จ่อรับตัว “เณรคำ” กลับไทย หลังศาลแคลิฟอร์เนียชี้เป็นผู้ร้ายข้ามแดน
17 กรกฎาคม 2560 13:46 น.

       MGR Online - ดีเอสไอ-อัยการ พร้อมเดินทางไปรับตัว “เณรคำ” ที่สหรัฐฯ หลังศาลแคลิฟอร์เนียมีคำสั่งให้ส่งตัวกลับในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน
       
       สืบเนื่องจากกรณีทีมงานอัยการทราบผลคำสั่งของศาลแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่สั่งให้ส่งตัวนายวีรพล สุขผล หรืออดีตพระภิกษุชื่อ พระวิรพล ฉัตติโก ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้กลับมาดำเนินคดีอาญาในประเทศไทย โดยทางอัยการกับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เดินทางไปรับตัวเณรคำที่สหรัฐอเมริกา แต่ต้องดูว่าเณรคำจะใช้สิทธิในการยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นของแคลิฟอร์เนียหรือไม่ ตามปรากฎเป็นข่าวนั้น
       
       วันนี้ (17 ก.ค.) ที่โรงแรมดุสิตธานี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้า ว่ายังไม่ได้รับรายงานดังกล่าว แต่ทราบว่าขณะนี้ดีเอสไอกับอัยการเดินทางไปรับตัวเณรคำที่สหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว ตนไม่ได้ย้ำอะไรเป็นพิเศษเพราะเป็นหน้าที่ของหน่วยงานอยู่แล้ว รวมทั้งมีการประสานงานร่วมกับทางสหรัฐอเมริกามาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูว่าหากมีการรับส่งตัวเณรคำมาแล้วดีเอสไอจะเตรียมดำเนินคดีในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป


พิมพ์จาก http://mgronline.com/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000072572
เวลา 22 กรกฎาคม 2560 03:18 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)