xs
sm
md
lg

InPIcs: จลาจล ม.เวอร์จิเนีย ดับ 3 หลังชาตินิยมขวาจัด “ไวท์ เนชันแนลลิสต์” ระดมพลถือคบเพลิงเข้าแคมปัส!! รถพุ่งชนฝูงชน-ฮ.ตำรวจตก-ประกาศภาวะฉุกเฉิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เอพี/เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - ล่าสุด ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย ประกาศภาวะฉุกเฉินรักษาความสงบหลังเกิดการประท้วงกลุ่มขวาจัดชาตินิยมคอเคเชียน ไวท์เนชันแนลลิสต์ (White nationalist) มาร์ชถือคบเพลิงเข้ามหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียตั้งแต่วันศุกร์ (11 ส.ค.) ประท้วงรื้ออนุสาวรีย์วีรบุรุษนายพลฝ่ายใต้ พลเอก โรเบิร์ต อี. ลี (Gen. Robert E. Lee) กลายเป็นจลาจลเช้าวันเสาร์ (12 ส.ค.) กลางเมืองชาร์ล็อตสวิล มีรถขับพุ่งชนฝูงชน แถม ฮ. ตำรวจตก เหตุทั้งหมดเสียชีวิต 3 ราย ผู้นำสหรัฐฯ ที่มีลูกเขยเป็นเจ้าของสื่ออนุรักษ์อเมริกา ประณามความรุนแรง สาธุคณ เจสซีย์ แจ็คสัน เปรย “อยู่ในที่อันตราย”

เอพีรายงานวันนี้ (13 ส.ค.) ว่า เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ของกลุ่มขวาจัดอเมริกา หรือ ไวท์เนชันแนลลิสต์ (White nationalist) กลางมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย (the University of Virginia) ตั้งแต่วันศุกร์ (11 ส.ค.) แสดงความไม่พอใจการตัดสินใจย้ายอนุสาวรีย์วีรบุรุษชาวใต้ ผู้นำกองทัพคอนเฟเดอเรชันสู้กับฝ่ายเหนือ แบ่งแยกอเมริกาและการยังคงมีทาส พลเอก โรเบิร์ต อี. ลี (Gen. Robert E. Lee) ในขณะที่มีกลุ่มต้านจำนวนหลายร้อยเดินทางมาประท้วงเช่นกัน

พบว่า ในการเดินทางเข้ามาของกลุ่มไวท์เนชันแลลิสต์ มีจำนวนมากต่างถือคบเพลิงเข้ามาในบริเวณแคมปัสของมหาวิทยาลัย ซึ่งเอพีชี้ว่า เป็นการประท้วงที่เกิดขึ้นอย่างสงบ แต่อย่างไรก็ตาม ได้มีจลาจลได้เริ่มต้นขึ้นมาในเช้าวันเสาร์ (12 ส.ค.) ในเมืองชาร์ล็อตสวิล เมื่อฝูงชนจำนวนหลายร้อยคนใช้กำปั้น ขวดน้ำ และสเปรย์พริกไทย เข้าปะทะกันอย่างชุลมุน

เดลีเมล สื่ออังกฤษ รายงานว่า ในระหว่างการประท้วงของกลุ่มไวท์เนชันแนลลิสต์ มีภาพผู้ประท้วงถือธงนาซีเยอรมันเข้าร่วมด้วย

ทั้งนี้ ในการจลาจลช่วงเช้าวันเสาร์ (12 ส.ค.) มีอย่างน้อย 1 คนถูกจับกุม เอพีชี้

ด้าน แมตต์ คอร์บอน (Matt Korbon) นักศึกษามหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียวัย 22 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า มีกลุ่มฝ่ายต้านไวท์เนชันแนลลิสต์จำนวนหลายร้อยคนกำลังเดินขบวนอยู่นั้น ทันใดนั้นมีเสียงล้อรถที่เสียดสีพื้นด้วยความเร็วสูงดังมาก และพบว่า “รถดอดจ์ ชาล์เลนเจอร์สีเงินขับพุ่งขนรถอีกคัน และกลายเป็นขบวนติดยาวกลางทะเลมนุษย์”

จากเหตุพุ่งชนส่งให้บรรดาผู้ประท้วงโดนชนจนลอยกลางอากาศ ในขณะที่อีกบางส่วนต่างตะโกนร้องด้วยความตกใจ หนีแตกกระจายไปหาที่กำบัง ซึ่งหลังจากนั้นพบว่าตำรวจได้แถลงว่า คนขับเป็นชาวรัฐโอไฮโอ ชื่อ เจมส์ อเล็กซ์ ฟีลด์ส จูเนียร์.(James Alex Fields Jr.) วัย 20 ปี

