xs
sm
md
lg

(ชมคลิป) ศาลาพระหยก เซี่ยงไฮ้ 2,000 ตัน ย้ายสัปดาห์เดียว

เผยแพร่:

การเคลื่อนย้าย ศาลามหาวีระ ศาลากลางพระพุทธรูปหยกแห่งเซี่ยงไฮ้ ไปทางทิศเหนือประมาณ 30 เมตร เริ่มขึ้นในวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา (ภาพบน) และถึงจุดที่ตั้งใหม่แล้วเมื่อวันที่ 9 กันยายน (ภาพล่าง) ภาพจากคลิป ซีจีเอ็นที
ซีจีเอ็นที เผย (9 ก.ย.) คลิปวิดีโอ การเคลื่อนย้ายศาลาพระหยกเก่าแก่ 100 ปี ในวัดพระหยก นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีน้ำหนักรวมทั้งอาคารราว 2,000 ตัน ไปตั้งยังตำแหน่งใหม่ห่างจากจุดเดิม 30.4 เมตร พร้อมกับยกสูงจากพื้นระดับเดิม 1.05 เมตร

การเคลื่อนย้าย ศาลามหาวีระ ศาลากลางพระพุทธรูปหยกแห่งเซี่ยงไฮ้ ไปทางทิศเหนือประมาณ 30 เมตร เริ่มขึ้นในวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา และถึงจุดที่ตั้งใหม่แล้วเมื่อวันที่ 9 กันยายน โครงการปรับปรุงครั้งสำคัญเริ่มต้นในปี พ.ศ.2557 และการย้ายศาลาใหญ่ได้เริ่มในวันเสาร์ที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมานี้ ด้วยความเร็ว 3 เซนติเมตรต่อนาที ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาทั้งหมดทุกขั้นตอนเสร็จสิ้นในสองสัปดาห์ ตรงตำแหน่งที่ห่างไปทางทิศเหนือ 30.66 เมตร และสูง 1.05 เมตร

ศาลามหาวีระ ซึ่งสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2461 ได้ถูกย้ายไปพร้อมกับพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 3 รูป และมรดกทางวัฒนธรรมอื่น ๆ อันเป็นโครงการย้ายพร้อมกับการปรับปรุงใหม่อื่น ๆ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างลานกว้างสำหรับผู้นมัสการ และเพื่อแก้ไขแออัด และปัญหาไฟไหม้ ตลอดจนความปลอดภัยอื่น ๆ โดยวัดพระหยก เซี่ยงไฮ้นี้ มีผู้มาเยือนมากกว่า 2 ล้านคนต่อปี และรองรับผู้เข้ากราบไหว้สูงสุด ได้ถึงวันละ 100,000 คน

วิศวกรจากเซี่ยงไฮ้คอนสตรักชั่น 4 กล่าวว่าการเคลื่อนย้ายด้วยเทคโนโลยี แม้จะเคยใช้กับอาคารประวัติศาสตร์ แต่ยังไม่มีการทำกับวัดในประเทศจีนมาก่อน

"วัดมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ และเป็นที่ศรัทธา เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2423 ตั้งอยู่บนถนนอันหยวน โดยการย้ายศาลามหาวีระ ซึ่งสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2461 นี้คาดว่าจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในสองสัปดาห์ เพื่อมีพื้นที่ว่าง 500 ตารางเมตร ในจัตุรัสหลักซึ่งจะสามารถรองรับผู้นมัสการและผู้มาเยือนกราบไหว้อธิษฐานเพิ่มจากเดิม 2 เท่า" เซิน จุนฉี ผู้จัดการโครงการกล่าว และระหว่างการเคลื่อนย้ายศาลาหลักนี้ ศาลาอื่น ๆ และห้องโถงจะยังคงเปิดตามปกติ

ทั้งนี้ การย้ายอาคารด้วยเทคโนโลยีรางเลื่อนนี้ วิศวกรจีนได้ใช้มาแล้วกับอาคารประวัติศาสตร์ต่างๆ อาทิ เมื่อเดือนมีนาคม ปีที่แล้ว (2559) อาคารเก่าแก่อายุ 100 ปี ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ถูกโยกย้ายไปยังที่ตั้งใหม่ ที่ห่างจากที่ตั้งเดิม 90 เมตร ทำให้อาคารประวัติศาสตร์หลังนี้รอดพ้นจากรถแทรกเตอร์ไถพังทิ้ง เช่นเดียวกับ อาคารสูง 4 ชั้นในเมืองไหวเป่ย มณฑลอันฮุยทางภาคตะวันออกของจีน ถูกเคลื่อนย้ายออกจากที่ตั้งเดิมทั้งหลังเพื่อเปิดทางให้กับการก่อสร้างรางรถไฟสายใหม่ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...