xs
sm
md
lg

ศาลสูงสุดปากีฯ ตัดสิน “ไม่ปลดนายกฯ” ชี้หลักฐานทุจริตไม่พอ-ให้ตั้งคกก.สอบเพิ่มเติม

เผยแพร่:

เอเอฟพี - ศาลสูงสุดปากีสถานมีคำสั่งวานนี้ (20 เม.ย.) ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ ฐานมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตประพฤติมิชอบ แต่ไม่เห็นควรปลดออกจากตำแหน่งทันที เนื่องจากหลักฐานยังไม่เพียงพอ

สังคมปากีสถานต่างเฝ้าจับตาคดีที่นายกฯ ชารีฟ และลูกๆ ถูกกล่าวหาว่าฉ้อราษฎร์บังหลวง หลังเอกสารลับ “ปานามา เปเปอร์ส” ที่ถูกตีแผ่เมื่อปีที่แล้วเชื่อมโยงครอบครัวของเขากับธุรกิจออฟชอร์

ศาลสูงสุดปากีสถานได้สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างเจ้าหน้าที่ปราบปรามการทุจริต, หน่วยข่าวกรองปากีสถาน (Inter-Services Intelligence - ISI) และหน่วยข่าวกรองทางทหาร เพื่อสืบหาข้อเท็จจริงเรื่องนี้ และให้รายงานผลการตรวจสอบภายใน 60 วัน

ผู้พิพากษา 2 คนจากทั้งหมด 5 คนประณาม ชารีฟ ว่าเป็นผู้นำที่ “ไม่ซื่อสัตย์” และขาดคุณสมบัติที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป

ศาลสูงสุดปากีสถานเคยสั่งปลดผู้นำประเทศมาแล้วหลายคน เช่น กรณีของอดีตนายกรัฐมนตรี ยูซุฟ ราซา กิลานี ซึ่งถูกแจ้งข้อหาหมิ่นศาลเมื่อปี 2012 เนื่องจากไม่ยอมรื้อคดีคอร์รัปชันที่พัวพันถึงประธานาธิบดี อาซิฟ อาลี ซาร์ดารี จนในที่สุด กิลานี เองก็ต้องพ้นจากตำแหน่งไป

กลุ่มผู้สนับสนุน ชารีฟ ซึ่งรอฟังคำตัดสินอยู่ด้านนอกศาลในกรุงอิสลามาบัดต่างนำขนมนมเนยออกมาแจกจ่ายเพื่อฉลองเป็นการใหญ่ ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดโดยตำรวจปราบจลาจลและหน่วยคอมมานโดกว่า 1,500 นาย
อิมรอน ข่าน อดีตนักคริกเก็ตชื่อดังที่ผันตัวมาเล่นการเมืองในสังกัดพรรค ปากีสถาน เตห์รีก อี อินซาฟ (PTI) เรียกร้องให้ ชารีฟ แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก จนกว่ากระบวนการสอบสวนจะเสร็จสมบูรณ์

“สิ่งที่พวกเขาอ้างต่อศาลสูงสุดเกี่ยวกับแหล่งที่มาของรายได้ ล้วนแต่เป็นเรื่องโกหกทั้งสิ้น” ข่าน ให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวหลังทราบคำตัดสินของศาลเมื่อวานนี้ (20)


2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...