xs
sm
md
lg

รัฐสภาอังกฤษโหวตรับรองคำขอจัดเลือกตั้งใหม่8มิ.ย.ของนายกรัฐมนตรี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์ - เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษในวันพุธ(19เม.ย.) ได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภาสำหรับคำขอจัดการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 8 มิถุนายน การโหวตที่เธอบอกว่าจะช่วยกระชับอำนาจไว้ในมือเพื่อประโยชน์ต่อรอง BREXIT กับสหภาพยุโรป(อียู) และช่วยเยียวยาความแตกแยกในสหราชอาณาจักร

เมย์ สร้างความประหลาดใจแก่พันธมิตรและฝ่ายค้านเมื่อวันอังคาร(18เม.ย.) หลังเธอแถลงแผนจัดเลือกตั้งใหม่ก่อนเวลา จากกำหนดเดิมในปี 2020 โดยระบุว่าเธอต้องการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งกันเกี่ยวกับลำดับความสำคัญก่อนหลังในขั้นสุดท้ายที่อ่อนไหวของการเจรจาถอนตัวออกจากอียู ที่มีกรอบเวลา 2 ปี

หลังเสร็จสิ้นการอภิปรายของสภาผู้แทนราษฎร เมย์ ได้รับการสนับสนุนจากพวกส.ส. 522 เสียง ในรัฐสภา 650 ที่นั่ง สำหรับจัดการเลือกตั้งในวันที่ 8 มิถุนายน นับเป็นชัยชนะที่ง่ายดายของนายกรัฐมนตรีรายนี้ ขณะที่จากผลสำรวจความคิดเห็นของโพลต่างๆพบว่าพรรคของเธออาจคว้าเก้าอี้ได้เพิ่มเติมอย่างน้อยๆ 100 ที่นั่ง

"ดิฉันเชื่อว่าในช่วงเวลาที่สำคัญยิ่งของประเทศ เราควรมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในเวสต์มินสเตอร์ ต้องไม่แตกแยก" เธอบอกกับรัฐสภา "ศึกเลือกตั้งทั่วไปจะมอบช่วงเวลา 5 ปีแห่งการมีผู้นำที่เข้มแข็งและมั่นคง ที่จะมาสอดส่องพาเราผ่านการเจรจาต่างๆและรับประกันว่าเราจะเดินหน้าสู่ผลลัพธ์แห่งความสำเร็จ"

อดีตรัฐมนตรีมหาดไทยรายนี้ ก้าวขึ้นสู่อำนาจโดยไม่ผ่านการเลือกตั้ง หลังจาก เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีคนก่อนตัดสินใจลาออกรับผิดชอบความพ่ายแพ้ในศึกลงประชามติแยกตัวออกจากอียูเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่เธอมีคะแนนนิยมเหนือพรรคเลเบอร์ พรรคฝ่ายค้านหลัก ในผลสำรวจของสำนักโพลต่างๆ

ชัยชนะในศึกเลือกตั้งจะช่วยขยายอาณัติแห่งอำนาจแก่เมย์ ออกไปจนถึงปี 2022 นานเพียงพอสำหรับครอบคลุมกระบวนการเบร็กซิตและอาจรวมถึงช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านสู่ความตกลงทางการค้าใหม่กับอียู

เมย์ ได้แจ้งต่อสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ถึงความตั้งใจถอนตัวของสหราชอาณาจักร และแสดงความมั่นใจว่าจะบรรลุข้อตกลงเงื่อนไขต่างๆของการถอนตัวภายในกรอบเวลา 2 ปี

นายกรัฐมนตรีรายนี้ยอมรับในวันอังคาร(18เม.ย.) ว่าเธอลังเลที่จะขอจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด เพราะความแตกแยกทางการเมืองในเวสต์มินสเตอร์ โดยเธอวิจารณ์พวกพรรคฝ่ายค้านว่ากำลังพยายามล้มแผนถอนตัวออกจากอียูของเธอ

อย่างไรก็ตาม นิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีหญิงสกอตแลนด์ ชี้ว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการคำนวณพลาดครั้งใหญ่ทางการเมือง และอาจกลายเป็นการช่วยสนับสนุนความพยายามพรรคสกอตติช เนชัแนล ปาร์ตี(เอสเอ็นพี) ที่ประสงค์จัดลงประชามติแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรอีกครั้ง

"ถ้าเอสเอ็นพีได้รับชัยชนะในสกอตแลนด์และพวกอนุรักษ์นิยมปราชัย เมื่อนั้นความพยายามของเทเรซา เมย์ ที่หวังขัดขวางเราในการให้อำนาจประชาชนชาวสกอตแลนด์ออกเสียงเลือกอนาคตของตนเองเมื่อถึงเวลา ก็จะอ่อนแรงไป" สเตอร์เจียนกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...