xs
sm
md
lg

ไมโครซอฟท์ชี้กรณี “มัลแวร์เรียกค่าไถ่” โจมตี 150 ประเทศเป็นสัญญาณเตือนให้ รบ.ทั่วโลกเลิกปกปิด “จุดอ่อน” ในระบบคอมพิวเตอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

เอเจนซีส์ - ไมโครซอฟท์เตือนรัฐบาลทั่วโลกให้ตระหนักถึงอันตรายของการปกปิด “จุดอ่อน” ในระบบคอมพิวเตอร์ หลังเกิดกรณีโค้ดลับของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ รั่วไหลออกไปถึงมือแฮกเกอร์ จนเป็นเหตุให้คอมพิวเตอร์ในกว่า 150 ประเทศทั่วโลกถูกโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แบรด สมิธ ประธานและหัวหน้าฝ่ายกฎหมายของไมโครซอฟท์ ได้โพสต์ข้อความในบล็อกส่วนตัวเกี่ยวกับกรณีที่อาชญากรไซเบอร์ใช้ “ransomware” เล่นงานเหยื่อกว่า 200,000 รายใน 150 ประเทศ ถือเป็นการโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ครั้งเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา

“รัฐบาลทั่วโลกควรมองการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นสัญญาณเตือน” สมิธกล่าว

บอสใหญ่ไมโครซอฟท์ยังเตือนถึงความเสี่ยงที่เครื่องมือแฮกข้อมูลของรัฐบาลจะตกไปอยู่ในมือผู้ไม่ประสงค์ดี ดังเช่นกรณีโค้ดลับ “อีเทอร์นัล บลู” (Eternal Blue) ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (เอ็นเอสเอ) ที่พวกแฮกเกอร์ขโมยไปได้ และถูกใช้เป็นช่องทางแสวงหาประโยชน์จากจุดบกพร่องของไมโครซอฟท์ จนก่อความเสียหายครั้งใหญ่ขึ้น

“สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเทียบได้กับการที่ขีปนาวุธโทมาฮอว์กบางส่วนถูกขโมยไปจากกองทัพสหรัฐฯ” สมิธระบุ

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (12) เครือข่ายคอมพิวเตอร์ทั่วโลกเริ่มถูกจู่โจมด้วยมัลแวร์ “วันนะคราย” (WannaCry) ซึ่งฉวยใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยในระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ โดยเฉพาะในระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าที่บริษัทยุติการซัปพอร์ตแล้วอย่างเช่น Windows XP

มัลแวร์นี้จะเข้าไปล็อกไฟล์ของผู้ใช้เอาไว้ โดยจะยอมปลดให้ก็ต่อเมื่อเหยื่อยอมจ่ายเงินในสกุลเสมือนจริง “บิตคอยน์” ตามจำนวนที่แฮกเกอร์เรียกร้อง ทั้งนี้ หน้าจอเครื่องของเหยื่อจะปรากฏภาพและข้อความว่า “อุ๊บ ไฟล์ของคุณถูกเข้ารหัสเอาไว้แล้ว!” และเรียกร้องให้จ่ายค่าไถ่ 300 ดอลลาร์ในสกุลบิตคอยน์

ข้อความเรียกค่าไถ่บนจอเรียกร้องให้เหยื่อจ่ายเงินภายในเวลา 3 วัน ไม่เช่นนั้นราคาจะเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว และถ้าไม่จ่ายภายใน 7 วัน ไฟล์เหล่านี้จะถูกลบทิ้ง

สมิธชี้ว่า ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับโลกไซเบอร์ รัฐบาลก็ควรจะยึดถือกฎเกณฑ์เช่นเดียวกับ “อาวุธ” ในทางกายภาพ

ไมโครซอฟต์ยังเรียกร้องให้มีการจัดทำ “อนุสัญญาเจนีวาว่าด้วยสื่อดิจิทัล” (Digital Geneva Convention) ซึ่งจะกำหนดให้รัฐบาลทั่วโลกต้องเปิดเผยข้อบกพร่องในระบบคอมพิวเตอร์แก่ผู้จำหน่าย แทนที่จะปกปิด, ขาย หรือนำไปแสวงหาประโยชน์เสียเอง

“เราต้องการให้ทุกรัฐบาลพิจารณาว่า การเก็บสะสมและแสวงหาประโยชน์จากจุดอ่อนเหล่านี้สร้างความเสียหายแก่พลเรือนมากเพียงใด” สมิธ ระบุ


2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...