คสช.ถาม “โกตี๋” มีเครดิตให้เชื่อหรือไม่ รับไม่รู้อยู่ไหน-กห.ชี้ สังคมอยู่ในยุคไม่เอาความรุนแรง
27 พฤษภาคม 2560 17:37 น.

       ทีมโฆษก คสช. ถาม “โกตี๋” หนีคดีมีเครดิตพูดให้คนเชื่อได้หรือไม่ หวังคนไทยไม่สนใจ ยันล่าตัวอยู่ คุยลาวแล้ว แต่ไม่ยืนยันยังอยู่ไหน แต่เชื่อคงไม่มีความสุข ด้านโฆษกกลาโหม ชี้ สังคมไทยอยู่ในยุคไม่ใช้ความรุนแรง เชื่อคนไทยไม่มีใครต้องการทำลายชาติ
       
       วันนี้ (27 พ.ค.) พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้าง นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ผู้ต้องหาที่หลบหนีคดี ระบุกำลังฝึกอาสาสมัคร นักรบพลเรือน เพื่อโค่นล้มรัฐบาลทหาร รวมถึงยังระบุถึงเหตุการณ์ระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นฝีทหารที่ทำกันเอง ว่า ต้องถามว่าประชาชนจะรับฟังคำพูดของคนหนีคดีหรืออย่างไร และคนประเภทนี้มีเครดิตพอที่จะพูดให้คนรับฟังได้หรือไม่ ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าคนไทยมีความรู้และมีวิจารณญาณ คงไม่สนใจคำพูดของคนเหล่านี้ที่สร้างเรื่องสร้างราว และมีคดีติดตัวตลอดชีวิต จนต้องหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ
       
       เมื่อถามว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังมีการประสานกับทางการลาว เพื่อติดตามตัวยนายโกตี๋อยู่หรือไม่ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการติดตามตัวนายโกตี๋ อยู่ โดยขณะนี้ได้ขอความมือกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่ตนยังยืนยันไม่ได้ว่า นายโกตี๋ อยู่ที่ไหน และยังคงต้องติดตามตัวต่อไป ซึ่งเชื่อว่า นายโกตี๋ จะอยู่อย่างไม่มีความสุข เพราะอยู่ในสถานะหลบหนีคดี
       
       ด้าน พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า สังคมในขณะนี้เป็นสังคมที่พัฒนา อยู่ในยุคที่ไม่ใช้ความรุนแรง เราก็ไม่รู้ว่า สิ่งที่นายโกตี๋ทำอยู่ขณะนี้ตรงกับความต้องการของประชาชนหรือไม่ เพราะว่าสังคมปัจจุบันเป็นสังคมที่มีการพูดคุยพูดจากัน ไม่ใช้ความรุนแรงแล้ว ดังนั้น ตนจึงไม่แน่ใจว่าการปลุกระดมของนายโกตี๋ จะได้รับการตอบรับจากประชาชนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม นายโกตี๋ ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะสิ่งที่เขาทำขัดต่อกฎหมาย และเป็นการบ่อนทำลายประเทศ
       
       เมื่อถามว่า เชื่อหรือไม่ว่า นายโกตี๋ มีการฝึกนักรบพลเรือน พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า แล้วแต่เขา เพราะเขามีหน้าที่พูดก็พูดไป แต่คนไทยจะเห็นด้วยหรือเปล่า ตนเชื่อว่า คนไทยด้วยกันไม่มีใครต้องการทำลายประเทศ


พิมพ์จาก http://mgronline.com/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9600000053987
เวลา 22 กรกฎาคม 2560 03:01 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (http://www.mgronline.com)