xs
sm
md
lg

ฝรั่งเศสรู้ตัวมือยิงตร.ปารีสดับ 1 ศพเป็นชายวัย 39 ปี-มีประวัติก่อคดีทำร้ายตำรวจมาแล้ว

เผยแพร่:

เอเอฟพี - คนร้ายซึ่งมีประวัติก่อคดีอาชญากรรมชักปืนยิงตำรวจเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บอีก 2 นาย ที่ถนนฌ็องเอลีเซใจกลางกรุงปารีสเมื่อวานนี้ (20 เม.ย.) โดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม(ไอเอส) ได้ออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบทันที นับเป็นเหตุโจมตีสะเทือนขวัญล่าสุดที่เกิดขึ้นกับเมืองน้ำหอม ก่อนที่ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสจะเปิดฉากขึ้นแค่ไม่กี่วัน

ผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่คาดเดาไว้ล่วงหน้าแล้วว่า อาจจะเกิดเหตุร้ายในช่วงก่อนถึงวันเลือกตั้ง 23 เม.ย. หลังจากฝรั่งเศสตกเป็นเป้าหมายหลักของผู้ก่อการร้ายอิสลามิสต์อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2015

คนร้ายได้ใช้ปืนอัตโนมัติกราดยิงใส่รถตู้ตำรวจคันหนึ่งบนถนนฌ็องเซลีเซเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น สร้างความตื่นตระหนกแก่นักท่องเที่ยวที่ต่างพากันวิ่งหนีเอาชีวิตรอด

หลังจากสังหารตำรวจไป 1 นายและทำให้บาดเจ็บอีก 2 นาย คนร้ายก็พยายามวิ่งหนีและถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฯ ได้ในที่สุด โดยจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากประตูชัย Arc de Triomphe เพียงไม่กี่ร้อยเมตร

กลุ่มติดอาวุธไอเอสได้เผยแพร่คำแถลงผ่านสำนักข่าวอามัก (Amaq) ว่า มือปืนเป็น “หนึ่งในนักรบของรัฐอิสลาม”

แหล่งข่าวเผยกับเอเอฟพีว่า คนร้ายเป็นชายชาวฝรั่งเศสวัย 39 ปีซึ่งเคยมีประวัติก่ออาชญากรรม และถูกตำรวจปราบปรามก่อการร้ายเพ่งเล็งอยู่แล้ว โดยเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาตำรวจได้บุกเข้าตรวจค้นบ้านพักของเขาทางตะวันออกของกรุงปารีส
ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส เปิดแถลงข่าวด่วนที่ทำเนียบเอลีเซ่ หลังเกิดเหตุกราดยิงตำรวจ
มือปืนรายนี้เคยถูกจับเมื่อเดือน ก.พ. ฐานวางแผนลอบสังหารตำรวจฝรั่งเศส แต่สุดท้ายก็ได้รับการปล่อยตัวเนื่องจากไม่พบหลักฐานเพียงพอที่จะเอาผิด

ก่อนหน้านั้น เขาเคยถูกศาลตัดสินจำคุก 15 ปีฐานพยายามฆ่ารวม 3 กระทงเมื่อปี 2005 โดย 2 กระทงเป็นความผิดจากการทำร้ายตำรวจ ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อปี 2001

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสยังปฏิเสธที่จะเผยชื่อและนามสกุลของมือปืน และกำลังตรวจสอบว่ามีผู้สมรู้ร่วมคิดด้วยหรือไม่

เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นล่าสุดทำให้ 3 ผู้สมัครชิงประธานาธิบดีฝรั่งเศสอย่าง มารีน เลอ แปน ผู้นำพรรคขวาจัด ฟรอนท์ เนชันแนล, เอ็มมานูเอล มากร็อง ผู้สมัครสายกลาง และ ฟรองซัวส์ ฟีญง ตัวแทนจากพรรครีพับลิกันฝ่ายขวา ตัดสินใจยกเลิกกิจกรรมหาเสียงในวันนี้ (21 เม.ย.)

ผลสำรวจล่าสุดพบว่า คนฝรั่งเศสส่วนใหญ่ยังคงกังวลกับปัญหาการว่างงานและอำนาจการจับจ่ายที่ลดลงมากกว่าภัยคุกคามก่อการร้ายหรือปัญหาด้านความมั่นคง แต่นักวิเคราะห์เตือนว่าเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นอาจทำให้มุมมองของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเปลี่ยนไปก็ได้

เมื่อ 2 วันก่อน ตำรวจฝรั่งเศสเพิ่งจะจับกุมชาย 2 คนที่เมืองมาร์เซย พร้อมของกลางอาวุธปืนและระเบิด ซึ่งคาดว่าคนร้ายจะนำมาใช้โจมตีเพื่อก่อกวนการเลือกตั้ง

ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส ได้ออกมาสดุดีวีรกรรมของตำรวจที่เสียชีวิต พร้อมให้คำมั่นว่ารัฐบาล “จะพยายามป้องกันเหตุร้ายอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง”

ออลลองด์ ซึ่งเชื่อว่าเหตุโจมตีครั้งนี้เป็นการ “ก่อการร้าย” ได้ยกเลิกกำหนดการเยือนแคว้นเบรอตาญ เพื่อเป็นประธานในการประชุมคณะรัฐมนตรีด้านความมั่นคงในวันนี้ (21)
5 จากทั้งหมด 5 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...