และถูกตั้งข้อหาชับรถชนคนโดยไม่เจตนา และอีก 3 กะทงในข้อหาทำร้ายผู้อื่นเพื่อโดยเจตนา 1 กระทงสำหรับการหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ พรุ่งนี้ผู้ต้องสงสัย (14 ส.ค.) จะขึ้นรับฟังศาลสำหรับเงื่อนไขการประกันตัว

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เมือง เปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุรถพุ่งชน 19 ราย และเสียชีวิต 1 ราย พร้อมชี้ว่า ทางเจ้าหน้าที่ให้การรักษาพยาบาลอีก 35 ราย

และนอกจากนี้ ในเหตุการณ์ที่เกี่ยวเนื่องจากจลจลมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย พบ ฮ. ตำรวจทางหลวงของรัฐเกิดตกในระหว่างช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังปฎิบัติหน้าที่อยู่ด้านล่าง

ซึ่งในแถลงการณ์ ตำรวจรัฐเวอร์จิเนีย กล่าวว่า “เฮลิเคอปเตอร์กำลังอยู่ในระหว่างการสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และได้เกิดตกลงในป่าใกล้กับเมืองชาร์ล็อตสวิล (Charlottesville) พบว่า นักบินคนขับ ฮ. เอช. เจย์ คูลเลน (H. Jay Cullen) วัย 48 ปี จ่าไมโดลเธียน (Midlothian) รัฐเวอร์จิเนีย พร้อมกับ เบิร์ก เอ็ม.เอ็ม. เบตส์ (Berke M.M. Bates) ทั้งหมดเป็นตำรวจทางหลวงประจำรัฐเวอร์จิเนีย เสียชีวิต

ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตมในเหตุการณ์ประท้วงของกลุ่มไวท์เนชันแนลิสสต์รวมทั้งหมด 3 ราย

ด้าน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาประณามความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยได้เรียกความรุนแรงนี้ว่า “เป็นการแสดงออกด้านความเกลียดชังอย่างน่าเลวร้าย ความโง่เขลา และความรุนแรงในหลายด้านที่ได้แสดงออกมา” ซึ่งหลังมีการจลาจลและการปะทะเกิดขึ้น ทรัมป์ได้เรียกร้องให้มีทางเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์ทำให้การบังคับใช้กฎหมายกลับมาอีกครั้ง และปกป้องผู้บริสุทธิ์

ทั้งนี้ เป็นที่รู้ดีในอเมริกาว่า ทรัมป์มีลูกเขย จาเรด คุชเนอร์ ซึ่งเป็นเจ้าของสื่อขวาจัด ไบรต์บาร์ต และสตีฟ แบนนอน อดีตผู้บริหารของสื่อแห่งนี้นั่งเป็นที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ทางการเมืองให้กับทรัมป์

และในอดีตช่วงสมัยการหาเสียงพบว่า อดีตผู้นำการเหยียดผิวอเมริกา ได้ออกมาสนับสนุนทรัมป์อย่างเป็นทางการ

เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้นำสหรัฐฯด้พูดคุยกับผู้ว่าการัฐเวอร์จิเนีย เทอร์รี แม็คออลิฟฟ์ (Terry McAuliffe) แล้ว ซึ่งพบว่าผู้ว่าการัฐได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรักษาความสงบ

ด้านสาธุคุณ เจสซีย์ แจ็คสัน ผู้นำการเคลื่อนไหวความเท่าเทียมทางสีผิวและเสรีภาพพลเมืองสหรัฐฯได้กล่าวว่า “เรากำลังอยู่ในที่ซึ่งอันตรายมากที่สุดในเวลานี้” ส่วนนายกเทศมนตรีเมืองชาร์ล็อตสวิล ไมเคิล ซิงเนอร์ (Michael Signer) ได้ออกมาให้ความเห็นไม่พอใจต่อการรวมตัวประท้วงของกลุ่มไวท์เนชันแนลลิสต์

โดยเขากล่าวว่า เขารู้สึกขยะแขยงที่ทางกลุ่มชาตินิยมผิวขาวเดินทางมาที่เมืองแห่งนี้ และได้กล่าวโทษประธานาธิบดีทรัมป์ว่า เป็นผู้จุดไฟแห่งความเกลียดชังด้านสีผิว

เอพีชี้ว่า การย้ายอนุสาวรีย์พลเอก โรเบิร์ต อี. ลี ออกเป็นส่วนหนึ่งของพยายามของทางเมืองชาร์ล็อตสวิลเพื่อเปลี่ยนทัศนคติของคนภายนอกที่มีต่อเมือง ซึ่งเกี่ยวข้องกับทาสและสงครามเลิกทาสอเมริกา ในความพยายามยังรวมไปถึงการเปลี่ยนชื่อสวนสาธารณะที่ตั้งชื่อตาม 2 นายพลแห่งกองทัพคอนเฟเดอเรชันของทางใต้
10 จากทั้งหมด 10 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...