดพระธรรมกาย

วันที่ 20 ก.พ. เกิดการกระทบกระทั่ง ระหว่างตำรวจชุดควบคุมฝูงชน กับ ศิษยานุศิษย์ บริเวณประตู 5 , 6 จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางวัดอ้างว่า ดีเอสไอ ได้มีการคัดแยกพระ และศิษยานุศิษย์ ให้ออกจากวัด ทำให้เกิดความตกใจขึ้น

วันที่ 21 ก.พ. วัดพระธรรมกาย แจ้งงดสื่อ 3 สำนัก คือ ทีนิวส์ , อัมรินทร์ , เนชั่น เข้าพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ.60 รวมถึงเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าตรวจค้นวัดได้ เนื่องจาก ลูกศิษย์ ไม่ยอม

วันที่ 22 ก.พ. พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย โพสต์เบอร์โทรศัพท์ส่วนตัว นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยธ. ผ่านเฟซบุ๊ก อ้างเพื่อให้ต้องการรับฟังปัญหาของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมถึง การเจรจากับ พระเผด็จ ทัตตชีโว อดีตรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อขอเข้าตรวจค้น ก็ไม่ได้รับความร่วมมือโดยสิ้นเชิง

วันที่ 23 ก.พ. ทหาร เผชิญหน้า กลุ่มพระและลูกศิษย์ บริเวณทางก่อสร้างไปอาคารบุญรักษา พร้อมนำท่อปูนซีเมนต์วางกั้นหลังแผ่นสังกะสีเพื่อปิดทางเข้าออก ส่วนที่ตลาดกลางคลองหลวง พระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ปักหลักไม่ยอมย้ายออก อ้างมาสวดมนต์เพื่อรอเข้าวัด โดยทางเจ้าของตลาด ไปแจ้งความที่ สภ.คลองหลวง เพราะไม่มีความประสงค์จะให้ใช้พื้นที่ชุมนุม

วันที่ 24 ก.พ. ดีเอสไอ ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต เนื่องจากว่าวัดพระธรรมกายออกข่าวบิดเบือนความจริง รวมถึง มีพระภิกษุและลูกศิษย์ ถือป้าย “ขอบิณฑบาตมาตรา 44” เดินขบวนอยู่ในบริเวณรอบตลาดคลองหลวง

วันที่ 25 ก.พ. พบสัญญาณหมายเลขโทรศัพท์ พระธัมมชโย จากภายในวัดพระธรรมกาย โทรไปยังโรงพยาบาลย่านพระราม 9 จึงต้องการเข้าไปตรวจค้นบริเวณดังกล่าวอีกครั้ง ต่อมาช่วงเย็น นายอนวัช ธนเจริญณัฐ ปีนขึ้นเสาสัญญาโทรศัพท์ ใกล้กับตลาดกลางคลองหลวง พร้อมป้ายข้อความว่า “ถ้าถึงเวลา 21.00 น.ทางเจ้าหน้าที่ไม่ยกเลิก ม.44 เตรียมเก็บศพได้เลย”

วันที่ 26 ก.พ. พระและศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ติดแผ่นผ้าเขียนข้อความว่า “we need food” แขวนบนยอดหอคอยสูง ใกล้กับอาคาร 100 ปี คุณยายจันทร์ นอกจากนี้ ทหารได้จับกุม พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ เภกะนันทร์ อดีตผู้การจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ้างว่าได้ขับรถมาจากตลาดกลางคลองหลวงเพื่อที่จะกลับบ้านพักย่านรามคำแหง จึงนำตัวไปสอบสวน

วันที่ 27 ก.พ. เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบด้านหลังวัดพระธรรมกาย ซึ่งพบกลุ่มคนและพระภิกษุสงฆ์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีลักษณะเป็นตู้คอนเทนเนอร์ เมื่อขอตรวจใบสุทธิการบวชเป็นพระ พบว่าไม่สามารถนำมาแสดงได้ โดยอ้างว่าเพิ่งบวชใหม่

วันที่ 28 ก.พ. เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี มีคำสั่งไปยังพระสงฆ์ในจังหวัดปทุมธานี ห้ามเข้ามาร่วมในการชุมนุม โดยทาง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ติดป้ายประกาศ งดพระภิกษุและสามเณรชุมนุมขัดขวางเจ้าหน้าที่ บริเวณวัดพระธรรมกาย เป็นความผิดตามกฎหมาย

วันที่ 1 มี.ค. พระเสกสรรค์ อัตตทมโม แถลงกรณี น.ส.พัฒนา เชียงแรง ลูกศิษย์วัด ช่วยงานพยาบาลศูนย์รัตนเวช เสียชีวิตจากโรคหอบ รถหน่วยกู้ชีพเข้าไปช่วยไม่ทัน เนื่องจากติดขั้นตอนการประสานงาน ด้าน เจ้าหน้าที่รถพยาบาล ยืนยันทำตามขั้นตอนไม่ได้เลือกปฏิบัติตามที่ถูกกล่าวหาทั้งในโลกโซเชียล และ ไม่เคยแบ่งชนชั้นวรรณะแต่อย่างใด

วันที่ 2 มี.ค. วัดพระธรรมกาย ชี้แจงลำดับเหตุการณ์ผู้เสียชีวิตรายที่ 2 เพราะมาตรา 44 ส่วน ดีเอสไอ พาคณะสื่อมวลชนขึ้นไปดูห้องพักเลขที่ 1404 ชั้น 4 ของ น.ส.พัฒนา เชียงแรง จากโรคหอบ หลังรถหน่วยกู้ชีพเข้าไปช่วยไม่ทัน เพื่อให้สื่อมวลชนร่วมตรวจสอบระยะทางและเวลา

