xs
sm
md
lg

เริ่มแล้ววันที่ 2 ดีเอสไอค้นวัดพระธรรมกาย ตามจับพระธัมมชโย อนุญาตสื่อร่วมสังเกตการณ์ (ชมถ่ายทอดสด)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

MGR Online - เริ่มแล้วปฏิบัติการวันที่ 2 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอพร้อมสื่อมวลชนสังเกตการณ์ตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโยวันนี้ (17 ก.พ.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการร่วมในคดีพิเศษที่ 27/2559 ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักคดีพิเศษภาค และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ร่วมกันประชุมแผนปฏิบัติการ ตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ในคดีพิเศษที่ 27/2559 เพื่อจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ซึ่งเป็นการตรวจค้นครั้งที่ 2

สำหรับการเข้าตรวจค้นทางวัดพระธรรมกายได้อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปร่วมตรวจค้น พร้อมกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและตำรวจ โดยให้สื่อมวลชนไปลงทะเบียนที่บริเวณประตู 7 วัดพระธรรมกาย ซึ่งแผนการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้แบ่งพื้นที่เป็น 2 โซน คือ โซน B พื้นที่ 130 ไร่ และโซน C พื้นที่ 2,000 ไร่ โดยในพื้นที่โซน B ได้แบ่งเจ้าหน้าที่ออกเป็น 4 ชุด คือ B 1 เป็นอาคารหอฉันท์คุณยายอาจารย์ B 2 อาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์ B 3 อาคารที่พักสงฆ์ และ B 4 อาคารอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ส่วนพื้นที่โซน C แบ่งเป็น 4 ชุดเช่นเดียวกัน คือ C 1 มหาวิหารพระมงคลเทพมุณี C 2 มหาวิหารคต และอาคารจอดรถและที่จัดเก็บอุปกรณ์เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย C 3 มหาธรรมกายเจดีย์ และ C 4 อาคารพุทธบุตรสงฆ์ และอาคารภาวนา 60 ปี นอกจากนี้ ได้นิมนต์พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เข้าร่วมทำการตรวจค้นด้วย

จากนั้น เวลา 8.45 น. ทางวัดได้เริ่มทยอยพาสื่อมวลชนเริ่มเข้าทำการตรวจค้น โดยให้สื่อมวลชนกับเจ้าหน้าที่แบ่งออกเป็น 2 โซน เพื่อจะได้เข้าทำการตรวจค้นพร้อมกัน โดยโซนบี ที่อาคาร 100 ปีฯ ลักษณะของอาคารเป็นตึกทรงกลม สูง 12 ชั้น เนื้อที่ชั้นในอาคารมีทั้งลานจอดรถ ที่พักอาศัยของอุบาสิกา และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ระหว่างการตรวจค้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุกระทบกระทั่งกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับทางวัด อย่างไรก็ตาม ภายในอาคารที่บริเวณชั้น 2 ของอาคาร 100 ปีฯ พบห้องทำงานขนาดใหญ่ และด้านนอกของชั้นยังพบสามเณร และกำลังปฏิบัติธรรมอยู่จำนวนหนึ่งด้วย อีกทั้ง การเข้าค้นในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำสุนัขตำรวจมาใช้ในการตรวจครั้งนี้ด้วย9 จากทั้งหมด 9 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...