เช็กอินยัง..ร้านเด็ดริมทางสุโขทัย ‘เตี๋ยวชะเง้อ-ยายหมาย’ ขายมาตั้งแต่ชามละ 3 บาท
17 กรกฎาคม 2560 09:53 น.

       สุโขทัย - ชวนแวะเช็กอินเลย “ก๋วยเตี๋ยวยายหมาย-เตี๋ยวชะเง้อ” สูตรสุโขทัยของแท้ริมทาง ยืนลวกเส้นขายตั้งแต่ชามละ 3 บาท อร่อยมากจนต้องบอกต่อ
       
       บริเวณริมถนนในหมู่บ้านเชตุพน หมู่ 8 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย มีก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยร้านเด็ดที่คนท้องถิ่น ตลอดจนคนผ่านทางต่างกล่าวขวัญถึงอยู่ร้านหนึ่งชื่อร้านยายหมาย บางคนเรียก “ก๋วยเตี๋ยวชะเง้อ” ถ้ามาจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เลี้ยวเข้าทางประตูนะโม เลยมาประมาณ 200 เมตรก็จะเห็นเพิงร้านก๋วยเตี๋ยวตั้งอยู่ริมถนนฝั่งขวามือ
       
       นางสมหมาย (ยายหมาย) นาคเจียม อายุ 65 ปี และนายจำนงค์ นาคเจียม อายุ 67 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว เล่าให้ฟังว่า ตนยืนลวกเส้นขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ตรงนี้มานานกว่า 14 ปีแล้วเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวและลูกๆ อีก 4 คน โดยขายมาตั้งแต่ชามละ 3 บาท แล้วเพิ่มมาเป็น 5 บาท 7 บาท 15 บาท ก่อนขยับราคาขึ้นเป็น 20 บาท และ 30-40 บาทในปัจจุบัน
       
       โดยก๋วยเตี๋ยวที่ขายเป็นสูตรสุโขทัยของแท้ดั้งเดิม ใส่ถั่วฝักยาว มีทั้งก๋วยเตี๋ยวต้มยำ หรือจะสั่งกินแบบแห้งก็ได้ ซื้อมาปรุงสดกันวันต่อวันไม่มีตกค้าง ส่วนเครื่องปรุงทุกอย่าง ทั้งถั่วลิสงและพริกแห้งก็ซื้อมาคั่วตำเองทำให้มีกลิ่นหอม นอกจากนี้ก็ยังมีก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย น้ำตก และเย็นตาโฟ ให้ลูกค้าสั่งกินอีกด้วย เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.
       
       ทั้งนี้ “ก๋วยเตี๋ยวยายหมาย” นับเป็นร้านอร่อยอีกร้านหนึ่งใน ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย ซึ่งคนท้องถิ่นรู้จักกันดี ส่วนที่เรียกกันว่า “ก๋วยเตี๋ยวชะเง้อ” ก็เพราะว่ายายหมายแกเป็นคนหูตึง ไม่ค่อยได้ยิน เวลาลูกค้าสั่งอะไรต้องคอยชะเง้อถามว่า “ยายทำก๋วยเตี๋ยวให้หนูหรือยัง” แต่ยายหมายแกเป็นคนน่ารัก อารมณ์ดี คุยเก่ง และที่สำคัญทำก๋วยเตี๋ยวอร่อยมาก จนลูกค้าต้องบอกต่อ และหลายคนก็แวะมากินเป็นประจำ


พิมพ์จาก http://mgronline.com/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000072444
เวลา 22 กรกฎาคม 2560 03:18 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)