วันที่ 3 มี.ค. ตัวแทนพนักงานบริษัทขายเต็นท์ต้องการนำเต็นท์ภายในตลาดกลางคอลงหลวงออกหลังสัญญาเช่าสิ้นสุดลง ทั้งนี้ บริเวณตลาดป้าเช็ง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง เจ้าหน้าที่คุมตัวกลุ่มบุคคล พระภิกษุสามเณร มาสอบสวนข้อเท็จจริง เบื้องต้นพบหลักฐานการโอนเงินในกลุ่มพระสงฆ์จำนวน 1 แสนบาท

วันที่ 4 มี.ค. เจ้าคณะตำบลคลองสี่ เข้าเจรจากับ พระภิกษุที่ปักหลักในตลาดกลางคลองหลวง เพื่อให้กลับไปปฏิบัติศาสนกิจที่วัดต้นสังกัด แต่พระสงฆ์ไม่ยอมทำตามคำสั่ง นอกจากนี้ อธิบดีดีเอสไอ ลงนามในคำสั่งเรียกผูัดูแลอาคารสถานที่ภายในวัดพระธรรมกาย รวม 19 ราย เข้ารายงานตัว

วันที่ 5 มี.ค. เจ้าหน้าที่ออกหมายเรียก นางศรวรรณ ศิริสุนทรินทร์ หรือ ป้าเช็ง มาชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้สถานที่ชุมนุมของพระภิกษุ เจ้าตัวยืนยันว่าจะมาพบวันที่ 9 มี.ค.นี้ รวมถึงพบกลุ่มสนับสนุนเงินที่เกี่ยวข้องกับคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ เป็นกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์ ออกมาเคลื่อนไหว ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังจับตาอยู่

วันที่ 6 มี.ค. เจ้าหน้าที่ตรวจสอบถนนเลียบคลองแอน ใกล้ประตู 15 วัดพระธรรมกายทางเชื่อมต่ออาคารบุญรักษา ซึ่งมีมวลชนมาปักหลักอยู่เป็นจำนวนมาก หลังจากพบมีการขุดคูคลองเป็นแนวขวาง 4 แนว มีการเติมน้ำเข้าไปบางส่วนลักษณะคล้ายยุทธวิธีทางทหาร รวมถึงพบถังบรรจุน้ำมัน 200 ลิตร และเต็นท์พระ แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้

วันที่ 7 มี.ค. ชาวบ้าน หมู่ 7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ร้องเรียนหลังได้รับผลกระทบจากการขุดคูคลองเป็นคันดินของทางวัดพระธรรมกาย ทำให้มีน้ำไหลเข้าบ้านเรือนชาวบ้านและสวนเตย จนสร้างความเสียหาย

วันที่ 8 มี.ค. พระเสกสรรค์ รับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.คลองหลวง หลังฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 5/2560 ก่อนศาลจังหวัดธัญบุรีปล่อยตัวชั่วคราว มีเงื่อนไขห้ามเข้าพื้นที่ควบคุม ส่วน พระสนิทวงศ์ ศาลอนุมัติหมายจับ เลขที่ 634/2560 ลงวันที่ 8 มี.ค. 60 ซึ่งเจ้าตัวประสานเข้ามอบตัววันที่ 9 มี.ค. ที่ บก.ป.

วันที่ 9 ม.ค. พระสนิทวงศ์ รับทราบข้อกล่าวหาที่ บก.ป. โดยทนายยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ส่วน ป้าเช็ง เข้ารายงานตัวที่ บก.ตชด.ภ.1 ยันไม่ได้ให้พระเข้ามาก่อม็อบในพื้นที่แต่เป็นคนชอบทำบุญ ทั้งนี้ บริเวณสะพานเชื่อมต่อเข้าวัดพระธรรมกาย ประตู 4 ข้ามถนนเลียบคลองสาม เกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับทางวัด หลังจากขอเข้าตรวจสอบแต่ถูกขัดขวาง

วันที่ 10 มี.ค. วัดพระธรรมกายยินยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นโซนเอ โซนบี และ อาคารบุญรักษา เนื่องจากยังมีข้อสงสัยแต่สุดท้ายไม่พบ พระธัมมชโย โดย อธิบดีดีเอสไอ ระบุว่าเป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ คดีมีอายุความ 15 ปี จึงได้จัดชุดติดตามตัวต่อไป

สรุปได้ว่าการตรวจค้นวัดพระธรรมกายครั้งประวัติศาสตร์ไม่พบตัว “พระธัมมชโย” รวมถึงกระแสข่าวเรื่องงบประมาณ วันละ 3-5 ล้านบาท เท่ากับรวมเป็นเงิน 100 กว่าล้านบาท

หากมองว่าได้อะไรบ้างจากปฏิบัติการนี้ ยังไม่สามารถสรุปได้ แต่สิ่งที่ต้องทำก็คงเป็นการต้องปฏิรูปคณะสงฆ์ขนานใหญ่ เพราะการบังคับบัญชาตามลำดับชั้นเสียระบบการปกครองเพื่อปกป้อง “พระธัมมชโย” ซึ่งเป็นเช่นนี้จะมีการแต่งตั้งลำดับชั้นขึ้นมาเพื่ออะไร

ในที่สุดอนาคต ประเทศไทย คงเหลือแต่ พระห่มจีวร ที่เข้ามาเพื่อหวังผลประโยชน์ ไม่ได้เข้ามาเพื่อสืบทอดศาสนาอย่างแท้จริง
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...