xs
sm
md
lg

รายงานยูเอ็นชี้ “ไอเอส” ยังคงเป็นภัยคุกคาม แม้แตกพ่ายในการรบ

เผยแพร่:

เอเอฟพี – กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ยังคง “เป็นแรงจูงใจและสนับสนุน” การโจมตีทั่วโลกและส่งเงินทุนให้กับผู้สนับสนุนถึงแม้ว่าจะประสบความพ่ายแพ้ทางการรบในซีเรียและอิรักก็ตาม รายงานขององค์การสหประชาชาติ ระบุในวันนี้ (11)

รายงาน 24 หน้ากระดาษที่คณะผู้เชี่ยวชาญจัดทำให้กับคณะมนตรีความมั่งคง ตั้งข้อสังเกตว่า การส่งเงินทุนไปต่างประเทศ ส่วนใหญ่ในจำนวนน้อย ทำให้ยากต่อการตรวจพบ มีขึ้นในขณะที่ไอเอสกำลังยกระดับความพยายามระดับนานาชาติ “ดังที่เห็นได้จากการโจมตีในยุโรปที่ถี่มากขึ้น”

แหล่งเงินทุนยังคงมาจากการค้าน้ำมันเถื่อนและการขูดรีดภาษีจากคนท้องถิ่นในดินแดนที่พวกเขาควบคุมอยู่

นอกเหนือจากยุโรป ไอเอสกำลังพยายามขยายฐานที่มั่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายงายระบุ โดยอ้างถึงตอนใต้ของฟิลิปปินส์ซึ่งเกิดการปิดล้อมนองเลือดที่คร่าชีวิตคนไปเกือบ 700 ในการสู้รบนานกว่า 2 เดือน

รายงานนี้ตั้งข้อสังเกตว่า จำนวนนักรบก่อการร้ายชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไปยังอิรักและซีเรียค่อยๆ ลดน้อยลง นอกจากนั้น สถานการณ์ทางการเงินของกลุ่มไอเอสก็ย่ำแย่อย่างต่อเนื่อง สาเหตุหลักเนื่องจากการถูกกดดันทางการรบอย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม ชนกลุ่มน้อยที่กลับไปยังบ้านเกิดภายหลังผ่านการฝึกฝนขั้นสูงของไอเอสสมควรได้รับการจับตาเป็นพิเศษ คนกลุ่มนี้จำเป็นต้องใช้ “ความสนใจและยุทธศาสตร์เฉพาะ” ที่คำนึงถึงการคุ้มครองทางกฎหมายที่ชนกลุ่มน้อยพึงมี

รายงานเสริมว่า การต่อต้านอย่างดื้อรั้นในโมซุล เมืองใหญ่อันดับสองของอิรักที่ถูกรัฐบาลประกาศว่าได้รับการปลดแอกแล้วในเดือนกรกฎาคม แสดงให้เห็นว่า โครงสร้างการควบคุมและบัญชาการของไอเอสไม่ได้พังทลายอย่างสมบูรณ์ และยังคงเป็นภัยคุกคามทางทหารที่มีนัยสำคัญ

นอกจากนั้น ไอเอสยังเรียนรู้ที่จะปรับใช้โดรนเชิงพาณิชย์และแม้กระทั่งสร้างโดรนของพวกเขาเองเพื่อการสอดแนมและทำภารกิจระเบิด

ในขณะเดียวกัน แนวร่วมกลุ่มนักรบญิฮาดอย่างอัลกออิดะห์ยังคงมีเครือข่ายทรงอำนาจในแอฟริกาตะวันตก แอฟริกาตะวันออก และคาบสมุทรอาหรับโดยเฉพาะเยเมน พร้อมกับความเป็นพันธมิตรท้องถิ่นที่เอื้อให้กับการเคลื่อนไหวของนักรบระหว่างสองกลุ่ม

คณะผู้เชี่ยวชาญเรียกร้องให้คณะมนตรีเตือนรัฐสมาชิกว่า การจ่ายเงินค่าไถ่แลกตัวประกันเป็นสิ่งผิดกฎหมายเนื่องจากทั้งสองกลุ่มนี้อยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของยูเอ็น


ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...