ศอตช.นัดประชุมคดีเงินทอนวัด ยันอาจต้องพึ่ง ม.44 แก้ปัญหา
17 กรกฎาคม 2560 16:49 น.

       MGR Online - ประธาน ศอตช.นัด ปปป.- ปปง.-สตง.-ดีเอสไอ ประชุมติดตามความคืบหน้าคดีทุจริตโกงเงินงบประมาณบูรณะซ่อมแซมปฏิสังขรณ์วัด มีแนวโน้มอาจต้องใช้ ม.44 แก้ปัญหา
       
       วันนี้ (17 ก.ค.) ที่โรงแรมดุสิตธานี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงกรณีมอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ช่วยสนับสนุนคดีทุจริตโกงเงินงบประมาณบูรณะซ่อมแซมปฏิสังขรณ์วัด หรือ การทุจริตเงินทอนวัด จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ทั่วประเทศ ว่า ภายในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ศอตช. ปปป. และ พศ. โดยที่ผ่านมา ปปป.เป็นผู้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนมาตลอด แต่ขณะนี้เห็นว่ามีประเด็นซับซ้อนยิ่งขึ้น ศอตช.จึงพร้อมช่วยสนับสนุนตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ซึ่ง ศอตช.มีนโยบายตรวจสอบการใช้งบประมาณของแผ่นดินอย่างถูกต้อง ส่วนกรณีที่มีพระชั้นผู้ใหญ่ออกมาแสดงความไม่พอใจ การทำงานของ พศ.ขณะนี้ยังไม่ได้รับเรื่องแต่อย่างใด และคาดว่าจะไม่ก่อให้เกิดความรุนแรงหรือเหตุการณ์ประท้วง
       
       นายสุวพันธุ์กล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมร่วมกันนั้น ทาง ปปป.จะบอกสิ่งที่ทำไปแล้วว่ามีอะไรบ้างและต้องการให้ ศอตช.สนับสนุนเรื่องใดเพื่อให้คดีมีความสมบูรณ์ โดย ศอตช.เป็นหน่วยงานที่ร่วมบูรณาการ ทั้ง ปปง. สตง. ดีเอสไอ เข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติม ส่วนการใช้ ม.44 ศอตช.ได้รับเรื่องจาก สตง.แล้ว แต่จะต้องประชุมพิจารณาเพื่อตรวจสอบการทุจริตประพฤติมิชอบก่อนเสนอให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มีความเห็นชอบต่อไป ซึ่ง ม.44 ต้องใช้ความรอบคอบและต้องดูงบประมาณของ พศ. เพราะเรื่องดังกล่าววัดสามารถเสนอโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดได้ แต่เมื่อ พศ.อนุมัติเงินช่วยเหลือ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ของบประมาณคืนไปทำอะไร ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง


พิมพ์จาก http://mgronline.com/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000072684
เวลา 22 กรกฎาคม 2560 03:29 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)