xs
sm
md
lg

สมเด็จพระสันตะปาปาทรงอำลาตำแหน่งอย่างเป็นทางการ

เผยแพร่:เอเอฟพี - สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทรงตรัสอำลาตำแหน่งเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อวันพฤหัสบดี(28) ท่ามกลางหยาดน้ำตาและเสียงสรเสริญของเหล่าคริสต์ศาสนิกชนหลายหมื่นคน ณ การสละสมณศักดิ์อย่างเป็นทางการ ขณะที่พระองค์นับเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์แรกที่ประกาศสละสมณศักดิ์ในรอบเกือบ 700 ปี

"ข้าพเจ้าไม่ได้เป็นสมเด็จพระสันตะปาปาอีกแล้ว แต่ข้าพเจ้าจะเป็นแค่ผู้แสวงบุญธรรมดาๆที่กำลังจะเริ่มต้นเส้นทางแสวงบุญครั้งสุดท้ายบนโลกใบนี้" สมเด็จพระสันตะปาปาทรงตรัสกับฝูงชนที่รวมตัวตรงจตุรัสรอบนอกพระตำหนักคาสเทล แกนดอลโฟ

ก่อนหน้านั้นเสียงระฆังโบสถ์ดึงกึกก้องแจ้งให้ทราบถึงการเสด็จมาถึงของเมืองสมัยกลางริมทะเลสาบของสมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ดินแดนซึ่งเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ก่อนๆช่วงฤดูร้อน
"มันมีความหมายอย่างใหญ่หลวงต่อพวกเรา ที่พระองค์ทรงเลือกที่นี่สำหรับการตรัวอำลา" เจ้าของร้านของชำร่วยรายหนึ่งบอก ขณะที่เขายืนอยู่ข้างๆประตูไม้อันสง่างามของพระราชวัง ซึ่งถูกปิดลง ณ เวลา 19.00 จีเอ็มที.(ตรงกับเมืองไทย02.00น.) สัญลักษณ์อย่างเป็นทางการของการสิ้นสุดยุคสมัยของสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ปัจจุบัน

อนึ่งก่อนหน้านี้ผู้นำของเหล่าคริสศาสนิกชนโรมันแคทอลิก ทรงเสด็จออกจากสำนักวาติกัน ด้วยเฮลิคอปเตอร์สีขาวประดับด้วยธงวาติกัน และทรงทอดพระเทนตรมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์จากท้องฟ้าครั้งสุดท้ายในฐานะสมเด็จพระสันตะปาปา

"ขอบคุณสำหรับความรักและแรงสนับสนุนของทุกคน" สมเด็จพระสันตะปาปาทรงเขียนลงบนหน้าทวิตเตอร์บัญชี @pontifex Twitter ไม่นานก่อนทรงประทับเฮลิคอปเตอร์ "ขอทุกคนจงมีแต่ความสุขจากการเอาศาสนาคริสต์เป็นแก่นกลางของชีวิต" ทั้งนี้บัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าวจะถูกระงับใช้ชั่วคราว จนกว่าจะได้สมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ในเดือนหน้า
ชาวบ้านคาสเทล แกนดอลโฟ พากันถือคบไฟเดินขบวนไปตามท้องถนนเป็นส่วนหนึ่งของช่วยเวลาประวัติศาสตร์สมเด็จพระสันตะปาปาสละตำแหน่ง ขณะที่กองทหารรักษาพระองค์สวิสการ์ด ก็ออกจากจุดประจำการต่างๆรอบพระตำหนัก ณ เวลา 19.00 จีเอ็มที. สิ้นสุดหน้าที่อารักขาอดีตสมเด็จพระสันตะปาปาอย่างเป็นทางการเช่นกัน

ย้อนไปที่สำนักวาติกัน ระฆังของมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ดังขึ้นอีกครั้ง และตามจารีตประเพณี ห้องประทับและลิฟต์ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระสันตปะปา จะถูกปิดและงดใช้งาน จนกว่าได้ผู้นำของเหล่าคริสศาสนิกชนโรมันแคทอลิกพระองค์ใหม่ ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ก็จะทรงคืนแหวนทองประจำตำแหน่ง และตราประทับส่วนพระองค์ก็จะถูกนำไปทำลาย

นับตั้งแต่นี้ พระคาร์ดินัล ตาร์ชิซิโอ แบร์โตเน่ ลขาธิการนครรัฐวาติกัน จะทรงรักษาการณ์ในตำแหน่งพระสันตะปาปา จนกว่าคณะพระคาร์ดินัล จะสามารถเฟ้นหาผู้ที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งพระสันตปาปาองค์ใหม่
สมเด็จพระสันตะปาปาชาวเยอรมนี สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก ด้วยการแถลงสละตำแหน่งเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ โดยอ้างความอ่อนล้าทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยพระองค์ทรงเป็นเพียงประมุขของคริสตจักรโรมันคาทอลิกองค์ที่ 2 ในประวัติศาสตร์ 2,000 ปี ที่ลาออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้สำนักวาติกันได้ถวายพระนามใหม่หลังสละสมณศักดิ์ แด่โป๊ปเบเนดิกต์ที่ 16 เป็น "สมเด็จพระสันตะปาปากิตติคุณ” และพระองค์จะออกจากสำนักวาติกันไปพักที่ที่ประทับฤดูร้อน คาสเตล กอนโดลโฟ นอกกรุงโรมเป็นการชั่วคราวระหว่างรอการปรับปรุงที่พักภายในบริเวณสำนักวาติกันเพื่อย้ายเข้าพักเป็นการถาวร
3 จากทั้งหมด 3 รูป
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...